วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสิกร มองหนี้ครัวเรือนยังสูง คาดประชุมกนง. ส่งท้ายปี คงดอกเบี้ย 1.5%

ศูนย์วิจัยกสิกร คาดประชุมกนง. ส่งท้ายปี ยังคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% ชี้ลงทุนเอกชนเพิ่งฟื้นตัว อีกทั้งหนี้ครัวเรือนยังสูง เชื่อใช้จ่ายในประเทศจะปรับดีขึ้นตามมาตรการภาครัฐ...

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยแพร่รายงาน คาดว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน  (กนง.) รอบสุดท้ายของปี 2560 ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.5% ต่อเนื่อง เนื่องจากรอติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศให้มีความชัดเจนมากขึ้น ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนการดำเนินนโยบายการเงิน โดยแม้ว่าภาพรวมของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยมีพัฒนาการที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องตามลำดับ แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในปี 2560 มาจากแรงสนับสนุนจากปัจจัยนอกประเทศเป็นหลัก ในขณะที่เครื่องชี้เศรษฐกิจในประเทศยังคงฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่นัก

นอกจากนี้การลงทุนภาคเอกชนเพิ่งอยู่ในระยะแรกเริ่มของการฟื้นตัว ในขณะที่การบริโภคภาคเอกชนยังถูกกดดันด้วยราคาสินค้าเกษตร ท่ามกลางหนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งมองไปข้างหน้าภาพการใช้จ่ายในประเทศน่าจะปรับดีขึ้นตามมาตรการของภาครัฐ ดังนั้นการคงนโยบายผ่อนคลายต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปมีภาพการฟื้นตัวที่ขยายออกไปเป็นวงกว้าง และมีความสมดุลระหว่างปัจจัยในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น

พร้อมคาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยยังคงน่าจะอยู่ที่ระดับ 1.5% ไปอีกช่วงหนึ่ง โดยแรงกดดันต่อการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของไทยให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับสหรัฐฯ ยังคงมีไม่มากในปัจจุบัน ท่ามกลางปัจจัยเสถียรภาพต่างประเทศของไทยที่อยู่ในระดับแข็งแกร่ง โดยระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูงกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดสามารถเกินดุลในระดับเกือบ 10% ของจีดีพีในปีนี้และปีหน้า อีกทั้งระดับการพึ่งพาแหล่งเงินทุนภายนอกประเทศของไทยอยู่ในระดับต่ำ

ขณะที่วัฏจักรการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของช่วงการขยายตัวอีกครั้ง ซึ่งเงินเฟ้อยังคงทยอยฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของไทยยังคงต้องรอพัฒนาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้เต็มที่กว่านี้ สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะมีผลให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยมีโอกาสที่จะลากยาวออกไป ได้แก่ ปัจจัยความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจจะส่งผลต่อภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และกระทบกลับมายังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย.

ศูนย์วิจัยกสิกร คาดประชุมกนง. ส่งท้ายปี ยังคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% ชี้ลงทุนเอกชนเพิ่งฟื้นตัว อีกทั้งหนี้ครัวเรือนยังสูง เชื่อใช้จ่ายในประเทศจะปรับดีขึ้นตามมาตรการภาครัฐ... 15 ธ.ค. 2560 17:54 15 ธ.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ