วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิ่งรู้ ยิ่งเห็น ยิ่งเป็นทุกข์

ยิ่งรู้ ยิ่งเห็น ยิ่งเป็นทุกข์

  • Share:

อยู่กับปีเก่าอีกแค่ 2 อาทิตย์ ชีวิตเราจะเดินหน้าเข้าสู่ปีใหม่กันแล้วนะคะ เรามักพูดประโยคนี้เสมอ “ทำไมเวลาเดินหน้าเร็วจัง ยังไม่ได้ทำอะไรอย่างที่ตั้งใจเลย” เสียดายทุกปลายปี แต่ระหว่างปีก็ชิลๆ พอหมดปี ก็รู้สึกว่าเวลาไม่พอซะที เป็นแบบนี้อยู่เรื่อยไป ถ้าไม่เริ่มต้นอะไรจริงๆ จังๆ ซะที

ส่งท้ายปลายปีนี้ไปนั่งร้องไห้ในโรงหนังค่ะ ตั้งใจจะดูหนังเรื่องนี้ให้ได้ จากประโยคที่โปรยไว้ในโปสเตอร์หนัง “เลือกจะประหลาด หรือ เลือกจะมหัศจรรย์" หนังเรื่อง Wonder ค่ะ หนังดีต่อหัวใจเหลือเกิน เรื่องราวของ เด็กที่เกิดมาพร้อมความผิดปกติ ต้องทำการผ่าตัดใบหน้าถึง 27 ครั้ง แต่เขาเติบโตมาท่ามกลางพลังรักจากครอบครัวที่ประคองหัวใจเขามาตลอด จนถึงวันที่ต้องออกไปเผชิญหน้ากับ "สังคม" ที่ตัดสินคนจากด่านแรกคือ รูปลักษณ์ วันที่ลูกเดินเข้าโรงเรียนด้วยการถอดหมวกกันน็อกมนุษย์อวกาศที่ใส่อยู่ตลอดออก เพื่อเผชิญความจริงว่าเรา “แตกต่าง” สายตาที่ใครๆ มองเข้ามา ลูกต้องรับมือให้ไหวนะ ทรมานหัวใจพ่อแม่เหลือเกิน ทุกประโยคในหนังสอนวิธีคิดชั้นยอด ที่กอดทุกหัวใจในวันที่รู้สึกว่า ทำไมเราไม่มีเหมือนคนอื่นเขา ประโยคหนึ่งที่แม่อย่างจูเลีย โรเบิร์ต สอนลูกคือ "ยิ่งเจอคนใจแคบ เรายิ่งต้องใจกว้างนะลูก" หรือตอนที่พ่อบอกลูกทุกเช้าก่อนเดินเข้าโรงเรียนว่า "อาจจะโดดเดี่ยวหน่อยนะลูก แต่จำไว้ลูกไม่ได้อยู่คนเดียว" หนังดี บทดี และแสดงดีทุกคน

2 ชม.กว่าๆ ของหนัง ดูไว้ฟื้นฟูพลังในตัวเองค่ะ "จะเป็นใคร ทุกคนล้วนมีเรื่องยากๆ เป็นของตัวเอง และจะเป็นมนุษย์คนไหน ทุกคนล้วนมีมุมน่าอิจฉา และมุมน่าสงสารทั้งนั้น เราก็เช่นกัน" แค่บางวัน เราก็ตอกย้ำความน่าสงสารของตัวเอง โดยการจมอยู่กับทุกข์ทั้งที่ควรจะมีความสุขได้แล้ว

“สวัสดีค่ะพี่อ้อย หนูชื่อพลอยนะคะ เรื่องมีอยู่ว่าหนูเลิกกับแฟนมาจะ 3 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังไม่สามารถตัดเขาได้สักที เข้าไปส่อง เข้าไปดูอยู่ทุกวัน เรียกได้ว่าแทบจะทุกเวลาที่หนูว่างเลยค่ะ ยังอยากรู้ความเคลื่อนไหวของเขา เขาไปไหน ทำอะไรบ้าง ถึงขนาดตามเข้าไปดูเฟซฯของแฟนเก่าเขา และทุกคนที่ tag เขามาเลย หนูยังต้องทำงานที่เดียวกับแฟนเก่า พอเจอกันทีไร สิ่งที่แสดงออกคือจะไม่สนใจเขา แต่เวลาเขาคุยกับใคร หรือแม้แต่คุยโทรศัพท์ หนูก็พยายามจะฟังตลอดเลยค่ะ เพราะอยากรู้ว่าเขาเป็นยังไง.. บางทีทนไม่ไหวถึงขนาดต้องไปถามกับเพื่อนเขาเลยว่าเขาเป็นไงบ้าง หนูอยากเลิกเป็นแบบนี้ค่ะ เคยพยามแล้ว สุดท้ายก็ทำไม่ได้สักที กลับมาเป็นแบบนี้เดิมๆ หนูควรทำยังไงดีคะ”

จริงๆ การมีแฟนเก่าอยู่ในที่ทำงานเดียวกัน โจทย์ก็หนักมากอยู่แล้ว ยังพาตัวเองไปจมทุกข์กับวันเก่าๆ ด้วยการบุกเข้าไปในพื้นที่ของเขา ทั้งที่เขาอาจจะมีความสุขกับวันใหม่ๆ ไปแล้ว แฟนเก่า แปลว่าไม่ใช่เวลาของเราอีกต่อไป ว่างเมื่อไหร่ส่องเฟซฯเขา ถามว่ารู้แล้วเราได้อะไร เห็นว่าเขาสุขแค่ไหนที่ไม่มีเรา เราก็ทุกข์ พอเห็นว่าเขาไม่มีความสุข ก็ยิ่งจุกหัวใจว่าทำไมไม่กลับมาหาเรา ก็เศร้าวนไป ถึงได้พูดกันบ่อยๆว่า ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เป็นทุกข์ ถ้าอยากสุข อาจต้องหนีที่ที่ทำให้เราทุกข์ไปบ้าง

ศุกร์หนึ่งใน Club Friday เลยใช้ชื่อตอนว่า “ยิ่งรู้ยิ่งเห็น ยิ่งเป็นทุกข์” ให้แต่ละคนแชร์ประสบการณ์ มีบางข้อความส่งมาว่า ถ้ามัวแต่ไม่ยอมรู้ไม่ยอมเห็น ก็กลายเป็นควาย 2017 สิคะพี่ แหม...ช่างแรง มีปมอะไรในชีวิตหรือคะเนี่ย ไม่ต้องห่วงค่ะ ต่อให้วิ่งหนีความจริง วันหนึ่งความจริงก็ตามหาเราเจออยู่ดี บางทีไล่ล่าหาความจริงแทบตาย สุดท้าย ก็ไม่เห็นไปไหน ตามเช็กมือถือ เฟซบุ๊ก ไลน์ เช็กเมื่อไหร่ จับได้ทุกทีว่าเขานอกใจ แต่เราก็ให้อภัย อดทนต่อไป จะเช็กให้เหนื่อยทำไมถ้าอย่างนั้น รักไประแวงไป เราก็เหนื่อยใจ เขาก็อึดอัด ไม่จำเป็นต้องหลับตา ถ้าหลักฐานมันปรากฏตรงหน้า แค่ไม่ต้องไล่ล่าจนไม่มีความสุข ยิ่งรู้ยิ่งเห็นยิ่งเป็นทุกข์ น่าจะเหมาะกับคนที่ไม่มีความสุขกับปัจจุบันซะที เพราะมีเวลาเมื่อไหร่ ก็โหยหาเวลาเก่าๆ ทั้งที่เขาไม่มีเราอยู่ในวันนี้ของเขาอีกต่อไปแล้ว ลืมตาตื่นขึ้นมาอีกวัน เราก็ห่างอดีตไปอีกวัน ถ้ามัวแต่ผูกพันกับวันเก่า เราจะสร้างวันใหม่ๆ ชดเชยความทรงจำแย่ๆ ที่ผ่านมาได้ยังไง

คุณแม่ชี ศันสนีย์ เคยพูดไว้ค่ะ “รู้มาก ทุกข์มาก รู้น้อย ทุกข์น้อย ไม่รู้ไม่ทุกข์ อยากสุข ไม่ต้องพยายามรู้ทุกเรื่อง” .... แต่ถ้ารู้สึกว่า การไม่รู้ เป็นเรื่องทรมานหัวใจ ก็ตามอัธยาศัยค่ะ อยากสืบ สืบไป แค่อย่าทรมานตัวเองมาก เรื่องความรัก ไม่มีใครโง่กว่าใคร อยู่ที่ใจยอมหรือไม่ยอม และถ้าเมื่อไหร่เราตัดสินใจต่างคนต่างไป ก็เอาเวลาต่อจากนี้ไปทำอะไรดีๆ เพื่อชดเชยหัวใจตัวเอง ดีกว่าตามส่อง ตามดูว่า ชีวิตเขาดีแค่ไหนที่ไม่มีเรา ถ้าขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราต้องไม่ตายเหมือนกัน ถ้าขาดเรา เขายังนิ่งๆ ผู้หญิงอย่างเราทำไมต้องทุรนทุราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้