วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘จักรทิพย์’ ลั่นจัดแถวสีกากีใหม่ วินัยต้องเป๊ะ ตั้งแต่ทรงผมยันท่าทาง

"บิ๊กแป๊ะ" ชี้เพราะตำรวจหย่อนยาน ต้องจัดแถวใหม่ วินัยต้องเป๊ะ กอดอก ล้วงกระเป๋าไม่ใช่ลักษณะดี! ส่วนกรณีตรวจยึดอาวุธสงครามที่บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ยังขยายผลต่อเนื่อง ล่าสุด ค้นจุดซ่อนอาวุธยังวืด พบเพียงมีด

วันที่ 15 ธ.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีวิทยุสั่งการให้ข้าราชการตำรวจทั่วประเทศเคร่งครัดการรักษาระเบียบวินัย แต่งกายเครื่องแบบข้าราชการตำรวจ เช่น สั่งห้าม เท้าสะเอว กอดอก ไขว่ห้างและกำชับให้ปฏิบัติกับประชาชนอย่างสุภาพ ไม่เหยียดหยามประชาชน ว่า ตนสั่งการกำชับดังกล่าวเพื่อจัดแถวให้ตำรวจมีระเบียบวินัยมากขึ้น เพราะเห็นว่าที่ผ่านมา แม้ตำรวจจะดีขึ้นแต่ยังไม่เป็นระเบียบ จึงสั่งการให้มีระเบียบวินัย ตั้งแต่เรื่องทรงผม การแต่งกาย อยากให้มีวินัยมากขึ้น

"ที่สั่งห้ามเท้าสะเอว กอดอก ล้วงกระเป๋า เพราะท่าทางเหล่านี้ไม่ใช่ลักษณะท่าทางของทหารตำรวจ ผมจึงทำหนังสือกำชับเรื่องกิริยาท่าทางที่ไม่ควร รวมถึงการแสดงกิริยาวาจากับประชาชน ก็ต้องกำชับให้ปฏิบัติอย่างเหมาะสม สุภาพ เพราะที่ผ่านในช่วงปีแรกที่ผมเป็นผบ.ตร.ก็ออกระเบียบต่างๆ เพื่อปรับภาพลักษณ์ของตำรวจ ปีแรกก็ดีขึ้น แต่ระยะหลังหย่อนยาน จึงต้องออกคำสั่งนี้ และมีการคาดโทษด้วย เพราะตำรวจต้องมีวินัย" ผบ.ตร.กล่าว และว่า ในขั้นนี้ยังไม่สั่งการให้จเรตำรวจเข้าไปตรวจสอบเรื่องระเบียบวินัย เพราะผู้บัญชาการทุกหน่วยมีหน้าที่บังคับบัญชาดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่แล้ว ยอมรับว่าปีนี้ต้องจัดแถวให้ตำรวจมีระเบียบวินัยมากขึ้น ภายใต้แนวคิดที่ว่าเป็นตำรวจต้องมีระเบียบวินัย เป็นข้าราชการที่ดี เป็นที่ศรัทธาของประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยังกล่าวถึงการขยายผลการตรวจยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก ถูกทิ้งในหนองน้ำ ในพื้นที่ ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา ชุดสืบสวนก็ไปตรวจบริเวณจุดเป้าหมายแห่งหนึ่ง ตามที่ผู้เกี่ยวข้องให้การว่าเป็นจุดซุกซ่อนอาวุธอีก แต่ผลการตรวจค้นรัศมี 2 กิโลเมตร ซึ่งยังไม่ถึงจุดเป้าหมาย ยังไม่พบอาวุธสงคราม พบเพียงมีดซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวข้อง แต่การขยายผลยังไม่จบ ยังดำเนินการต่อเนื่องหากพบอาวุธอีก ก็ต้องนำมาตรวจสอบซีเรียลนัมเบอร์ เพื่อเปรียบเทียบกับของกลางที่ยึดได้แล้ว ทั้งที่ยึดได้ล่าสุดและครั้งก่อนๆ เพื่อหาความเชื่อมโยงและออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป.

"บิ๊กแป๊ะ" ชี้เพราะตำรวจหย่อนยาน ต้องจัดแถวใหม่ วินัยต้องเป๊ะ กอดอก ล้วงกระเป๋าไม่ใช่ลักษณะดี! ส่วนกรณีตรวจยึดอาวุธสงครามที่บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ยังขยายผลต่อเนื่อง ล่าสุด ค้นจุดซ่อนอาวุธยังวืด พบเพียงมีด 15 ธ.ค. 2560 16:47 15 ธ.ค. 2560 17:37 ไทยรัฐ