วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องค์กรสากลจี้พม่าปล่อยนักข่าว

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยเมื่อ 14 ธ.ค.ว่า สิ่งที่ตนเป็นห่วงเกี่ยวกับเมียนมาคือเรื่องความรุนแรงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในเรื่องที่กองทัพเมียนมาใช้กำลังขับไล่ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ถึงขั้นเข่นฆ่า ตามที่องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (MFS) ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 6,700 ศพ รวมถึงการจับกุมนายว้า โลน กับนายจ่อ โซ ออ นักข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งสัมพันธ์กันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อในเมียนมา เช่นเดียวกับนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ก็แสดงความห่วงใยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องเสรีภาพในการพูดและศักยภาพในการนำเสนอข้อเท็จจริงต่อสาธารณชนให้รับรู้ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

นอกจากนี้ นายแอนโตนิโอ ทาจานี ประธานสภายุโรป ก็เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาคุ้มครองเสรีภาพสื่อและปล่อยตัวสองนักข่าว ที่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ขณะที่ พ.ท.มิ่น ทเว จากกรมตำรวจนครย่างกุ้ง อ้างว่า ยังไม่ขอเปิดเผยสถานที่จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ ส่วนทางสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศทั้งในเมียนมาและในไทย ต่างแสดงความเป็นห่วงความปลอดภัยของนักข่าว ซึ่งควรยินยอมให้ญาติเข้าเยี่ยม และมองว่าเป็นสัญญาณเตือนกับการใช้กฎหมายที่เข้มงวดด้วยการลงโทษอย่างหนักเพื่อโจมตีนักข่าวที่ปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง.

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยเมื่อ 14 ธ.ค.ว่า สิ่งที่ตนเป็นห่วงเกี่ยวกับเมียนมาคือเรื่องความรุนแรงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในเรื่องที่กองทัพเมียนมาใช้กำลังขับไล่ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่... 16 ธ.ค. 2560 02:46 16 ธ.ค. 2560 02:46 ไทยรัฐ