วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชม 'พระเมรุมาศ' กว่า 3 ล้านคนแล้ว

ตลอดวันที่ 15 ธ.ค.โดยรอบท้องสนามหลวง นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังคงเดินทางมาชมพระเมรุมาศ ในงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างไม่ขาดสาย โดยเมื่อผ่านจุดคัดกรองบริเวณด้านศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม จุดคัดกรองกระทรวงกลาโหม วงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แล้ว ทุกคนจะได้รับแจกน้ำดื่มคนละ 1 ขวด จากนั้นต้องเข้าไปนั่งคอยในเต็นท์จุดคอยคิว ด้านทิศเหนือของสนามหลวง พร้อมกับได้รับบัตรติดหน้าอกสีต่างๆ ใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเข้าชมแต่ละรอบ

ระหว่างรอคิวเข้าชม เจ้าหน้าที่จะแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวในการเข้าชมนิทรรศการฯ เช่น ห้ามใช้ไม้เซลฟี่ การถ่ายภาพทุกคนจะต้องอยู่ในอาการสำรวม และห้ามสัมผัสสถาปัตยกรรมและสิ่งของที่นำมาจัดแสดงเด็ดขาด หากผู้เข้าชมต้องการจะให้จิตอาสาที่อยู่รอบพระเมรุมาศ และในศาลาต่างๆ ถ่ายภาพให้ ก็สามารถบอกจิตอาสาได้ และเมื่อสิ้นสุดเวลาเข้าชมทุกคนจะต้องคืนบัตรติดหน้าอก ที่ทางออกบริเวณศาลหลักเมือง และได้รับแจกโปสต์การ์ดแบบที่ 1 พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะเสด็จฯเยี่ยมราษฎรโดยรถไฟพระที่นั่ง ซึ่งโปสต์การ์ดนี้ กระทรวงวัฒนธรรมจัดพิมพ์เป็นชุดที่ 2 มีทั้งหมด 9 แบบ แต่ละวันจะแจกไม่ซ้ำกัน และเป็นวันแรกที่นำโปสต์การ์ดชุดที่ 2 มาแจกให้ผู้เข้าชมด้วย

ด้าน น.ส.อาภารัตน์ สำเภาลอย อายุ 19 ปี กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากชมนิทรรศการฯ ว่า ตั้งใจไว้ว่าจะต้องมาชมนิทรรศการสำคัญนี้ให้ได้ เพราะเหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วนิทรรศการฯจะปิดตัวลง ซึ่งทันทีที่เข้าสู่เขตรั้วราชวัติ ได้สัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เห็นแปลงนาสาธิต กังหันชัยพัฒนาที่อยู่ริมรั้ว แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงงานทุกอย่างเพื่อให้ราษฎรมีความกินดีอยู่ดี จากนั้น เดินเข้าเขตนิทรรศการ ได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่สง่างามของพระเมรุมาศ สีเหลืองอร่ามทั้งองค์ ที่ประชาชนตั้งใจทำเพื่อพระองค์ เห็นลวดลายไทย ศิลปะการตกแต่ง ฉากบังเพลิง สัตว์หิมพานต์ในสระอโนดาตรอบพระเมรุมาศ ทีมช่างในแต่ละสาขาทุกคนตั้งใจสร้างถวายพระองค์ แสดงให้เห็นว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นศูนย์กลางดวงใจของชาวไทยทั้งประเทศ เมื่อเข้าไปชมในพระที่นั่งทรงธรรม ได้เห็นพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ สิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ ที่นำมาจัดแสดง ทำให้คิดถึงพระองค์มาก ตนจะจงรักภักดีตลอดไป และนำคำสอนเรื่องพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

จากนั้นในช่วงหัวค่ำ ที่ลานหน้าพระเมรุมาศ ฝั่งพระที่นั่งทรงธรรม สำนักการสังคีต กรมศิลปากร จัดแสดงโขนเรื่อง “รามเกียรติ์ ตอนพระรามข้ามสมุทรยกรบ” โดยการแสดงโขนจะจัดแสดงเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 19.00-19.45 น. ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมนิทรรศการฯอย่างมาก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายบริหารจัดการนิทรรศการฯ ได้สรุปยอดประชาชนที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวน 31,742 คน และนับตั้งแต่เปิดให้เข้าชมนิทรรศการฯ ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.เป็นต้นมา รวม 43 วัน มีผู้เข้าชมทั้งสิ้น 3,067,903 คน

ตลอดวันที่ 15 ธ.ค.โดยรอบท้องสนามหลวง นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังคงเดินทางมาชมพระเมรุมาศ ในงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างไม่ขาดสาย... 16 ธ.ค. 2560 01:10 16 ธ.ค. 2560 01:16 ไทยรัฐ