วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดแล้วรูเขมรดำดิน ขนแรงงานข้ามฝั่งไทย พร้อมเสริมลวดหนามบนกำแพง

ปิดทุกรู!! ตม.สระแก้วร่วมกับ ทพ.1201 ทำการปิดรูเขมรดำดิน ที่ขบวนการขนแรงงานเถื่อนลอบขุดไว้ เพื่อนำแรงงานข้ามมายังไทย โดยได้ปิดตาย พร้อมล้อมลวดหนามบนกำแพงคอนกรีต ทุกช่องทางที่จะมุดรูและปีนรั้วชายแดนได้... 


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค.60 พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย.ทพ.1201 ร่วมกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้นำกำลัง จนท.ทหารพราน และชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว เข้าไปตรวจสอบบริเวณริมกำแพงกั้นชายแดน ภายในลานรับฝากรถของบริษัทโกลด์เด้นเกต ทิศใต้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เขตบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจหารูใต้กำแพงที่แรงงานเถื่อนชาวเขมรลักลอบมุดรูเข้ามาในฝั่งไทย

หลังจากเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.60 จนท.ได้สกัดจับ 5 แรงงานเถื่อนชาวเขมรที่มุดรูใต้กำแพงจากฝั่งกัมพูชาลักลอบเข้ามาในประเทศไทย เกรงว่าจะเป็นช่องทางการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีต่อประเทศไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงระดมกำลังกันมาตรวจสอบพบว่าบริเวณใต้กำแพงคอนกรีตกั้นชายแดน มีรูใต้กำแพงขนาดความกว้างประมาณ 50 ซม. จำนวน 2 รู โดยสาเหตุเกิดจากช่วงหน้าฝนน้ำฝนได้ชะหน้าดินใต้กำแพงคอนกรีต จึงทำให้กำแพงมีรูตามทางน้ำไหลและขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้แรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาอาศัยช่องโหว่ใต้กำแพงดังกล่าวลักลอบมุดเข้ามาในประเทศไทยได้


ทั้งนี้ จนท.ได้ร่วมกันนำเสาปูนที่ใช้แล้วพร้อมทั้งแผ่นปูนขนาดใหญ่มาทำการปิดทับรูดังกล่าวทั้ง 2 รู ไว้แล้วนำกระถางต้นไม้ที่ทำจากปูนซีเมนต์มาวางทับเพื่อเป็นการปิดตายช่องทางลักลอบมุดใต้กำแพงเข้าไทย นอกจากนั้น จนท.ได้ประสานผู้ประกอบการลานรับฝากรถ นำลวดหนามมาขึงบนกำแพงคอนกรีตอีก 2 ชั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แรงงานเถื่อนชาวเขมรสามารถปีนข้ามกำแพงเข้ามาในฝั่งไทยได้อีก ถือเป็นการปิดตายถาวรบริเวณกำแพงกันชายแดนภายในลานรับฝากรถของบริษัทโกลด์เด้นเกตฯ


พ.ต.อ.เบญจพล เผยว่า ได้ร่วมกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ปิดตายช่องทางข้ามแดนเถื่อนริมกำแพงชายแดน ด้านทิศใต้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ ฯ โดยได้มีการปิดรูหรือช่องโหว่ใต้กำแพงทุกรู และยังได้ล้อมลวดหนามบนกำแพงคอนกรีตอีกด้วย เป็นการป้องกันไม่ให้มีการมุดรูและปีนข้ามกำแพงชายแดนเข้ามาในประเทศไทยได้อีก ทั้งนี้สาเหตุที่แรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาต้องใช้วิธีเสี่ยงลักลอบมุดรูใต้กำแพงชายแดนเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจากที่ผ่านมา ตม.จว.สระแก้ว ได้ร่วมกับ ร้อย ทพ.1201 ได้ปิดตายช่องทางชายแดนตามช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน ตามนโยบายของ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ในการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงทำให้แรงงานเถื่อนชาวเขมรที่ต้องการลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศดิ้นรนหาทางลักลอบเข้าประเทศไทยเมื่อเห็นมีรูพอมุดได้จึงได้มุดรูใต้กำแพงเพื่อหวังเข้ามาหางานทำในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งแรงงานชาวเขมรเหล่านี้ไม่ใช่แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติใดๆ เป็นเพียงแรงงานหลบหนีเข้าเมืองเท่านั้น.

ปิดทุกรู!! ตม.สระแก้วร่วมกับ ทพ.1201 ทำการปิดรูเขมรดำดิน ที่ขบวนการขนแรงงานเถื่อนลอบขุดไว้ เพื่อนำแรงงานข้ามมายังไทย โดยได้ปิดตาย พร้อมล้อมลวดหนามบนกำแพงคอนกรีต ทุกช่องทางที่จะมุดรูและปีนรั้วชายแดนได้... 
 16 ธ.ค. 2560 13:09 16 ธ.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ