วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยใช้มือถือออนไลน์นานที่สุด

คนไทยใช้มือถือออนไลน์นานที่สุด

  • Share:

ใกล้สิ้นปีเข้าไปทุกขณะ ปกติในระยะนี้ จะมีรายงานเด่นๆที่น่า สนใจออกมา มีรายงานชิ้นหนึ่งที่เห็นแล้วเอามาฝากกันก็คือ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ซึ่งรวมประเทศไทยของเรามีเศรษฐกิจอินเตอร์เน็ต (internet economy) หรือที่บ้านเราใช้คำว่าเศรษฐกิจดิจิทัล ที่โดดเด่นและมีอัตราการขยายตัวสูงเกินกว่าการคาดหมายไว้มาก

เป็นภูมิภาคที่มีประชากรออนไลน์สูงถึง 330 ล้านคน นับเป็นภูมิภาคที่ใหญ่อันดับที่สามของโลก และมากกว่าประชากรชาวอเมริกันทั้งประเทศ คาดว่าตัวเลขเศรษฐกิจดิจิทัลในปีนี้สูงถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโตสูงกว่าการคาดการณ์ถึง 35% รวมทั้งคาดการณ์ว่าจะทะลุถึง 2 แสนล้านดอลลาร์ฯในอีก 8 ปีข้างหน้า

จากรายงานร่วมกัน ระหว่างกูเกิล เอเชียและ เทมาเสกของสิงคโปร์ภายใต้หัวข้อ “e-Conomy Southeast Asia Spotlight 2017” ระบุด้วยว่า นับแต่ปี 2558 เป็นต้นมา มีประชากรผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเกิดใหม่เพิ่มกว่า 70 ล้านคน พร้อมด้วยตัวเลขที่น่าสนใจอื่นๆ

หากมองไปยังการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อออนไลน์นั้นมีการใช้งานเฉลี่ยถึงวันละ 3.6 ชั่วโมง นับเป็นภูมิภาคที่ใช้มือถือเพื่อใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดในโลก และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ไทยเราเองเป็นประเทศที่ใช้งานสูงที่สุดคือเฉลี่ยคนละ 4.2 ชั่วโมงต่อวันตามด้วยอินโดนีเซีย 3.9 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อเทียบกับชาวอเมริกันใช้เพียงแค่ 2 ชั่วโมงต่อวัน ประเทศสหราชอาณาจักร 1.8 ชั่วโมง และญี่ปุ่นเพียงแค่คนละ 1 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

ส่วนการช็อปปิ้งออนไลน์นั้นในภูมิภาคของเราทุกเดือนจะใช้เวลาช็อปกัน 140 นาที ใช้เวลามากกว่าชาวอเมริกันเกือบ 2 เท่า โดยภูมิภาคนี้คาดว่าตลาดอีคอมเมิร์ซจะมีมูลค่า 8.81 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในปี 2568

สำหรับการใช้แอพพลิเคชั่นรถยนต์ร่วมโดยสาร (ride hailing) หรือที่รู้จักกันดี อูเบอร์ (Uber) และแกร็บ (Grab) มีประชากรที่ใช้บริการจองผ่านแพลตฟอร์มนี้แทนแท็กซี่วันละ 6 ล้านคน ตัวเลขเพิ่มเป็น 4 เท่านับตั้งแต่ปี 2558 และจะเพิ่มเป็น 2.01 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในปี 2568 โดยบริการดังกล่าวนี้เป็นที่รู้กันว่าบ้านเรายังไม่มีกฎหมายรองรับสำหรับผู้ให้บริการบางราย

ด้านธุรกิจสตาร์ตอัพมีมูลค่าสูงมากกว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในปีนี้ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.18% ของจีดีพี หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในภูมิภาคนี้ ซึ่งมีมูลค่าในระดับใกล้เคียงกับอินเดีย นอกจากนี้ ธุรกิจด้านการเดินทางและท่องเที่ยวออนไลน์เป็นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดมีการใช้เงินถึง 2.66 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในปีนี้ เพิ่มจากปี 2558 ที่มีมูลค่า 1.91 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ แต่เมื่อเทียบกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และแอพรถยนต์ร่วมโดยสาร มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด

จากรายงานนี้มองเห็นว่าภูมิภาคอาเซียนของเราเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ใครๆจะมองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้