วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลสอบเตรียมทหารตาย! หัวใจล้มเหลวไร้คนทำร้าย

กองทัพแถลงสรุปผลสอบ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ยันไม่มีใครทำร้าย แจงซี่โครงหักมาจากการทำซีพีอาร์ ยอมรับมีนักเรียนผู้บังคับบัญชาสั่งธำรงวินัย จนมีอาการฟุบแต่ไม่ใช่สาเหตุทำให้เสียชีวิต เตรียมเชิญญาติฟังคำชี้แจง 18 ธ.ค.นี้ พี่สาวน้องเมยชี้ผลสอบไม่ใช่เรื่องใหม่ ครอบครัวและสังคมทราบมาก่อนหน้านี้แล้ว รอความชัดเจนผลชันสูตรทางนิติวิทยาศาสตร์ สกัดหาดีเอ็นเอจากชิ้นเนื้อ ก่อนแถลงแนวทางเคลื่อนไหว

คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง แถลงสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของ นตท.ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ภายหลังเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมคณะกรรมการ อาทิ พล.ท.ศิราวุฒิ วงศ์ขันตี พล.อ.ท.วีรพงษ์ นิลจินดา พล.ท.พีรพงษ์ เมืองบุญชู พล.ท.ชนินทร์ โตเลี้ยง และ พ.อ.ที่รัก สร้อยนาค ร่วมกันแถลงผลการสอบสวนการเสียชีวิตของ นตท.ภัคพงศ์

พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวว่า คณะกรรมการใช้เวลาตรวจสอบ 14 วัน เชิญผู้เกี่ยวข้อง 42 คน มาให้ข้อมูล แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือกลุ่มที่ 1 นักเรียนเตรียมทหาร กลุ่มที่ 2 แพทย์ของกองแพทย์ทหารโรงเรียนเตรียมทหาร กลุ่มที่ 3 นายทหารปกครอง และกลุ่มที่ 4 ผู้ช่วยนายทหารยกกระบัตร พนักงานและเจ้าหน้าที่สรุปผลได้ดังนี้ จากการสอบสวนข้อเท็จจริงต่างๆ ไม่ปรากฏว่าตลอดทั้งวันของวันที่ 17 ต.ค. นตท.ภัคพงศ์ ไม่ได้ถูกผู้หนึ่งผู้ใดสั่งลงโทษหรือถูกทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต พยานให้ข้อมูลสอดคล้องกัน

พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวว่า สำหรับรอยฟกช้ำตามร่างกาย ภาพจากกล้องวงจรปิดกองพลศึกษาพบว่า นตท.ภัคพงศ์วิ่งลงไปทางบันไดเพียงลำพังและลื่นจากพื้นอาคารชั้น 2 ตกมายังชานพักบันได จำนวน 8 ขั้น ความสูง 1.5 เมตร เพื่อนได้ยินเสียงเข้ามาช่วยเหลือ มีครูพละ 2 ท่าน เดินมาดูเหตุการณ์ นตท.ภัคพงศ์นอนตะแคงซ้าย มือกุมหน้าอก รีบให้การช่วยเหลือนำส่งกองแพทย์ ตรวจภายนอกไม่พบบาดแผล นำส่ง รพ.โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตรวจหาอาการบาดเจ็บโดยละเอียดอีกครั้ง และผลการตรวจสอบไม่พบบาดแผล พร้อมทั้งเอกซเรย์ไม่พบว่ามีการบาดเจ็บภายใน ส่งตัวมาพักฟื้นที่กองแพทย์ จากข้อมูลที่ได้พบว่าเป็นการตกบันไดด้วยตัวเอง สาเหตุรีบกลับกองพัน

พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ นตท. ภัคพงศ์ ถูกซ่อมหรือธำรงวินัย เพราะนักเรียนผู้บังคับ บัญชาเห็นว่านักเรียนทั้งกองร้อยเดินแถวไม่เรียบร้อย แต่ นตท.ภัคพงศ์แสดงอาการไม่พอใจไม่ขอบคุณ นักเรียนผู้บังคับบัญชาจึงให้พุ่งหลัง 1-2 นาที จนมีอาการฟุบลงไปและหายใจเร็วถี่ มีลักษณะมือจีบ ตามนายทหารเวรมาดูอาการ และโทร.ตามรถพยาบาลรับตัวไปรักษา การพุ่งหลังเป็นท่าที่อนุญาตให้ใช้ ระยะเวลาที่ลงโทษไม่น่าทำให้เกิดการปฏิบัติที่เกินกำลัง คณะกรรมการเชื่อว่าไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการต่อเนื่องจนทำให้เสียชีวิต จากการตรวจของสถาบันพยาธิวิทยาศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า สรุปภาพรวมไม่พบร่องรอยฟกช้ำภายนอก ส่วนกรณีชายโครงด้านขวาซี่ที่ 4 หักนั้น แพทย์ไม่ได้ตัดประเด็นการทำซีพีอาร์ ที่ต้องใช้แรงกดกึ่งกระแทกนานถึง 4 ชั่วโมง และพบเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนมีขนาดผิดปกติ ซึ่งจะไม่พบในคนอายุ 18 ปี สรุปสาเหตุการเสียชีวิตของ นตท.ภัคพงศ์ว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

พล.อ.อ.ชวรัตน์กล่าวว่า ยืนยันว่าหลักสูตรเป็นมาตรฐานของโรงเรียนทหารทั่วไป ต่อไปอาจปรับปรุงในเรื่องของความเข้มงวดในการรับเด็กเข้ามาศึกษาต่อไปในอนาคต และเพ่งเล็งโรคที่ไม่เคยปรากฏเฝ้าระวังป้องกันให้มากขึ้น การตรวจคัดกรองต้องมีมาตรฐานที่สูงขึ้น ระบบการธำรงวินัยยังดีอยู่ แต่ยังมีข้อผิดพลาดหรือปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากตัวบุคคล ระเบียบได้กำหนดเอาไว้ว่าห้ามแต่มีการฝ่าฝืน และเมื่อมีการฝ่าฝืนทางโรงเรียนเตรียมทหารไม่ได้ละเลยได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ มีการตัดคะแนนความประพฤตินักเรียนผู้บังคับบัญชาไปทั้งหมด 4 คน และปลดออกจากการเป็นนักเรียนผู้บังคับบัญชา ส่วนท่าปักหัวนั้นไม่มีในระบบและถูกห้ามนำมาธำรงวินัยแต่ก็ยังมีการฝ่าฝืน สำหรับสาเหตุที่ไม่เชิญผู้ปกครองของ นตท.ภัคพงศ์มาฟังการแถลงข่าวในวันนี้ แต่ให้มาฟังในวันที่ 18 ธ.ค. เพราะไม่อยากให้เกิดบรรยากาศการตอบโต้ในข้อมูล เพราะเราไม่ใช่คู่ขัดแย้งหรือคู่กรณี

น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ หรือเมี่ยง พี่สาวของน้องเมย เปิดเผยว่า พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของน้องเมย แถลงสรุปผลการเสียชีวิตของน้องเมย ระบุว่าไม่ได้เกิดจากการสั่งลงโทษหรือทำร้าย และผลตรวจจาก รพ.พระ-มงกุฎเกล้า ไม่พบความผิดปกติ การเสียชีวิตเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เป็นผลตรงตามที่ระบุไว้แล้วในตอนแรก ผลของการแถลงไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายอะไรที่ทางครอบครัว หรือสังคมได้รับทราบมาก่อนหน้านี้ เพราะเป็นสิ่งที่ทหารยืนยันนำเสนอต่อสื่อมวลชนและสังคมไปแล้วตั้งแต่เกิดเรื่อง

“ตอนนี้ขอให้น้ำหนักไปที่ผลการชันสูตรทางนิติวิทยาศาสตร์ ขอให้มีความชัดเจนของผลการตรวจสกัดหาดีเอ็นเอจากชิ้นเนื้อของน้องเมยออกก่อน หลังจากที่ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แถลงว่าได้ทำการสกัดชิ้นเนื้อของน้องเมย ที่รับมาเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา นำไปตรวจแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ไม่สามารถสกัดหาดีเอนเอได้ เพื่อความแน่ใจให้ รพ.รามาธิบดี ตรวจหาดีเอ็นเอซ้ำอีกครั้ง จากนั้นครอบครัวจะออกมาให้ข่าวต่อสื่อมวลชนและสังคมรับทราบถึงความเห็นและแนวทางในเรื่องนี้อีกครั้ง” น.ส.สุพิชชากล่าว

กองทัพแถลงสรุปผลสอบ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ยันไม่มีใครทำร้าย แจงซี่โครงหักมาจากการทำซีพีอาร์ ยอมรับมีนักเรียนผู้บังคับบัญชาสั่งธำรงวินัย 16 ธ.ค. 2560 05:44 16 ธ.ค. 2560 05:44 ไทยรัฐ