วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่ม-เป็กกี้ มีพลังหลังรายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต คว้ารางวัลประชาบดี

ครบรอบ 1 ปีไปอย่างสวยงาม สำหรับรายการ ร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต ที่ออกอากาศทางช่องไทยรัฐทีวี ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ เวลา 18.00-19.00 น. ตอนนี้ได้ช่วยเหลือคนไทยที่มีความยากลำบากได้หลายสิบชีวิต ได้ลืมตาอ้าปากมีเงินทุนไปต่อยอดให้กับชีวิต เพราะเหตุนี้จึงทำให้รายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต ได้รับรางวัลประชาบดี ประจำปี 2560

งานนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จึงได้สัมภาษณ์พิธีกรรายการอย่าง หนุ่ม สันติสุข และ เป็กกี้ ศรีธัญญา รวมถึง บุ๋มบิ๋ม สามโทน ผู้ผลิตรายการ เกี่ยวกับความรู้สึกหลังจากที่ได้รับรางวัลดังกล่าว อีกทั้งพูดถึงความรู้สึกหลังจากที่รายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต อยู่คู่กับหน้าจอไทยรัฐทีวีมาครบ 1 ปีเต็ม

รู้สึกอย่างไรที่รายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต ได้รับรางวัลประชาบดี?
หนุ่ม : “การที่รายการได้รางวัลนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ดีใจมาก หายเหนื่อยเลย รางวัลนี้ทำให้เราอยากจะทำงานให้มีมาตรฐานให้ดีขึ้นไปมากยิ่งขึ้นให้สมกับรางวัลที่ได้มา ทุกคนพยายามทำกันเต็มที่ เราไม่ได้ทำแค่เพื่อเรียกน้ำตา ขายความยากลำบาก จบรายการเราก็ติดตามไปดูว่าเค้าเป็นอย่างไรกันบ้าง ดีขึ้นมั้ย เพราะแต่ละคนมาเราคัดคนที่ต้องการความช่วยเหลือด่วนจริงๆ”

เป็กกี้ : “พอรู้ว่ารายการได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ดีใจมากค่ะ เพราะได้ช่วยคนรากหญ้าจริงๆ เพราะเป็กก็เป็นอีกคนที่มาจากรากหญ้า เคยสัมผัสความลำบาก แร้นแค้น ไม่มีจะกิน เราเข้าใจมาก พอได้มาทำรายการนี้และยิ่งได้รับรางวัล ก็ยิ่งเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับตัวเราและทีมงานรายการนี้ค่ะ”

บุ๋มบิ๋ม : “ตื้นตัน และยินดีมากๆ เพราะสิ่งที่เราทำไปมันมีผลตอบกลับมาในแง่บวก คนได้เห็นมากขึ้น จนกระทั่งได้รับรางวัล ทีมงานทุกคนดีใจหมดเลย ผมอยากจะขอบคุณนักสู้ชีวิตที่มาในรายการเราด้วย ที่มาเล่าเรื่องราวของเค้า ความทุกข์ของเค้าให้เป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนได้”

หลังจากที่รายการได้มีการปรับรูปแบบให้เป็น ร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต ครบ 1 ปี เป็นอย่างไรบ้าง?
หนุ่ม : "ครบรอบ 1 ปีของรายการ บอกเลยทุกครั้งที่ทำงานเหมือนได้ไปวัดไปทำบุญ เพราะวันนี้เราจะได้มาช่วยคนที่เราไม่คิดว่ายังมีอยู่ในประเทศไทย คนที่ลำบากมากยังมีเยอะมาก ทำรายการนี้มา 1 ปีมันเปิดโลกของผมให้กว้างมากขึ้นว่ามันยังมีคนที่ลำบากและน่าสงสารอยู่เยอะมาก"

เป็กกี้ : “1 ปีที่ผ่านมาในการทำรายการ เราได้เยียวยาทุกคนไปเยอะเหลือเกิน ทางไทยรัฐทีวีมีพระคุณกับรายการเหลือเกิน แจกไม่อั้น ใครที่คิดว่ามีความสามารถมาร้องเพลง มาเลยเพราะเป็นรายการที่ได้เงินง่ายจริงๆ ทุกครั้งที่ไปถ่ายรายการหัวใจมันจะฟู ได้ช่วยเหลือคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์ คนดูก็สัมผัสได้ถึงพลังด้านบวกและคนดูจากทางบ้านก็ไม่นิ่งเฉย ร่วมกันบริจาคเงินให้กับคนที่มาร่วมรายการ”

บุ๋มบิ๋ม : “ใน 1 ปีหลังจากที่ปรับเปลี่ยนรายการมาเป็นร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต มีนักสู้ชีวิตผ่านรายการของเรามาหลายสิบคน ทุกคนชีวิตดีขึ้น และเค้าก็ขอบคุณเราที่ช่วยทำให้เค้าลืมตาอ้าปากได้ มันก็เป็นแรงกำลังให้เราทำรายการให้ดีๆ ขึ้นต่อไป เค้าสู้ เราก็สู้

ส่วนใครที่มองว่าเราเอาความดราม่ามาขายก็มีสิทธิ์คิด เพราะชีวิตของคนเราโลกคือละคร มันมีสุขมีทุกข์ คละเคล้ากันไป แต่ทุกอย่างมันเป็นเรื่องจริง เราไม่ได้แต่งเติม เค้าเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะชีวิตคนมันดราม่า โอกาสของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน

ถามว่าเคสไหนรู้สึกประทับใจ ผมประทับใจทุกเคสเลยครับ เวลาเห็นเค้ายืนอยู่บนเวที แล้วร้องเพลง ดูเค้ามีความสุข เหมือนได้ปลดปล่อยกับเสียงเพลง และเพลงก็คือความหวังของเค้า ทำเต็มความสามรถ ฝึกมาร้องมา สู้ให้เราเห็น เราก็มีความสุขไปด้วย”

หลังจากที่ทำรายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต ได้เปลี่ยนชีวิตไปอย่างไรบ้าง?
หนุ่ม :​ “ตั้งแต่ทำรายการนี้มา ยอมรับว่ามันเปลี่ยนชีวิตผมไปเยอะมาก ได้เห็นว่าคนบางคนรองเท้ายังไม่มีจะใส่ เงิน 5 บาทก็ไม่มีติดตัว ป่วยก็ไม่มีเงินรักษา มันก็เปลี่ยนความคิดเปลี่ยนโลกของผม ทำให้กลายเป็นคนขี้เหนียว ประหยัด (หัวเราะ) ใช้เงินยาก และใช้เงินคุ้มค่ามากขึ้น เดี๋ยวนี้เมียยังทักว่าทำไมเป็นคนขี้เหนียวขนาดนี้ เศษ 5-10 ที่เหลือจากการซื้อของก็ต้องเก็บใส่ออมสิน”

เป็กกี้ : “พอมาทำรายการนี้ทำให้เป็กรู้จักเสียสละมากขึ้น ทุกครั้งที่มีเด็กมาร่วมรายการหรือมีคนลำบาก ก็จะควักรายได้ในเทปนั้นๆ ช่วยซื้อสิ่งของที่เค้าอยากได้ หรืออยากไป หรืออยากกิน แม้มันจะไม่ได้เป็นเงินมากมาย แต่เรามีความสุขที่ได้ให้ได้ช่วยให้เค้ายิ้มได้ รายการนี้ทำให้เป็กรู้จักการเป็นผู้ให้ค่ะ”

อยากจะบอกอะไรให้กับคนดูรายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิตบ้าง?
หนุ่ม : “ผมขอขอบคุณแฟนๆ รายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต ที่ทำให้รายการนี้เป็นที่กล่าวขวัญถึงทุกหัวระแหง เวลาไปไหนมาไหนคนก็จะเค้ามาบอกว่าชอบรายการนี้ที่ช่วยเหลือคนจนคนยาก ขอบคุณที่ชอบและติดตามรายการ และเราพร้อมจะเป็นสื่อกลางทำให้คนที่มีรายได้และมีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือคนอื่นได้ เพราะยังมีคนบางคนที่อยากจะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน”

เป็กกี้ : “กราบขอบพระคุณรายการร้องได้ให้ล้านที่ไม่ได้ดูอย่างเดียว เพราะคุณก็เป็นผู้ให้ด้วย คนไทยยังมีน้ำใจ ไม่ดูเปล่าแต่ยื่นมือเข้ามาช่วย มันเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่เค้าอดยาก ลำบาก ให้มีชีวิตอยู่รอดต่อไปได้ และไทยรัฐก็ยิ่งใหญ่เหลือเกิน ปีนี้ไทยรัฐแจกเกือบ 10 ล้านแล้วนะคะ แล้วไม่มีทีท่าว่าจะหยุดแจกเลย ไม่เคยได้ยินคำว่าพอแล้วจากไทยรัฐทีวีเลย ยังยินดีให้เราช่วยเหลือทุกอย่าง”

บุ๋มบิ๋ม : “รายการนี้เปลี่ยนแปลงตัวผมเยอะ มันทำให้ผมได้รู้ว่าโลกใบนี้มันมีสุขมีทุกข์คละเคล้ากันไป อย่าไปยึดติด เดี๋ยวสุขมา เดี๋ยวสุขก็ไป เดี๋ยวทุกข์มาก เดี๋ยวทุกข์ก็ไป อย่าไปจมอยู่กับความทุกข์ อย่าไปยึดติดกับมัน

ในฐานะทีมงานที่ได้ทำรายการนี้ขึ้นมา มันสุดยอดมาก เพราะเราได้เล่าเรื่องของคนธรรมดา ชาวบ้าน ที่ไม่ใช่ดารามีชื่อเสียง มาเล่าเรื่องราวชีวิตผ่านหน้าจอทีวี แบบสดๆ ไม่มีบท แต่เล่ามาจากชีวิตจริงของตัวเค้าเอง”

ปีหน้าจะมีรายการใหม่ออนแอร์ทางช่องไทยรัฐทีวีด้วย?
บุ๋มบิ๋ม : “ใช่ครับ รายการใหม่ก็ต่อยอดมาจากรายการร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต แต่รายการร้องได้ให้ล้านจะใช้เพลงแล้วผมก็มาคิดต่อว่า คนที่ยังลำบาก ไม่มีโอกาสบางคนร้องเพลงไม่ได้ ซึ่งผมเจอเยอะมากที่เค้าไม่สามารถร้องเพลงได้ รายการนี้จึงเกิดขึ้นมา แล้วก็เลยจะทำให้เป็นรายการที่เล่นเกมกันแบบครอบครัว

ครอบครัวที่จะมาต้องเป็นครอบครัวที่วิกฤติขึ้นในครอบครัว มาบอก มาเล่าให้กันฟัง และครอบครัวเค้าต่อสู้ด้วยกันอย่างไร แล้วตอบคำถาม 4 ข้อ รับเงินไป 1 ล้านบาท เพื่อไปต่อชีวิตวิกฤติของเค้า ตอบถูก 1 ข้อได้ไป 1 พันบาท ถูก 2 ข้อ 1 หมื่น ถูก 3 ข้อ 1 แสน และถูก 4 ข้อ 1 ล้านบาท เป็นแบบนี้

คำถามจะเกี่ยวกับตัวเค้า คำถามไม่ยากเลย เป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับเค้า ซึ่งรายการใหม่นี้ชื่อว่า เกมต่อชีวิต มาบอกเล่าเรื่องราว แล้วตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เค้าทำ ตอบได้ก็รับไป รายการนี้น่าจะออกอากาศในช่วงเดือนมีนาคม 2561 ผมอยากช่วยเหลือคนเหล่านี้และคนที่ดูทางบ้านก็จะได้แรงบันดาลใจบางอย่างแล้วนำไปใช้กับชีวิตของตัวเองได้”

หนุ่ม สันติสุข และ เป็กกี้ ศรีธัญญา รู้สึกมีพลังหลังรายการร้องได้ให้ล้านคว้ารางวัลประชาบดีมาครอง 15 ธ.ค. 2560 16:03 15 ธ.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ