วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าวคนละก้าว กับโซเชียล มูฟเมนต์

มีหลายคนแสดงความเห็นในเฟซบุ๊กว่า กรณีโครงการก้าวคนละก้าวซึ่งมี ตูน บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย เป็นหัวหน้าทีมคนสำคัญซึ่งวิ่งการกุศลเพื่อหาเงินซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาล 11 แห่งโดยวิ่งจากใต้สุดไปถึงเหนือสุดของประเทศนั้น ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า การเคลื่อนไหวทางสังคม (โซเชียล มูฟเมนต์) น่าจะได้

หลังพวกเราได้ยินคำถามบนเวทีประกวดนางงามมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งพิธีกรได้พูดถึงคำว่า โซเชียล มูฟเมนต์ก็ทำให้บางคนถึงกับงง ว่ามันควรจะแปลว่าอะไรกันแน่? จากนั้นก็มีผู้รู้บางท่านให้ความหมายของคำภาษาอังกฤษคำนี้ไว้ว่า เป็นกระบวนการทางสังคมที่รวมตัวกันเคลื่อนไหวเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง โดยมีโซเชียล มีเดีย (รวมทั้งสื่ออื่นๆ) เข้ามามีอิทธิพลในการรณรงค์โครงการหรือแคมเปญต่างๆ แล้วทำให้มันกลายเป็นกระแสเพื่อรวมจิตใจของคน ในสังคมจนเป็นหนึ่งเดียวกัน

เหตุนี้โครงการก้าวคนละก้าว ของตูน บอดี้สแลม จึงน่าจะเป็นตัวอย่างที่เห็นเป็นรูปเป็นร่างมากที่สุดของคำว่า โซเชียล มูฟเมนต์ เพราะที่ผ่านมาเราได้ทราบจากสื่อโซเชียล มีเดีย รวมทั้งสื่อหลักทั้งหลายว่า ตูนกำลังทำอะไรอยู่ เขาวิ่งถึงไหนแล้ว? และโครงการของเขาก็ดีงามเสียด้วยเพราะทำเพื่อสังคมส่วนรวม

ส่วนประชาชนทั่วไปก็คอยต้อนรับการมาถึงของ “พี่ตูน” หรือตูน บอดี้สแลมอย่างน่าปลื้มใจ จนเดี๋ยวนี้หากดูตามสื่อต่างๆ พบว่า โรงพยาบาลหลายแห่งได้ทยอยกันขอรับบริจาคเพื่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ หรือเพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์จากประชาชนที่ใจบุญใจกุศล เพื่อทำให้โรงพยาบาลเหล่านี้มีความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่ในบ้านเรามีเป็นจำนวนมาก แต่โรงพยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขกลับมีอยู่อย่างจำกัด เมื่อเร็วๆนี้ก็เห็นทีมข่าวสาธารณสุขของ นสพ.ไทยรัฐ ได้พูดถึง โครงการระดมพลังไทยตามรอย “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เติมเต็มอาคารศูนย์การแพทย์ราชวิถี ซึ่งเป็นโครงการระดมทุนสร้างอาคารที่ว่านี้ พร้อมกับซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เนื่องจากงบประมาณที่ได้รับจากรัฐบาลนั้นไม่เพียงพอ จึงต้องขอรับบริจาคจากบุคคลทั่วไปเช่นกัน

พูดถึงหากท่านใดประสงค์จะบริจาคเงินให้แก่ทางโรงพยาบาลใดก็ตาม ถือว่าเป็นการทำบุญและได้กุศลอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้การทำบุญในด้านอื่นๆ กระนั้นเวลาอยากทำบุญก็ขอให้คิดถึงสิ่งต่อไปนี้ด้วย

1.การช่วยกันทำบุญเพื่อสร้างอาคารฯและช่วยเหลือเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์นั้นเป็นสิ่งที่ประเสริฐค่ะ ถ้าใครอยากทำบุญหากมีเงินน้อยก็ช่วยน้อยได้ เพียงขอให้ช่วยเหลือกัน

2.ยังมีอีกหลายโรงพยาบาลที่ยังต้องการความช่วยเหลือจากประชาชน หากประสงค์จะช่วยก็ควรแบ่งๆกันไปค่ะ แล้วจะมีความสุขใจในการเป็น “ผู้ให้”.

คนสมถะ

วิ่งการกุศลเพื่อหาเงินซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาล 11 แห่งโดยวิ่งจากใต้สุดไปถึงเหนือสุดของประเทศนั้น ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า การเคลื่อนไหวทางสังคม (โซเชียล มูฟเมนต์) ... 16 ธ.ค. 2560 13:27 16 ธ.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ