วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่ง 'น้องอิง' เด็กป.1 เล่นลิเก หาเลี้ยงตัวเอง หลังพ่อ-แม่แยกทาง (คลิป)

พรสวรรค์!! พบเด็ก ป.1 วัย 6 ขวบ โรงเรียนวัดสระแก้ว อ่างทอง เล่นลิเกได้อย่างน่าทึ่ง และหาเลี้ยงตัวเอง หลังพ่อ-แม่แยกทางกัน โดยมีคุณครูนาฏศิลป์ การแสดง ดูแลเด็กตั้งแต่แบเบาะ พร้อมสังเกตว่าเด็กมีความสามารถทางด้านนี้ จึงสนับสนุน...

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กนักเรียนหญิง ป.1 วัย 6 ขวบ หาเงินเลี้ยงตนเองด้วยการเล่นลิเก หลังผู้ปกครองของเด็กแยกทางกัน โดยมีคุณครูเป็นผู้ดูแล ตั้งแต่อายุได้เพียง 2 เดือน อาศัยอยู่ที่โรงเรียนวัดสระแก้ว (รุ่งโรจน์ธนกุลอุปถัมภ์) ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ชื่อ "น้องอิง" หรือ ด.ญ.วรกาญ นุชกระแส มีความสามารถในการเล่นลิเก สามารถแสดงได้เหมือนผู้ใหญ่ นอกจากรำแล้ว ยังเล่นในบทเป็นตัวโจ๊กได้อย่างคล่องแคล่ว และเรียกเสียงฮากับผู้ชมได้ ซึ่งรายได้ที่ได้จากการแสดงในแต่ละครั้ง ทางคุณครูได้เก็บไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาของน้องอิง 


ด้านนายไพบูลย์ นาคแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว กล่าวว่า ด.ญ.วรกาญ หรือน้องอิง อยู่ในความดูแลของคุณครูในโรงเรียน เนื่องจากผู้ปกครองของเด็กแยกทางกัน โดยคุณครูที่สอนวิชาทางด้านนาฏศิลป์ การแสดง ได้ดูแลน้องอิงตั้งแต่อายุได้เพียง 2 เดือน และจะติดสอยห้อยตามครูที่ดูแลมาตลอด และมีการฝึกซ้อมร่วมกับเด็กนักเรียนเป็นประจำ จนคุณครูสังเกตว่าน้องอิงมีพรสวรรค์ และมีความสนใจในการแสดง จึงลองฝึกซ้อมให้ตั้งแต่น้องอายุได้ 3 ขวบ และมีการพาไปออกแสดงตามงานต่างๆ จน น้องอิง ฉายแวว จึงได้นำมาสอนเล่นลิเกของทางโรงเรียน ในนามคณะเด็กกำพร้า วัดสระแก้ว รุ่น 1 สร้างรายได้สร้างอาชีพให้แก่ตัวเองเพื่ออนาคตในวันข้างหน้าต่อไป.

พรสวรรค์!! พบเด็ก ป.1 วัย 6 ขวบ โรงเรียนวัดสระแก้ว อ่างทอง เล่นลิเกได้อย่างน่าทึ่ง และหาเลี้ยงตัวเอง หลังพ่อ-แม่แยกทางกัน โดยมีคุณครูนาฏศิลป์ การแสดง ดูแลเด็กตั้งแต่แบเบาะ พร้อมสังเกตว่าเด็กมีความสามารถทางด้านนี้ จึงสนับสนุน 15 ธ.ค. 2560 17:42 16 ธ.ค. 2560 14:38 ไทยรัฐ