วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘รัชดา’ จี้แหวนเพชร-นาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’ ต้องตรวจสอบตามหลักธรรมาภิบาล

‘รัชดา’ จี้แหวนเพชร-นาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’ ต้องตรวจสอบตามหลักธรรมาภิบาล

  • Share:

"รัชดา" จี้แหวนเพชร-นาฬิกาหรู ต้องตรวจสอบตามหลักธรรมาภิบาล

 พร้อมยกกรณีอดีตประธานสภาอินโดนีเซีย เคยโดนป.ป.ช.ตรวจสอบกรณีมีนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ เช่นกัน จนต้องลาออกจากตำแหน่ง

เมื่อ 16 ธ.ค.60 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ยังไม่ชี้แจงถึงนาฬิกาหรูและแหวนเพชรตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า หัวใจของธรรมาภิบาลคือ ส่งเสริมให้การตรวจสอบทั้งจากองค์กรอิสระและภาคประชาชนทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกอย่างโปร่งใสถูกต้อง ซึ่งการที่นักการเมือง หรือบุคคลสาธารณะใส่ของแพงได้ แต่ต้องชี้แจงให้ได้ว่าของนั้นมีที่มา หรือได้มาอย่างไรและใช้เงินจากไหน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะชี้แจง

ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันส่งเสริมกลไกตรวจสอบให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งอยู่ในยุคที่รัฐบาล คสช. ระบุเองว่า เน้นการป้องปรามการทุจริต คอร์รัปชันและปฏิรูปการเมือง ขณะที่เพื่อนบ้านในโซนอาเซียน อย่างกรณีอดีตประธานสภาของอินโดนีเซีย แม้จะตำแหน่งใหญ่โต ก็ถูกดำเนินคดีข้อหาทุจริตรับสินบน เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบของ ป.ป.ช.อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นนาฬิกาหรูยี่ห้อ ริชาร์ด มิลล์ มูลค่า 4.5 ล้านบาทเช่นกัน จนประธานสภาอินโดนีเซียต้องลาออกจากตำแหน่ง และอัยการอินโดนีเซียได้ตรวจสอบ และสั่งฟ้องตามกระบวนการต่อศาล ซึ่งหากผิดจริงอาจติดคุกตลอดชีวิต

ก่อนหน้านี้ อดีตผบ.ทบ.ของอินโดนีเซียก็ถูกตั้งคำถามฐานถึงการมีนาฬิกาหรูยี่ห้อนี้เช่นเดียวกัน ที่มี มูลค่า 3.2 ล้านบาท แต่อดีตผบ.ทบ.ของอินโดนีเซียได้ชี้แจงต่อหน้าสื่อมวลชนว่าเป็นของก๊อบปี้ หรือของเลียนแบบพร้อมถอดนาฬิกานี้ปาทิ้งต่อหน้าสื่อเรื่องเลยจบ กรณีในบ้านเราก็ขอให้จบแบบมีความชัดเจนและต้องมีการตรวจสอบ ชี้แจงสังคมตามหลักธรรมาภิบาลที่โปร่งใสตรวจสอบได้ ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นคำถาม หรือเป็นข้อครหาที่คาใจของสังคมไปตลอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้