วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 17/12/60

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานเพลิงศพ หนูเกตุ โพธิ์ศรี มารดาของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร. ณ วัดจันทรประสิทธิ์ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม.

ความตั้งใจทุ่มเท ทำให้งานยากสำเร็จง่าย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทีมงาน รัฐบาลคสช. โดยเฉพาะ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ดูปลอดโปร่งโล่งใจขึ้นเยอะ หลังได้ข่าวดี สหภาพยุโรป หรือ อียู มีมติฟื้นคืนความสัมพันธ์กับประเทศไทย ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ เพราะ อียู มองเห็นถึงพัฒนาการของ รัฐบาล คสช. ที่กำลังเดินหน้าไปสู่โรดแม็ปเลือกตั้ง ตามคำมั่นของ นายกฯประยุทธ์ ที่ประกาศต่อนานาชาติจะให้มีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561...งานนี้ถ้ามีเหตุให้การเลือกตั้งต้องลากยาวออกไป แรงสะท้อนกลับก็ต้องแรงเหมือนกัน...โปรดระวังกันให้ดี

ผ่างๆ...ชาวสวนยาง คงใจชื้นขึ้นอีกเยอะ เมื่อ คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติมาตรการแก้ปัญหาราคายางพาราครบวงจร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำและช่วยเหลือสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง 3 มาตรการหลัก ได้แก่ 1.โครงการส่งเสริมการใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ เป้าหมาย 2 แสนตัน ให้ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดจุดรับซื้อยางจากเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. วงเงิน 12,240 ล้านบาท เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศ ตามโครงการของกระทรวงต่างๆ 2.โครงการสนับสนุนสินเชื่อ เป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบกิจการยางในส่วนของยางแห้ง เพื่อดูดซับยางออกจากระบบ โดยมีเป้าหมายราคายางที่ 65 บาท ต่อ กิโลกรัม และ 3.โครงการควบคุมปริมาณผลผลิต ปรับเป้าหมายลดพื้นที่ปลูกยางปีละ 2 แสนไร่ และลดพื้นที่ปลูกยางแบบถาวร ปลูกพืชเศรษฐกิจทดแทนอีกปีละ 2 แสนไร่ ลดการกรีดยางเพื่อลดปริมาณยางในตลาด

“ธนูเทพ” เห็นด้วยกับมาตรการของรัฐบาล โดยเฉพาะการที่ นายกฯประยุทธ์ กำชับให้ ทุกกระทรวง ช่วยกันคิดค้นโครงการที่จะเพิ่มการใช้ยางในประเทศ เพื่อระบายยางในสต๊อก และเป็นการกระตุ้นราคายางพารา ทั้งการทำถนนที่ใช้ยางเป็นส่วนผสม การใช้ยางปูพื้นสนามฟุตซอล สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ และผลิต-ภัณฑ์อื่นๆ รวมไปถึงการลดพื้นที่ปลูกยาง ปลูกพืชเศรษฐกิจทดแทน และยกเลิกการทำสวนยางในพื้นที่บุกรุกป่าสงวนอย่างเด็ดขาด

มาตรการแก้ปัญหาราคายางของ รัฐบาล ที่ออกมารอบนี้ แม้แต่ นักการเมืองภาคใต้ ของ พรรคประชาธิปัตย์ อย่าง ถาวร เสนเนียม และ นริศ ขำนุรักษ์ ก็ยอมรับว่าเดินมาถูกทาง เพียงแต่ยังกังวลเรื่อง ขั้นตอนปฏิบัติ ที่ต้องผ่านกลไกของรัฐ คือ ข้าราชการ...งานนี้จึงต้องฝากความหวังไว้ที่ กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ที่ต้องควบคุมดูแลบริหารจัดการให้ ภาคปฏิบัติ ขับเคลื่อนนโยบายให้เป็นจริง ด้วย ความรวดเร็ว ทั่วถึง และโปร่งใส...ไม่เช่นนั้นมาตรการของรัฐบาลที่ออกมา ก็จะไม่มีความหมาย เพราะแก้ปัญหาให้เป็นจริงไม่ได้

ยามนี้ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ชื่นมื่นเป็นพิเศษ เพราะนอกจากมาดาม คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) จนถึงอายุ 70 ปี ถือเป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติสูงสุดด้านกีฬาโลก ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ยังได้รับคัดเลือกให้เป็น ผู้บริหารดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติประจำปี 2560 เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ในฐานะเป็นผู้สนับสนุนวงการกีฬา การศึกษา ดนตรี และวัฒนธรรม ในฐานะประธานชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน ทุ่มเททำงานเพื่อสังคมมาตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน...ส่วนงานบริหารธุรกิจในเครือกว่า 20 บริษัท ปล่อยให้ เจ้าสัวสมศักดิ์ ลุยไปคนเดียว ด้วยความเต็มใจ

ห้วงใกล้สิ้นปี พราวพุธ ลิปตพัลลภ บอสใหญ่ สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน เหนื่อยเพิ่มเป็นสองเท่า เพราะต้องทุ่มเทดูแลบริหารงาน โรงแรม Holiday inn vana nava ที่เพิ่งเปิดใหม่กลางสวนน้ำวานา นาวา หัวหิน เป็นตึกสูงที่สุดในเมืองหัวหิน จำนวน 300 ห้องพัก 5 ห้องประชุมใหญ่ และดาดฟ้า vana nava sky มองเห็นวิวรอบเมืองหัวหิน ภูเขาและทะเล เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

หนังสือวางแผง...ประชาคมท้องถิ่น คสช.ปล่อยของเลือกตั้งท้องถิ่น... นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกเหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อเสือ วัดสามกอ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา...ท็อดฮันเตอร์มูน เล่ม 3 ผู้ล่าดาว พลอย โจนส์ แปล

สังคมวันอาทิตย์ ...08.00 น. มูลนิธิโรคเลือดออกง่ายฮีโมฟีเลียแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ชมรมผู้ป่วยฮีโมฟีเลียฯ จัดแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล Bowling For Life ที่ Blu-O Rhythm & Bowl สยามพารากอน

10.30 น. ฉลองพิธีมงคลสมรส ศิริวิมล ประเวศสันติสุข กับ จิรวัฒน์ กุมภคาม โรงแรมมิราเคิลฯ

18.00 น.วีระพันธ์-สุนันทา จักรไพศาล และ อรุณ-ชุติมา ชุมพลกูลวงศ์ จัดงานฉลองสมรส สุนิสา จักรไพศาล กับ ธนพฤส์ ชุมพลกูลวงศ์ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

18.30 น.ฉลองมงคลสมรส มินตรา สุขบาง กับ วีรพล ศรีเพ็ญ โรงแรมมิราเคิลฯ

17.00 น.ฌาปนกิจศพ คุณแม่นงลักษณ์ ภมรนิยม มารดา อิศเรศ, พันธ์ทิพย์ ภมรนิยม วัดผาสุกมณีจักร เมืองทองธานี


"ธนูเทพ"

สวยงาม แพรวไพลิน เอมอักษร จัด “Marimekko Pattern Christmas Wreath Work shop” กิจกรรมทำพวงหรีดคริสต์มาสของ มารีเมกโกะ โดยมี ตีน่า มาร์ตินส์, เพชรรัตน์ เบย์เล่ย์,พนิดา เอี่ยมศิรินพกุล และ สุภาเพ็ญ วิจิตรญาณพล มาร่วมงาน... 16 ธ.ค. 2560 11:07 16 ธ.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ