วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตงโมทะลัก! ชาวนาอีสานแห่ปลูก ราคาไม่สูงแต่ยังดีกว่าขายข้าวเปลือก

แตงโมทะลัก! ชาวนาอีสานแห่ปลูก ราคาไม่สูงแต่ยังดีกว่าขายข้าวเปลือก

  • Share:


เกษตรกรใน จ.กาฬสินธุ์ ใกล้ตลาดแตงโมโคกดอนกัน ใหญ่สุดในภาคอีสาน เลิกปลูกหันมาปลูกแตงโมในแปลงนากว่า 200 ราย ขายกก.ละ 5 บาท แม้ราคาไม่สูง แต่ยังดีกว่าทำนาขายข้าวปลือก ที่มีแต่ขาดทุน..

วันที่ 16 ธ.ค. บรรยากาศที่ตลาดโคกดอนหัน ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายแตงโมแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน พบว่าการซื้อขายส่งแตงโมเป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากมีพ่อ ค้า แม่ค้ามารับแตงโมไปจำหน่ายตามพื้นที่ต่างๆ ตลอดทั้งวัน เกิดเงินหมุนเวียนในกลุ่มพ่อค้า และเกษตรผู้ปลูกแตงโม

นายปริญา ภูอุทัย อายุ 33 ปี พ่อค้าขายแตงโม บ้านดอนยานาง ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด กล่าวว่า ตลาดแตงโมโคกดอนหันเริ่มเปิดตลาดรับผลผลิตเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ทำให้มีเม็ดเงินสะพัดมาก มีเกษตรกรที่ปลูกแตงโมประมาณ 200 ราย ต่างนำผลผลิตมาจำหน่าย ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีปริมาณแตงโมทะลักเข้าตลาดมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

“เดิมประกอบอาชีพทำนา แต่การทำนาต้องอาศัยน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวมาก บางปีประสบภัยแล้ง บางปีประสบภัยน้ำท่วม ขณะที่ต้นทุนทำนาสูงขึ้น ราคาจำหน่ายข้าวเปลือกตกต่ำไม่แน่นอน ทำให้ประสบปัญหาขาดทุน จึงหันมารับซื้อแตงโมขาย โดยจะตระเวนขายตามชาวนาที่กำลังเกี่ยวข้าว เฉลี่ยได้กำไรครั้งละ 4-5 พันบาท ส่วนคนปลูก เมื่อปลูกแตงโมแทนการทำนาข้าวได้ผลดี จึงมีเพื่อนบ้านหันมาปลูกแตงโมกันมากขึ้น มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ราคาตกลงมา 2-3 บาท จากเริ่มต้นฤดูกิโลกรัมละ 7.50 บาท วันนี้กิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น ซึ่งมีแนวโน้มจะยืนราคานี้ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่”

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ราคาจะไม่ดีนัก แต่เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมชาวกาฬสินธุ์ค่อนข้างพอใจกับราคานี้ เพราะพื้นที่ปลูกอยู่ใกล้ตลาดจำหน่าย ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าขนส่ง มีพ่อค้าคนกลางมารับถึงที่ การปลูกแตงโมจึงยังดีกว่าทำนาขายข้าวเปลือกที่มีแต่ขาดทุน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้