วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับไกด์ปีนพระปรางค์วัดอรุณฯ นำขอขมา-ส่งฟ้องไม่ให้เอาเยี่ยงอย่าง

ตำรวจท่องเที่ยวคุมตัวได้แล้วไกด์ไทยปีนพระปรางค์วัดอรุณฯ นำกราบขอขมาและดำเนินคดีส่งฟ้องศาลอัตราโทษทั้งจำ-ปรับ...

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง.ผบช.ทท.) นำตัว น.ส.นรนนท นรคามินทร์ มัคคุเทศก์ชาวไทย กราบขอขมาบริเวณพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมปีนป่ายพระปรางค์ เพื่อถ่ายรูป ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพ ไปตามโซเชียลมีเดีย และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า วันนี้จะนำตัวนางสาวนรนนทส่งศาลจังหวัดตลิ่งชันเพื่อดำเนินคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน ในข้อหาการปีนป่ายและแสดงกิริยาวาจาที่ไม่เหมาะสม โดยข้อหานี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

ทั้งนี้ การดำเนินคดีดังกล่าว เป็นการสร้างมาตรฐานในการบังคับใช้กฎหมายสำหรับการดูแลโบราณสถาน และนักท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันในประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากกว่า 34 ล้านคน เข้ามาท่องเที่ยว จึงต้องคำนึงถึงการธำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงาม นอกจากนี้ ยังย้ำว่าเจ้าหน้าที่จะเข้มงวดกับมัคคุเทศก์ในเรื่องของการแต่งกายให้ถูกต้องเหมาะสมตามสถานที่ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ว่า กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวมีความพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวทั่วประเทศโดยจัดวางกำลังในทุกจุดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก เพื่อให้เกิดความปลอดภัย.

ตำรวจท่องเที่ยวคุมตัวได้แล้วไกด์ไทยปีนพระปรางค์วัดอรุณฯ นำกราบขอขมาและดำเนินคดีส่งฟ้องศาลอัตราโทษทั้งจำ-ปรับ... 16 ธ.ค. 2560 11:14 16 ธ.ค. 2560 11:26 ไทยรัฐ