วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโซเชียลครวญ นโยบายห้ามนั่งท้ายกระบะช่วงปีใหม่ เหมือนซ้ำเติม 'คนจน'

ชาวโซเชียล โอดครวญนโยบายมาตรการกวดขันวินัยจราจรเข้ม คุมนั่งท้ายกระบะ เล็งยึดรถ เหมือนซ้ำเติมคนจน หาเช้ากินค่ำ


เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.60 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึง มาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยการด้านการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ว่า ทั้งตำรวจและทหาร ห่วงความปลอดภัยของประชาชน เน้นย้ำทุกปี ทุกเทศกาล

ทั้งปีใหม่ สงกรานต์ ในเรื่องการจราจร ที่ต้องปลอดภัยลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ทุกมาตรการที่ออกมาก็เพื่อรักษาชีวิตของประชาชน ของท่านเองทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เพราะเราตระหนักว่าทรัพยากรมนุษย์นั้นสำคัญ

สำหรับปีนี้ก็จะเน้นย้ำกวดขันระเบียบวินัยจราจร เป้าหมายเพื่อลดการสูญเสีย จะกวดขันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องการนั่งท้ายรถกระบะ เมาไม่ขับ จำไว้เลยถ้าเมามากก็ไม่ต้องขับรถ อันตราย ที่ต้องกวดขันเพื่อรักษาชีวิตประชาชน ไม่ได้หวังประโยชน์หรือเงินค่าปรับแต่อย่างใด

โดยปีนี้กำลังพิจารณาว่า จะนำมาตรการยึดรถที่เมาขับผิดกฎหมายมาใช้ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อีกหรือไม่ ทั้งนี้มาตรการยึดรถได้ผลดี ปีที่ผ่านมาลดการสูญเสียได้เยอะจากมาตรการนี้ ซึ่งตำรวจไม่ได้อยากยึดรถมาหรอก แต่ก็ย้ำว่าเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียนั่นเอง ยึดรถมาเยอะแยะก็เต็มโรงพักไปหมด

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวออกไป ปรากฏว่า ชาวโซเชียลมีการคอมเมนต์ถึงนโยบายดังกล่าว เช่น

Samanuel Pimbumrung : นโยบายที่ทำให้คนจนเดือดร้อน

เปา เมืองเพชร : เอาที่สบายใจเลยครับถ้าผมมีเงินผมจะซื้อรถตู้ให้ครอบครัวนั่งแบบสบายๆ เลย แต่ทุกวันนี้เงินทองไม่ค่อยมีขนาดนาฬิกายังยืมของเพื่อนมาใส่แหวนแม่ก็ให้มา คิดแล้วก็ท้อเมื่อไหร่จะรวยกับเขาซะทีเฮ้ออออออ

คุณ Tiwa Naktien  : แก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งนั้น สิ่งสำคัญต้องปลูกฝังจิตสำนึกการขับขี่ เคารพกฎจราจร มีน้ำใจ ตั้งสติ สภาพท้องถนน สภาพรถ เป็นต้น ไม่มีอะไรมากแค่สงสารตนบ้านไกล เดินทางมาทำงานในเมืองหลวงมีโอกาสก็อยากจะกลับไปเยี่ยมบ้าน คนใช้แรงงานจะซื้อรถยนต์นั่งหรูๆ 7 ที่นั่ง คงแทบเป็นไปไม่ได้หรอกครับ

ประสงค์ สุวรรณโฉม : สิ่งที่ต้องการจากคนใช้รถใช้ถนนเมื่อถึงเวลาเทศกาลคือให้ผู้รักษา ก.ม.ช่วยอำนวยความสะดวก เพื่อให้การเดินทางถึงที่หมายด้วยความปลอดภัยโดยสวัสดิภาพ ที่สำคัญคือการเร่งระบายรถในจุดที่มีปัญหา คอยเตือนพวกที่แซงซ้ายไหล่ทาง การออกก.ม.ที่ค่อนข้างเอาเปรียบแต่ใช้เรื่องความปรารถนาดีและเลือกเวลาในการบังคับกฎเช่นกรณีนี้ ขอไม่เห็นด้วย ควรฟังเสียงคนส่วนใหญ่รึยกเลิกก.ม.ข้อนี้ไปเลยยิ่งดี

ปัฐกร ม้ามงคล : ให้เค้านั่งไปเหอะ เทศกาลรถติดมันวิ่งเร็วไม่ได้ไม่อันตรายหรอกครับท่าน ประชาชนส่วนมากเค้าขับรถดีไม่เหมือนพวกลูกท่านๆ หรอกครับ ขับรถแรงๆ แข่งกันบนถนนก็ลูกท่านหลานเธอทั้งนั้นแหละครับ

Thanawat Thongprathum : สรุป ก็คือกลับมาหากินกับคนจน ชาวไร่ชาวนาเขาใช้รถมีแค็บเพื่อไปไหนมาไหนได้ทั้งครอบครัว เขาใช้รถคุ้มค่ากับเงินที่ซื้อมา ไม่ใช่คนรวยที่ซื้อรถเก๋งบ้านหนึ่งตกสามสี่คันต้นเหตุของรถติดแก้ไม่ได้สักที แต่ดันจะมาหากินกับคนจน

ชาวโซเชียล โอดครวญนโยบายมาตรการกวดขันวินัยจราจรเข้ม คุมนั่งท้ายกระบะ เล็งยึดรถ เหมือนซ้ำเติมคนจน หาเช้ากินค่ำ 15 ธ.ค. 2560 18:38 16 ธ.ค. 2560 00:23 ไทยรัฐ