วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจจราจรหาย

ตำรวจจราจรหาย

  • Share:

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนพระราม 2 ร้องตำรวจจราจร สน.บางคอแหลม จราจรติด ไม่เคยมีตำรวจมาโบก และสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 จำกัด ชี้แจงตำรวจร้องไม่จ่ายเงินกู้

เรื่องแรก มีชาวบ้านเขียนมาระบายปัญหาความเดือดร้อนเรื่องจราจรที่ติดขัดอย่างมาก แต่ไม่ค่อยได้เห็นตำรวจออกมาช่วยเหลือแก้ไข บอกว่า ช่วงต้นถนนสุขสวัสดิ์ ถึงสามแยกบางปะแก้ว มีรถจอดทั้งวัน ไม่เคยเห็นจราจร สน.บางคอแหลม มาดำเนินการจับกุมเลย

ถนนสุขสวัสดิ์ มี 4 เลน ทั้งขาเข้าขาออก แต่เหลือฝั่งละ 2 ช่อง เพราะว่าจอดรถซ้อนกันจนเป็นนิสัยจะมีไฟแดงตรงสามแยกบางปะแก้ว แต่ปล่อยไฟอัตโนมัติตลอด รถที่มาจากถนนพระราม 2 เพื่อเลี้ยวซ้ายไปสุขสวัสดิ์ทั้งซ้ายและขวา จะติดตลอด

เพราะไม่มีจราจรมากดไฟ

เคยสอบถามไปที่โรงพัก ได้รับคำตอบว่ารถไม่ติดจะกดทำไม

เลยสงสัยว่า รอง ผกก. หรือ สว.จราจร ไม่ออกมาดูจราจรเลย สน.บางคอแหลม ดูแลถนนแค่ 2 ถนน คือ ถนนเจริญนคร ช่วงต้นกับถนนสุขสวัสดิ์ช่วงต้น ช่วงก่อนเวลาตั้งด่าน มีตำรวจเกือบ 20 นาย อยู่หน้าป้อมจราจรบางปะแก้ว ถนนพระราม 2

ไม่เข้าใจว่า ทำไมไม่สนใจการจราจรในถนนสุขสวัสดิ์ และถนนพระราม 2 เลย สังเกตหลายเดือน ไม่เห็นตำรวจจราจรออกมาอำนวยการจราจรและกดไฟเลย จนอดคิดไม่ได้ว่า สน.บางคอแหลม ไม่มีตำรวจจราจร

เรื่องที่ 2 พ.ต.ท.สุจิน สุทธิแสน ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 จำกัด ชี้แจงตำรวจร้องไม่จ่ายเงินกู้สามัญให้กับสมาชิกว่า สหกรณ์จ่ายเงินกู้สามัญให้สมาชิกสหกรณ์เป็นไปตามระเบียบ สหกรณ์ขยายวงเงินกู้สามัญให้กับสมาชิก จากเดิมกู้ไม่เกิน 1.5 ล้าน มาเป็นกู้ได้ไม่เกิน 2 ล้านบาท

ทำให้มีเงินหมุนเวียนไม่พอ

แนวทางแก้ไขคือ สหกรณ์ได้ขอกู้เงินเพิ่มจากธนาคารแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ สมาชิกบางรายมีหนี้สินหลายทาง เช่น หนี้จากสหกรณ์ (สัญญาเดิม) และหนี้จากสถาบันการเงินอื่น จึงทำให้รายรับสุทธิไม่เพียงพอที่จะให้สหกรณ์หักไว้ชำระหนี้ได้ตามคำขอกู้สัญญาใหม่ สหกรณ์จึงไม่อนุมัติให้เงินกู้ตามสัญญาใหม่ สมาชิกที่ได้รับการอนุมัติเงินกู้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินกู้จากสหกรณ์ เนื่องจากสหกรณ์มีเงินทุนไม่เพียงพอ

จึงจัดลำดับการจ่ายเงินกู้ที่ได้รับการอนุมัติไว้ในเดือนพฤศจิกายน 2560 สหกรณ์ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการ ไว้ในเดือนพฤษภาคม มิถุนายน จำนวน 33 ราย

ข้อร้องเรียนไม่ได้รับเงินกู้ไม่เป็นจริง สมาชิกที่ไม่ได้รับเงินกู้สามัญ สหกรณ์จัดลำดับไว้ เมื่อมีเงินเข้า

จะได้จ่ายตามลำดับที่จัดไว้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้