วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟาร์มหมูดื้อ ชาวนาบัวโวยลอบปล่อยน้ำขี้หมู ไม่สนใจคำสั่งห้ามของทหาร

ฟาร์มหมู อ.จอมบึง ไม่สนคำสั่ง กอ.รมน.ห้ามปล่อยน้ำเสีย ล่าสุด เกษตรกรทำนาบัวนาข้าวเดือดร้อนหนัก หลังเจอน้ำขี้หมูทะลักออกมากแบบผิดธรรมชาติ ไม่ได้ค่อยๆ ไหลแต่ถูกดันออกมา ทำให้เก็บดอกและไหลบัวไม่ได้ ถามทหารเคยสั่งห้าม แต่ตอนนี้ทำไมถึงปล่อยได้..   

วันที่ 15 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีปัญหาเกษตรกรใน ม.9 ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้รับความเดือนร้อนจากฟาร์มหมูในพื้นที่แอบปล่อยน้ำเสียออกมาลงตามแห่งน้ำธรรมชาติ ทำให้เกษตรกรในที่ลุ่ม มีน้ำเสียสะสมตกค้างจนไม่สามารถทำการเกษตรได้ กระทั่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางศูนย์ประสานงานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.) ได้เข้ามาแก้ไขปัญหา และมีคำสั่งห้ามฟาร์มสุกรปล่อยน้ำเสียออกมาจากฟาร์มเด็ดขาด แต่ล่าสุด นายสำรวย มณีวงษ์ อายุ 58 ปี เกษตรกรที่ทำนาบัว กับนาข้าวกว่า 100 ไร่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จากการปล่อยน้ำเสียออกมาของฟาร์มสุกรในพื้นที่ 

นายสำรวย มณีวงษ์ อายุ 58 ปี เผยว่า ตนมาเช่าพื้นที่ทำนาบัว และนาข้าวมาหลายปีแล้ว ซึ่งนาข้าวก็ทำนาตามฤดูกาล แต่นาบัวนั้นจะเก็บดอกและไหลบัวไปขายทุกอาทิตย์ ทำให้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว และส่งดอกเบี้ยเงินกู้จาก ธ.ก.ส. แต่เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา น้ำขี้หมูจากฟาร์มใกล้เคียงได้ทะลักออกมา โดยไม่ได้ไหลออกมาตามธรรมชาติ แต่ไหลออกมาแบบใช้เครื่องดันออกมา ทำให้ปริมาณน้ำในนาบัวและนาข้าวนั้นสูงขึ้นมาก และทั้งบัวทั้งข้าวก็เริ่มตาย เก็บดอกบัวไม่ได้มาเกือบเดือนแล้ว

"ตอนนี้ไม่มีรายได้อะไรเลย เคยไปแจ้งทางฟาร์มแล้ว เขาก็บอกว่าจะให้เงินชดเชยเพียงแค่ 20,000 บาท แต่ไม่เอาเพราะตนนั้นลงทุนไปมากกว่าเงินชดเชยที่ให้ และจะให้เราลดพื้นที่การปลูกลง ซึ่งก็บอกไปว่าทำไม่ได้ เพราะได้แจ้งใช้พื้นที่ทำเกษตรไว้กับทางการแล้ว"

อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวบ้านอีกหลายครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ไม่มีใครกล้าร้องเรียน เพราะเคยไปร้องเรียนกันมาแล้วเรื่องก็เงียบ ทราบว่าทางหน่วยงานทหารสั่งห้ามไม่ให้มีการปล่อยน้ำขี้หมูออกมา แต่ตอนนี้ทำไมถึงปล่อยออกมาได้ จึงอยากวอนให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ และช่วยเหลือด้วย. 

ฟาร์มหมู อ.จอมบึง ไม่สนคำสั่ง กอ.รมน.ห้ามปล่อยน้ำเสีย ล่าสุด เกษตรกรทำนาบัวนาข้าวเดือดร้อนหนัก หลังเจอน้ำขี้หมูทะลักออกมากแบบผิดธรรมชาติ ไม่ได้ค่อยๆ ไหลแต่ถูกดันออกมา ทำให้เก็บดอกและไหลบัวไม่ได้ ถามทหารเคยสั่งห้าม... 15 ธ.ค. 2560 16:46 15 ธ.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ