วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! นักวิทย์พบ ‘แร่นอกโลก’ ที่จุดตกอุกกาบาตในสกอตแลนด์

(ภาพจาก SIMON DRAKE)

นักธรณีวิทยาพบแร่ธาตุที่ไม่เคยพบมาก่อนบนโลกใบนี้ บนเกาะสไป ของสกอตแลนด์ เป็นหลักฐานใหม่ชี้ว่าเกาะแห่งนี้กำเนิดขึ้นเพราะอุกกาบาตตกใส่โลกเมื่อกว่า 60 ล้านปีก่อน...

เมื่อ 12 ธ.ค. วารสาร ‘จีโอโลจี’ (Geology) เผยแพร่ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยลอนดอน นำทีมโดย นักธรณีวิทยา ไซมอน เดรก และ แอนดี เบียร์ด ระบุว่า พวกเขาค้นพบแร่ธาตุที่ไม่เคยพบมาก่อนบนโลก ในชั้นลาวาที่ไหลบนเกาะสไป ของสกอตแลนด์ จนทำให้เชื่อว่า เกาะแห่งนี้เป็นจุดตกของอุกกาบาตโบราณเมื่อ 60 ล้านปีก่อน

เดรกบอกกับสำนักข่าว นิวส์วีค ว่า พวกเขาประหลาดใจกับการค้นพบครั้งนี้มาก “มันแปลกมากจริงๆ มันดูไม่เข้ากับสถานที่อย่างสิ้นเชิง” นอกจากนี้ ผลการตรวจสอบด้วยอิเล็กตรอน ยังทำให้พวกเขาเชื่อว่า แร่ที่พบมีต้นกำเนิดจากนอกโลก

“หลักฐานที่น่าสนใจที่สุดคือ การปรากฏของแร่ออสบอร์ไนต์ที่อุดมไปด้วย วานาเดียม และแร่ออสบอร์ไนต์ที่อุดมไปด้วย ไนโอเบียม ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ไม่เคยถูกพบบนโลกมาก่อน เราพบแร่เหล่านี้ซ่อนอยู่ภายในเหล็ก ซึ่งไม่ใช่ของบนโลกนี้เช่นกัน” เดรกกล่าว อนึ่ง เมื่อปี 2547 ยานอวกาศสตาร์ดัสต์ของนาซา เคยพบแร่ออสบอร์ไนต์ที่อุดมไปด้วย วานาเดียม บนเส้นทางผ่านของดาวหาง ‘ไวลด์ 2’ อายุ 4,500 ล้านปี

ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า แร่ออสบอร์ไนต์ที่พวกเขาพบนั้นไม่ละลาย ซึ่งหมายความว่า มันอาจเป็นชิ้นส่วนดั้งเดิมของอุกกาบาตที่ตกลงมาในอดีต หลักฐานคือเจอแร่ง เรไดต์ (reidite) ซึ่งที่ผ่านมาพบเฉพาะที่จุดตกของอุกกาบาตรเท่านั้น เพราะมันเกิดจากการที่แร่เซอร์คอนเปลี่ยนสภาพเพราะแรงกระแทกที่มีแรกกดดันสูงจากอุกกาบาต

ทั้งนี้ การค้นพบล่าสุดทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟซึ่งปล่อยแมกม่าออกมาจนก่อกำเนิดเป็นเกาะสไปเมื่อครั้งอดีต ได้รับแรงกระตุ้นจากการตกของอุกกาบาต ซึ่งนี่อาจเป็นหลักฐานว่า อุกกาบาตมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำเนิด หรือทำให้เกิดวิวัฒนาการบนโลกใบนี้

นักธรณีวิทยาพบแร่ธาตุที่ไม่เคยพบมาก่อนบนโลกใบนี้ บนเกาะ สไป ของสกอตแลนด์ เป็นหลักฐานใหม่ชี้ว่าเกาะแห่งนี้กำเนิดขึ้นเพราะอุกกาบาตตกใส่โลกเมื่อกว่า 60 ล้านปีก่อน... 16 ธ.ค. 2560 08:57 16 ธ.ค. 2560 09:05 ไทยรัฐ