วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยายน้ำตาคลอ อยู่มา103ปี ลูกหลานเหลนเต็มบ้าน เพิ่งได้สิทธิ์เป็นคนไทย

ยายน้ำตาคลอ อยู่มา103ปี ลูกหลานเหลนเต็มบ้าน เพิ่งได้สิทธิ์เป็นคนไทย

  • Share:

ยายที่สิงห์บุรี อยู่มากว่าร้อยปีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ยังไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีสัญชาติ ไม่มีสิทธิ์ใดๆ ในฐานะพลเมืองไทย นายอำเภอทราบให้ อบต.เดินเรื่องจนได้รับบัตร และได้รับเบี้ยคนชราครั้งแรก ตอนอายุ 103 ปี...  

วันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวทราบจาก นายสุริโย นุวรรณโณ นายก อบต.ต้นโพธิ์ อ.เมืองสิงห์บุรี และ นายอนุศิษฏ์ พงศ์วรพล ปลัด อบต.ต้นโพธิ์ ว่า ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ต้นโพธิ์ แจ้งว่า นางจันทร์ วัฒนธรรม อายุ 103 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ที่ 5 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ไม่เคยมีบัตรประชาชนมาก่อน จึงไม่ได้รับสวัสดิการของทางรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยยังชีพ หรือการรักษาพยาบาล พอ อบต.ต้นโพธิ์ ทราบข่าว จึงได้ประสานงานกับทางอำเภอเมือง สาธารณสุขอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มาสำรวจ และดำเนินการทำบัตรประชาชนให้ คุณยายจันทร์ ในทันที

ทางด้าน ประวีณ แจ่มศักดิ์ นายอำเภอเมืองสิงห์บุรี หลังจากที่ทราบข่าว ได้มีความกระตือรือร้นเป็นอย่างยิ่ง รีบมาสำรวจ และดำเนินการให้คุณยาย โดยการเพิ่มชื่อให้อยู่ในทะเบียนบ้านให้ถูกต้อง หลังจากนั้นได้ออกบัตรประชาชน และในวันนี้ก็ได้มามอบบัตรประชาชนให้คุณยายจันทร์ ถึงที่บ้าน

นายประวีณ แจ่มศักดิ์ นายอำเภอเมืองสิงห์บุรีกล่าวว่า เป็นนโยบายของกรมการปกครอง ที่ท่านอธิบดีกรมการปกครองฯ ได้มีคำสั่งให้นายอำเภอทั่วประเทศออกสำรวจ และดำเนินการให้ประชาชนที่แก่ชรา และเป็นผู้ป่วยที่นอนติดเตียงเดินทางลำบาก มีบัตรประชาชน เนื่องจากการมีบัตรประชาชนจะต้องนำไปใช้ในสวัสดิการต่างๆ ของรัฐฯ จึงได้ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันสำรวจ จนมาพบ คุณยายจันทร์ ที่มีอายุถึง 103 ปี แต่ไม่เคยมีบัตรประชาชน และแถมยังไม่มีสัญชาติไทยมาตั้งแต่ต้น ทั้งที่ลูกหลานของคุณยายจันทร์ มีบัตรประชาชน และสัญชาติไทยกันหมด จึงได้มอบหมายให้ นายอนุศิษฏ์ ปลัดตำบลต้นโพธิ์ มาลงพื้นที่เป็นการปฏิบัติการเชิงรุก ได้รับความร่วมมือจาก อบต.ต้นโพธิ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นอย่างดีร่วมกับลูกหลานไปให้การรับรอง คุณยายจันทร์ จึงสามารถออกบัตรประชาชนให้ คุณยายจันทร์ เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับคุณยายจันทร์มีอายุถึง 103 ปี แต่สุขภาพทั่วไปยังดี แต่เดินเหินลำบาก และหูตึง เวลาใครพูดอะไรกับคุณยายต้องตะโกน และพูดใกล้ๆ ได้บอกว่า ดีใจมากที่ได้รับบัตรประชาชน เพราะติดต่ออะไรไม่ได้เลย และยังได้รับเบี้ยยังชีพในช่วงบั้นปลายชีวิต คุณยายจันทร์ ยังให้พรปีใหม่ ให้กับทุกคนที่ไปที่บ้านในวันนี้ว่า ปีใหม่นี้ขอให้ทุกคนมั่งมีศรีสุข อยู่เลี้ยงลูกเลี้ยงเต้าจนแก่จนเฒ่า ถือไม่เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร สาธุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้