วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ เผย'กำนันเป๊าะ'ได้รับพักโทษ อายุครบ 70 ป่วยมะเร็ง บ้านปิดเงียบ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย กำนันเป๊าะ ได้รับการพักโทษ เข้าเกณฑ์ อายุเกิน 70 ปี และป่วยมะเร็ง บ้านที่บางแสน ปิดเงียบ ไร้คนอยู่ ด้านลูกชายวิทยา คุณปลื้มขอสื่อ ไม่อยากให้รบกวนคุณพ่อ อยากให้พักผ่อนมากๆ คาดนำผู้ป่วยเข้ารักษาตัว รพ.ที่กทม.


วันที่ 14 ธ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการพิจารณาพักโทษ กรมราชทัณฑ์ได้มีการพิจารณาให้นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ผู้ต้องขัง คดีเขาไม้แก้ว และคดีจ้างวานฆ่า กำนันยูร ทำให้ได้รับโทษทั้งหมดจำคุก 30 ปี 4 เดือน ได้พักโทษจริง โดยเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้อนุมัติเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากอายุเกิน 70 ปี และมีอาการป่วยหนัก จึงเข้าหลักเกณฑ์เงื่อนไขได้การพักโทษ

สำหรับกำนันเป๊าะถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร รวมโทษจำคุก 30 ปี 4 เดือน แต่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาตั้งแต่ปี 2549 จนกระทั่งถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2556 จากนั้นถูกส่งตัวเข้าไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่มีอาการป่วย ทางเรือนจำต้องส่งตัวออกมาให้แพทย์รักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากนั้นเพียงไม่กี่วันกำนันเป๊าะได้รับอนุมัติให้ย้ายไปคุมขังในเรือนจำตามภูมิลำเนา โดยผู้บัญชาการเรือนจำกลางชลบุรี ส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลชลบุรี นานเกือบ 3 ปี กระทั่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งให้นำตัวกลับมาควบคุมที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ เพราะอาการป่วยด้วยโรคมะเร็ง

ขณะที่ เวลา 15.40 น.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ที่บ้านของ นายสมชาย หรือ กำนันเป๊าะ คุณปลื้ม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข อ.เมืองชลบุรี เลขที่ 3 ซอย 8 ถนนบางแสนล่าง ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี หลังทราบว่า ได้รับการพักโทษและได้ออกจากเรือนจำแล้ว พบว่า บ้านปิดประตู ภายในบ้านเงียบไม่เห็นมีคนอยู่ภายใน แม้แต่ที่ทำการพรรคพลังชล ที่อยู่ด้านหลังบ้านติดกันก็ปิดเงียบไม่มีคนเช่นกัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สัมภาษณ์ นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี ถึงกรณีบิดาได้รับการพักโทษแล้ว นายวิทยา ตอบว่าขอไม่ให้สัมภาษณ์ และคุณพ่อแม้จะได้รับการพักโทษแล้ว แต่ก็ยังต้องรักษาตัวอีก เพราะคุณพ่อยังป่วยอยู่ จึงไม่อยากให้รบกวนคุณพ่อ ผู้สื่อข่าวถามว่า ทราบว่าคุณพ่อออกจาก รพ.ของเรือนจำแล้วได้เดินทางกลับเข้าบ้านหรือเข้าพักรักษาตัวต่อที่ รพ.ไหน นายวิทยา ตอบว่า ขอเถอะไม่อยากให้มีใครรบกวนคุณพ่อในตอนนี้ อยากให้คุณพ่อได้พักผ่อนมากๆ

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า กำนันเป๊าะ ได้รับการพักโทษแล้วแต่ยังอยู่ในอาการป่วยหนัก และยังไม่ได้เดินทางเข้าบ้านที่ชลบุรี คาดว่าครอบครัวอาจพา กำนันเป๊าะ เข้าพักรักษาตัวต่อที่ รพ.แห่งใดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อหลีกเลี่ยงถูกรบกวน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย กำนันเป๊าะ ได้รับการพักโทษ เข้าเกณฑ์ อายุเกิน 70 ปี และป่วยมะเร็ง บ้านที่บางแสน ปิดเงียบ ไร้คนอยู่ ด้านลูกชายวิทยา คุณปลื้มขอสื่อ ไม่อยากให้รบกวนคุณพ่อ อยากให้พักผ่อนมากๆ คาดนำผู้ป่วยเข้ารักษาตัว รพ.ที่ 15 ธ.ค. 2560 17:07 15 ธ.ค. 2560 17:51 ไทยรัฐ