วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินไทยปักหมุดศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่ตะเภา ปี 64 ให้บริการเต็มรูปแบบ-ขึ้นเบอร์ 1 โลก

(สมคิด จาตุศรีพิทักษ์)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีลงนามในสัญญาความร่วมมือเพื่อประเมินโอกาสทางธุรกิจของโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา เพื่อเป็นศูนย์กลางการซ่อมบำรุงอากาศยานระดับโลก ระหว่างบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอร์บัส ว่า เชื่อว่าการลงนามทำสัญญาในการร่วมทุนลงทุนพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานครั้งนี้ จะเกิดขึ้นได้ในไตรมาสที่ 1 ปี 61 ซึ่งขณะนี้เป็นโอกาสดีที่สหภาพยุโรป (อียู) เริ่มรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับไทย จึงเป็นช่วงที่ดีที่จะลงทุนร่วมกันระหว่างไทยกับฝรั่งเศส โดยจะใช้โอกาสที่ นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสต้นปี 61 ลงนามเซ็นสัญญาร่วมทุนกับแอร์บัส

เรืออากาศโทรณชัย วงศ์ชะอุ่ม ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา กล่าวว่า ได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงฯ มาตั้งแต่เดือน มี.ค.60 ปรากฏว่า ใช้งบประมาณลงทุน 11,000 ล้านบาท คาดว่าโครงการดังกล่าวจะคืนทุนภายใน 11 ปี และมีผลตอบแทนจากการลงทุน (IRR) 13% อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เตรียมนำเสนอรูปแบบการลงทุนร่วมกับเอกชนให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ที่มีนายกรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติในช่วงเดือน ก.พ.61 ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา หากลงนามจะเดินหน้าโครงการทันที และเปิดให้บริการในปี 64 อย่างไรก็ตาม ตั้งเป้าให้ศูนย์ซ่อมบำรุงฯแห่งใหม่นี้เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอันดับหนึ่งของโลกที่มีความล้ำสมัยพร้อมรองรับอากาศยานรุ่นใหม่ได้ทุกรุ่นทุกขนาดในอีก 20 ปีข้างหน้า รวมถึงเป็นศูนย์ฝึกอบรมช่างซ่อมบำรุงที่ผลิตช่างฝีมือตามมาตรฐานสากล.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีลงนามในสัญญาความร่วมมือเพื่อประเมินโอกาสทางธุรกิจของโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา... 16 ธ.ค. 2560 02:21 16 ธ.ค. 2560 02:21 ไทยรัฐ