วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ไร้พรมแดน แฉโรฮีนจายะไข่ ถูกฆ่าเกลื่อน

วิกฤติโรฮีนจาที่ยะไข่ แค่เดือนแรกหลังเหตุรุนแรงปะทุรอบใหม่เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ตายเกลื่อน ถึง 6,700 ศพ ในจำนวนนี้ 69% ตายเพราะโดนคมกระสุน

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. กลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน หรือเอ็มเอสเอฟ องค์การด้านมนุษยธรรมสากล เปิดเผยข้อมูลอันน่าตกใจด้านวิกฤตการณ์ผู้อพยพชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ของเมียนมา โดยนายซิดนีย์ หว่อง ผู้อำนวยการกลุ่มเอ็มเอสเอฟ ระบุว่า จากการเก็บสำรวจข้อมูล 6 ครั้ง จากชาวโรฮีนจาในค่ายพักพิงผู้อพยพในบังกลาเทศ จำนวน 11,426 คน ทำให้พบว่า ในช่วงเดือนแรกภายหลังการเกิดเหตุความรุนแรงกองกำลังติดอาวุธโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมาในรัฐยะไข่ 25 ส.ค. อันนำไปสู่การปรามปราบตอบโต้ของทางการเมียนมานั้น มีชาวโรฮีนจาเสียชีวิตสูงถึง 6,700 ศพ และในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุไม่ถึง 5 ขวบ อย่างน้อย 730 คน


นายหว่องเปิดเผยต่อไปว่า ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งชาวโรฮีนจาสูงที่สุดในช่วงปลายเดือน ส.ค. ที่รัฐบาลเมียนมาเริ่มมาตรการเคลียร์พื้นที่ ซึ่งจากข้อมูลปรากฏว่า สาเหตุการณ์เสียชีวิตถึง 69 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากบาดแผลถูกยิง อีก 9 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากการถูกไฟเผาเสียชีวิตภายในที่อยู่อาศัย และอีก 5 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากการถูกทุบตี ส่วนกรณีเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบเสียชีวิตนั้น เกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ มาจากการถูกยิง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมียนมายังคงปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ แต่ก่อนหน้านี้ ทางการเมียนมายืนยันยอดผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงอยู่ที่ 400 ศพ ในจำนวนนี้ 376 ศพ เป็นกลุ่ม “ผู้ก่อการร้าย” โรฮีนจา

วันเดียวกัน กระทรวงสารสนเทศเมียนมาแถลงผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า ตำรวจจับกุมนายว้า โลน กับนายจ่อ โซ ออ นักข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งทำรายงานข่าวสถานการณ์ในรัฐยะไข่ หลังพบว่าได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและมีเจตนาที่จะส่งต่อให้กับสื่อต่างชาติ ทำให้อาจถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความลับของทางราชการ คาดโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯแสดงความห่วงใยในความปลอดภัยของนักข่าวสากล ซึ่งพยายามทำหน้าที่ของตัวเอง

ส่วนคณะกรรมการคุ้มครองผู้สื่อข่าว ซึ่งตั้งสำนักงานที่นครนิวยอร์กในสหรัฐฯ เผยจำนวนนักข่าวที่ถูกคุมขังทั่วโลกปีนี้ 262 คน ถือว่ามากที่สุดนับแต่เก็บบันทึกสถิติในช่วงต้นปียุค 1990
 ขณะที่ สมาชิกสภาไอร์แลนด์ลงมติเสียงส่วนใหญ่ 59 เสียง ไม่เห็นด้วย 2 เสียงและงดออกเสียง 1 เสียง ถอนรางวัลเสรีภาพแห่งกรุงดับลิน ซึ่งมอบให้กับนางอองซาน ซูจี ผู้นำในทางปฏิบัติของรัฐบาลเมียนมา เพื่อประท้วงการรับมือต่อสถานการณ์ความรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ของเมียนมา.

วิกฤติโรฮีนจาที่ยะไข่ แค่เดือนแรกหลังเหตุรุนแรงปะทุรอบใหม่เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ตายเกลื่อนถึง 6,700 ศพ ในจำนวนนี้ 69% ตายเพราะโดนคมกระสุน 15 ธ.ค. 2560 15:39 15 ธ.ค. 2560 15:44 ไทยรัฐ