วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พักโทษพิเศษ ‘กำนันเป๊าะ’ โดน 2 คดีจำคุก 30 ปี ป่วยมะเร็ง-ระยะที่ 4

“ประจิน จั่นตอง” รมว.ยุติธรรม เซ็นอนุมัติพักโทษกรณีพิเศษให้ “กำนันเป๊าะ-สมชาย คุณปลื้ม” ในวัย 80 เป็นผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์พิเศษ หลังป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายและอายุเกิน 70 ปี “ณรัชต์ เศวตนันทน์” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุดำเนินการตามหลักมนุษยธรรม ให้โอกาสกลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายกับครอบครัว ด้าน “วิทยา คุณปลื้ม” ลูกชาย ขอร้องสื่อผ่านทางโทรศัพท์ ไม่อยากให้ใครรบกวน อยากให้พ่อได้พักผ่อนมากๆ

กรณีกระแสข่าวกรมราชทัณฑ์จะมีการพิจารณาพักโทษกับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ผู้ต้องขังในคดีทุจริตซื้อขายที่ดินทิ้งขยะเขาไม้แก้ว และคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกรวม 30 ปี 4 เดือน ถูกนำตัวเข้าคุมขังที่เรือนจำกลางชลบุรี ก่อนย้ายตัวไปรักษาที่ รพ.ตร. เนื่องจากอาการป่วยหนัก

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์เสนอเรื่องการพักโทษ ไปยัง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯและ รมว.ยุติธรรม ก่อนเซ็นอนุมัติพักโทษเป็นกรณีพิเศษให้กับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ปัจจุบันมีอายุ 80 ปี เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์พิเศษ หลังป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะ 4 และอายุเกิน 70 ปี ขณะนี้ส่งหนังสือปล่อยตัวไปยัง รพ.ตร. ที่นายสมชายนอนพักรักษาตัวอยู่ เมื่อได้รับการพักโทษแล้วเจ้าตัวจะพักรักษาตัวต่อหรือจะกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นได้ ไม่มีการกำหนดหลักเกณฑ์ในส่วนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันได้มีกระแสข่าวพักการลงโทษ “กำนันเป๊าะ” ออกเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลหลายสำนัก แต่ไม่มีเอกสารยืนยันข่าวนี้แต่อย่างใด กระทั่งเวลา 17.20 น. กรมราชทัณฑ์จึงออกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงการพักโทษในครั้งนี้ ใจความระบุว่า “พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจง เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 มีการประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษประจำปีงบประมาณ 2561 ครั้งที่ 2/2561 ได้สรุปผลการพิจารณาเห็นชอบให้พักการลงโทษกรณีปกติ 407 ราย และกรณีมีเหตุพิเศษ 2 รายนั้น ต่อมาในวันที่ 14 ธ.ค.60 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.ยุติธรรม อนุมัติพักการลงโทษกรณีมีเหตุ
พิเศษ 2 ราย

ประกอบด้วย 1.น.ช.สมชาย คุณปลื้ม คดีสนับสนุนให้เจ้าพนักงาน (มีหน้าที่ซื้อทรัพย์) ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต และคดีร่วมกันใช้จ้างวานให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองฯ และ น.ญ.จันทร์เพ็ญ สืบเม้ย คดีมีและจำหน่ายยาบ้า เป็นไปตาม ข้อ 92 วรรคสาม แห่งกฎกระทรวงฉบับที่ 14 (พ.ศ.2553) ออกตามความในพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พุทธศักราช 2479 ประกอบมาตรา 76 แห่งพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 ประกอบประกาศกรมราชทัณฑ์ เรื่องหลักเกณฑ์การคัดเลือกนักโทษเด็ดขาดเข้าโครงการพักการลงโทษ กรณีมีเหตุพิเศษ เนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรงฯ พ.ศ.2560 สำหรับนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษดังกล่าว ต้องมีคุณสมบัติต้องโทษมาแล้ว ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษครั้งหลังสุด ประกอบกับ น.ช.สมชาย มีอาการเจ็บป่วยร้ายแรง เป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย รวมทั้งเป็นผู้มีอายุเกิน 70 ปี ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ส่วน น.ญ.จันทร์เพ็ญ ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 3 การพักการลงโทษกรณีพิเศษมีขึ้นเพื่อเป็นการสงเคราะห์ให้นักโทษเด็ดขาดได้รับการดูแลรักษาพยาบาลที่เหมาะสมตามหลักมนุษยธรรม รวมทั้งมีโอกาสกลับไปใช้ชีวิตในบั้นปลายกับครอบครัว”

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ที่บ้านแสนสุขของนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ที่บ้านเลขที่ 3 ซอย 8 ถนนบางแสนล่าง ต.แสนสุข อ.เมือง ชลบุรี พบภายในบ้านปิดเงียบไม่มีคนอาศัย ส่วนที่ ทำการพรรคพลังชลอยู่ด้านหลังบ้านก็ปิดเงียบเช่นกัน ต่อมาผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามนายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี ลูกชายกำนันเป๊าะ ได้รับคำตอบสั้นๆว่าขอไม่ให้สัมภาษณ์ คุณพ่อแม้จะได้รับการพักโทษแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวอีก ไม่อยากให้รบกวนคุณพ่อ เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ทราบว่ากำนันเป๊าะออกจากโรงพยาบาลแล้วจะเดินทางกลับเข้าบ้านหรือเข้าพักรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล นายวิทยาจึงขอร้องว่า “ขอเถอะไม่อยากให้ใครรบกวนคุณพ่อในตอนนี้ อยากให้คุณพ่อได้พักผ่อนมากๆ” แหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่า กำนันเป๊าะยังไม่ได้เดินทางกลับเข้าบ้านใน จ.ชลบุรี คาดครอบครัวพาไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม.เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวน

สำหรับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินทิ้งขยะเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร รวมโทษจำคุก 30 ปี 4 เดือน แต่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาตั้งแต่ปี 49 กระทั่งถูกตำรวจ บก.ป.จับกุมตัวเมื่อวันที่ 30 ม.ค.56 ก่อนถูกส่งตัวเข้าไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ต่อมาเจ้าตัวมีอาการป่วยในเรือนจำ ถูกส่งตัวมาให้แพทย์รักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพียงไม่กี่วัน กำนันเป๊าะได้รับอนุมัติให้ย้ายไปคุมขังในเรือนจำกลางชลบุรี ตามภูมิลำเนา ก่อน ผบ.เรือนจำกลางชลบุรี จะส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ชลบุรี นานเกือบ 3 ปี กระทั่งวันที่ 1 มี.ค.60 อธิบดีกรมราชทัณฑ์สั่งให้นำตัวกลับมาควบคุมที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์และถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.ตร. เนื่องจากมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ ทำให้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลาจนถึงปัจจุบัน

“ประจิน จั่นตอง” รมว.ยุติธรรม เซ็นอนุมัติพักโทษกรณีพิเศษให้ “กำนันเป๊าะ-สมชาย คุณปลื้ม” ในวัย 80 เป็นผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์พิเศษ หลังป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายและอายุเกิน 70 ปี 16 ธ.ค. 2560 05:46 16 ธ.ค. 2560 05:46 ไทยรัฐ