วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือท็อปโลกดวล เวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ (คลิป)

มือท็อปโลกดวล เวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ (คลิป)

  • Share:

สัปดาห์หน้าจะมีเทนนิสรายใหญ่เกิดขึ้นที่ อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจัดกันมาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นเทศกาลของคนวงการกีฬาลูกสักหลาดไปแล้ว สำหรับการแข่งขันเทนนิสรายการพิเศษรายการนี้

โดยที่ปีนี้ใช้ชื่อว่า “อินเตอร์คอนติเนนตัล เวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2017” ซึ่งจะจัดขึ้นที่สนามเทนนิสทรู อารีน่า หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 23–24 ธ.ค.นี้

ศึกลูกสักหลาดเวิลด์ เทนนิส จัดครั้งแรก ช่วงส่งท้ายปี 2552 และต้อนรับศักราชใหม่ 2553 มีนักเทนนิสคนดังของโลกมาอวดฝีมือกันแล้วนับไม่ถ้วน อาทิ มาเรีย ชาราโปวา นักหวดสาวสวยชาวรัสเซีย, วีนัส วิลเลียมส์ กับเซเรนา วิลเลียมส์ สองพี่น้องนักหวดชาวอเมริกัน, วิคตอเรีย อซาเรนกา, แคโรไลน์ วอซเนียคกี, คิม ไคลจ์สเตอร์ส, อักนีซกา รัดวานสกา, ซารา เออร์รานี รวมถึงฝ่ายชายอย่าง โทมัส เบอร์ดิช, มิลอส ราโอนิช, ดาบิด เฟร์เรร์, ฟาบิโอ ฟอจนินี, บ๊อบ กับไมค์ ไบรอัน ฯลฯ ซึ่งได้รับความสนใจจากแฟนเทนนิสชาวไทยอย่างมาก

การกลับมาครั้งนี้ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเป็นคิวของนักหวดลูกสักหลาดสาวมือท็อปเทนของโลก 4 คน ซึ่งต่างเดินทางมาแข่งขันที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก นำโดย ซิโมนา ฮาเลป มือ 1 ของโลกคนปัจจุบันจากโรมาเนีย, แคโรลินา พลิสโควา มือ 4 ของโลกจากสาธารณรัฐเช็ก, เยเลนา ออสตาเพนโก มือ 7 ของโลกจากลัตเวีย และโจฮันนา คอนตา มือ 9 ของโลกจากสหราชอาณาจักร

โดยเฉพาะซิโมนา ฮาเลป วัย 25 ปีนั้น วนเวียนอยู่ในอันดับท็อป 5 ของโลก และประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอระดับ “พรีเมียร์ มันดาทอรี” ซึ่งเป็นระดับสูงสุดรองจากแกรนด์สแลม 2 รายการในศึก “อินเดียน เวลส์ โอเพ่น” ปี 2015 และ “มาดริด โอเพ่น” ปี 2017 รวมถึงเข้าชิงเฟรนช์ โอเพ่น ได้ด้วย ก่อนจะพ่ายให้กับออสตาเพนโกแบบพลิกความคาดหมาย

ต่อมาในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เธอขึ้นไปนั่งบัลลังก์เป็นมือ 1 ของโลกได้สำเร็จหลังจากหวุดหวิดจะทำได้หลายครั้ง ถือเป็นมือ 1 หญิงของโลกคนที่ 25 ตั้งแต่ทำการจัดอันดับมา และก็มีความเป็นไปได้ที่ฮาเลปจะมีโอกาสได้ล้างตากับออสตาเพนโกอีกครั้งในรายการนี้

สำหรับโปรแกรมแข่งขันวันที่ 23 ธ.ค. รอบรองชนะเลิศ คู่แรก เวลา 18.30 น. ซิโมนา ฮาเลป พบ โจฮันนา คอนตา และคู่ต่อมา แคโรลินา พลิสโควา พบ เยเลนา ออสตาเพนโก วันที่ 24 ธ.ค. รอบชิงชนะเลิศ เวลา 18.00 น. ตามด้วยรอบชิงอันดับ 3 รายการนี้มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ส่วนแฟนๆ ชาวไทยรับชมได้ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง True tennis (True 670), ทรูโฟร์ยู (True4U) และแอพพลิเคชั่นทรูไอดี (TrueID)

ขณะที่บัตรเข้าชมที่สนามมีจำหน่ายแล้วที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ www.thaiticketmajor.com และที่ทรู อารีน่า หัวหิน ในวันแข่งขัน โทร.0- 3290-9633 หรือ www.truearenahuahin.com

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า ครั้งนี้นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่จะมีนักเทนนิสหญิงระดับโลก 4 คนที่ไม่เคยเดินทางมาเล่นที่หัวหินมาก่อน โดยทั้ง 4 คนเป็นมือท็อป 10 ของโลกมาแข่งกัน ซึ่งถือเป็นรายการใหญ่มาก

นอกจากนี้ทั้งหมดจะร่วมทำโปรแกรมโปรโมตประเทศไทยชนิดแน่นเอี้ยดด้วย

รายการนี้จะเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทยไปทั่วโลก รวมทั้งยังเป็นการกระตุ้นสร้างแรงจูงใจให้กับนักเทนนิสไทยที่อยากจะเป็นนักเทนนิสระดับโลกด้วย และเป็นโอกาสอันดีที่จะให้พี่น้องประชาชนชาวไทยได้มีโอกาสรับชมกีฬารายการใหญ่ๆ ได้ร่วมภาคภูมิใจกับประเทศไทยที่สามารถจัดกีฬาระดับโลกในครั้งนี้

อีกหนึ่งเสน่ห์ของเทนนิสส่งท้ายปีรายการนี้ที่ทำให้นักหวดระดับโลกให้ความสนใจอยากมาแข่งขันคงเป็นเพราะเป็นรายการที่เตรียมตัวก่อนไปหวดแกรนด์สแลม “ออสเตรเลียน โอเพ่น” ในต้นปีหน้า

ว่ากันว่าหลายคนที่มาได้แชมป์เวิลด์เทนนิสที่หัวหิน ก็มักจะไปคว้าแชมป์ “ออสเตรเลียน โอเพ่น” ต่อด้วยเช่นกัน ส่วนปีนี้จะเกิดขึ้นได้อีกครั้งหรือไม่ ต้องตามลุ้นกันให้ดี

ฝีไม้ลายมือของนักหวดมือท็อป 10 ของโลกจะเด็ดดวงขนาดไหน แนะนำให้ไปเห็นจะจะเป็นบุญตาซักครั้งในชีวิต

ยิ่งเป็นแฟนกีฬาหวดลูกสักหลาดแล้วด้วยละก็ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้