วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิเหนาผวา! ธรณีพิโรธเกาะชวา 6.5 ดับแล้ว 1 เตือนภัยสึนามิอพยพวุ่น

แผ่นดินไหวรุนแรงที่เกาะชวา ของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย สร้างความเสียหายให้บ้านเรือน ขณะที่ทางการท้องถิ่นประกาศเตือนภัยสึนามิด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.5 ซึ่งเขย่าพื้นที่ตอนกลางของเกาะชวาเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 15 ธ.ค. ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย สร้างความปั่นป่วนในกรุงจาการ์ตา ขณธที่ทางการท้องถิ่นประกาศเตือนภัยสึนามิด้วย แม้ว่าจะยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่า คลื่นดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ตาม

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวเมื่อคืนวันศุกร์เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 23:47 น. ตามเวลาประเทศไทย จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 91.9 กม. ห่างไม่ถึง 1 กิโลเมตรจากเมืองซิปาตูจาห์ บนเกาะชวา

ตามการเปิดเผยของนายสุโตโป พูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ผู้เสียชีวิตคือชายวัย 62 ปี ในเมืองเซียมิส ของจังหวัดชวาตะวันตก หลังจากติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมา ขณะที่มีรายงานพบผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 5 รายทั่วเกาะ รวมทั้งพบความเสียหายอย่างต่อเนื่อง

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ในหลายเมืองรวมทั้งที่กรุงจาการ์ตา ซึ่งห่างออกไปราว 300 กม. ประชาชนจำนวนหนึ่งถูกอพยพออกจากอาคารสูง ส่วนชาวบ้านผู้อาศัยแถบชายฝั่งทะเลก็ถูกอพยพเช่นกัน เพราะเกรงว่าจะเกิดคลื่นสึนามิ นอกจากนี้ มีรายงานบ้านเรือนได้รับความเสียหายที่เมืองตาสิกมาลายา ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวราว 50 กม.ด้วย

ที่มา: channel news asia

แผ่นดินไหวรุนแรงที่เกาะชวา ของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย สร้างความเสียหายให้บ้านเรือน ขณะที่ทางการท้องถิ่นประกาศเตือนภัยสึนามิด้วย... 16 ธ.ค. 2560 07:27 16 ธ.ค. 2560 07:50 ไทยรัฐ