วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เปรี้ยว-ทัศนียา’ ไม่คิดปรับลุคสร้างกระแส?! สถานะหัวใจ “ว่าง” เลือกได้ขอ “คนนอกวงการ”

โผล่จอแต่ละทีทำให้เกิดกระแสหลอนสะพรึงเกิดขึ้น สำหรับ สาวเปรี้ยว–ทัศนียา การสมนุช รับบท “พิกุล” ผีสาวแสนสวย ในละคร “วังนางโหง” ทางช่อง 7 ประกบ พระเอกหนุ่ม ซี–ศิวัฒน์ ซึ่งไม่ได้มีแค่ปมความแค้นฝังใจเท่านั้นแต่ยังมีซีนหวานๆ จูบกลางน้ำ แค่มันทุลักทุเลหน่อยๆ สาว เปรี้ยว สารภาพแอบเขินจริง ตามประสาเป็นสาวเป็นนาง แถมชั่วโมงนี้สถานะหัวใจโสดแต่ไม่ค่อยสนิทนัก เอ๊ะ ยังไงๆ ใน “คนดังนั่งคุย”

เรื่องนี้ได้ทำอะไรบ้าง

“เรื่องนี้ได้ทำอะไรเยอะเลยค่อนข้างที่จะท้าทายตัวเองมาก รู้สึกว่าบทพิกุลเป็นตัวละครที่น่าค้นหาเพราะว่าในแต่ละตอนมันทำให้รู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้กว่าเค้าจะมาเป็นผีที่เคียดแค้นได้ขนาดนี้ มันเป็นเพราะอะไร มีต้นกำเนิดมาจากอะไร มีสตอรี่ที่น่าสนใจ” รับบทเป็นผี ตัวจริงๆ เปรี้ยวเป็นคนกลัวผีมั้ย “ไม่กลัวผีนะคะ แต่ก็ไม่เคยลบหลู่ เลยกล้าที่จะเล่นบทผี” ฉากที่ชอบในละคร “ฉากรำบูชายัญ เป็นฉากไฮไลต์ของเรื่องเลย เกี่ยวเนื่องกับการตายของเปรี้ยวด้วย มีฉากที่รำบนเรือด้วย เป็นอะไรที่โคลงเคลงมาก ถ่ายตอนกลางคืนดึกๆน้ำจะเชี่ยว แถมต้องถ่ายหลายมุม และไม่มีคนมาคอยจับเรือให้เลยนะคะ จะใช้วิธีผูกเรือไว้กับต้นไม้ แต่ยังไงก็โคลงเคลงอยู่ดี เปรี้ยวเลยยืนกางขาเพราะกลัวตกน้ำ เป็นนางรำที่แบบแมนๆ มากคือถ้าตกลงไปในคลองต้องกลับบ้านเลยค่ะ (หัวเราะ) เพราะคลองนี่แบบมีแต่แหน ถ้าตกลงไปก็ถ่ายต่อไม่ได้เลย ซึ่งฉากนี้ถ่ายตั้งแต่ 10.00 น. ถึงตี 03.00 น. และวันนั้นคือลงน้ำ ขึ้นบก นั่งเรือ พายเรือทั้งวันค่ะ”

ต้องถ่ายกลางน้ำแบบนี้แล้วเปรี้ยวว่ายน้ำเป็นมั้ย

“ว่ายน้ำไม่เป็นค่ะ แต่ก็เอาตัวรอดได้อยู่ (หัวเราะ) ถ้าฉากไหนต้องลงน้ำจริงๆ จะใส่ชูชีพเป็นแพมเพิร์ส
คือเอาชูชีพที่ใส่แขน มาใส่ขาแทน มันจะทำให้ตัวเราลอยขึ้น ส่วนถ้าเป็นฉากใต้น้ำ จะไปถ่ายที่สตูดิโอ แต่ก็จะน่ากลัวเหมือนกัน เพราะสระที่ไม่มีระดับ ความลึก 3 เมตรเท่ากันหมด ตอนแรกก็กลัวมากเพราะเหมือนต้องลงไปลึกมากๆ เท้าจะต้องลงไปแตะพื้นสระ และต้องทำเป็นเหมือนเราช่วยพี่ซีขึ้นมาจากน้ำ ทั้งๆที่เรา ว่ายน้ำไม่เป็นเลย (หัวเราะ) ไม่รู้ว่าใครช่วยใคร” พอดำน้ำยากไหม เพราะว่ายน้ำไม่เป็นด้วย “รู้สึกว่าดำน้ำดีกว่าเราว่ายน้ำอีก เปรี้ยวว่ายน้ำไม่เป็นแต่ดำน้ำได้ ตอนถ่ายทำต้องกลั้นหายใจนาน มีซีนสวีตใต้น้ำเป็นซีนช่วยพระเอกขึ้นมาจากน้ำ ต้องแสดงแอ็กติ้งสีหน้าท่าทางในน้ำด้วย ก็ใส่ตะกั่วที่เอวไม่ให้เราลอยขึ้น ค่อนข้างทุลักทุเล”

เข้าฉากเลิฟซีนกับพี่ซีเป็นยังไงบ้าง

“ก็มีเขินๆบ้าง เล่นจริงจูบจริงด้วย แต่ก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น แค่บางทีมันทุลักทุเล ยิ่งฉากในน้ำ อย่างงี้ มีจูบในน้ำและก็หมุนตัวลงไป (หัวเราะ) จะค่อนข้างยาก บนบกก็ลำบากแล้ว ในน้ำยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ค่ะ” เขินบ้างมั้ย “พี่ซีอะไม่มีเขินอยู่แล้ว แต่เปรี้ยวอะมีบ้าง ก็ความเป็นผู้หญิงเนอะ มันก็จะมีนิดนึง แบบแอบเขินบ้าง เวลาที่ต้องเล่นเลิฟซีน เปรี้ยวจะอินกับตัวละคร ไม่ได้นึกว่าเป็นตัวเรา แบบอุ้ยฉันจะต้องจูบกับคนนี้เหรอ แต่ว่ามันเป็นละคร ซึ่งพี่เค้าก็มีแฟนอยู่แล้ว เราไม่ได้คิดอะไรกัน ไม่ได้เอาตรงนั้นมาคิดให้มันลำบากใจ เปรี้ยวรู้สึกว่ามันเป็นแค่การแสดง ก็จะเล่นเองเขินเอง แต่เรื่องนี้ฉากเลิฟซีนไม่ค่อยเยอะ จะมีหอมแก้มกอดบ้าง”

เวลาว่างในกองทำอะไร

“เวลาว่างที่กองเปรี้ยวจะชอบหลับ จะเห็นรูปถ่ายตอนเปรี้ยวหลับเยอะมาก โดนแอบถ่ายตลอด ว่างเป็นหลับเลยค่ะ แต่ไม่ได้เป็นคนอดหลับอดนอนแต่ว่าไม่รู้ทำไม พอมาอยู่กองว่างแล้วจะหลับ ขนาดอยู่หน้ากองถ่ายนานๆ ถ้ายังไม่เริ่มถ่ายกันเปรี้ยวก็จะหลับ ทุกคนจะแอบถ่ายภาพเราหลับจนชิน (หัวเราะ) วันไหนที่เปรี้ยวไม่หลับก็จะพากันทักทั้งกองว่า “วันนี้ไม่หลับหรอมาแปลกๆ” มีอยู่ฉากนึงที่ถ่ายในป่าของโรงถ่ายกันตนา ต้องสู้กับคนที่มาปล่อยของฆ่าพิกุล เปรี้ยวก็ต้องนอนคอย มันเป็นป่าที่มีใบไม้แห้งเยอะมาก เปรี้ยวจะต้องนอนสลบไปเลย และมีพี่ซีเข้าฉากบู๊อยู่ด้านหน้า เปรี้ยวก็นอนหลับสนิทเลย ถ่ายเสร็จทุกคนขนของกลับหมดแล้ว ไม่มีใครปลุกเปรี้ยว ตื่นขึ้นมาแบบ เอ้า! ทุกคนกำลังแบกกล้องไปถ่ายที่อื่นแล้ว และมีอีกฉากนึงที่ถ่ายละครสารวัตรใหญ่ เล่นกับพี่เอส-กันตพงศ์ ตอนกำลังถ่ายทำอยู่ ในฉากเปรี้ยวต้องส่งโทรศัพท์ให้พี่เอส และเปรี้ยวก็หลับกลางอากาศเลย พี่เอสยังงงว่าเปรี้ยวหลับได้ยังไง มีครั้งนึงที่เปรี้ยวหลับในกองถ่ายแล้วทุกคนมารุมล้อม แล้วพี่เอสก็เซลฟี่และทุกคนชี้มาทางเปรี้ยว พี่เอสเอารูปนี้ลงไอจี พี่อั้ม-พัชราภา ถึงกับต้องมาคอมเมนต์ “โธ่ลูกสาวภาพที่คุ้นเคย” ตอนถ่ายละครเพลิงพระนางในฉากหอคำ นักแสดงจะเยอะมาก กว่าทุกคนจะพูดจบ ถ้าฉากนั้นเราไม่มีบทพูดเปรี้ยวจะเอนตัวหลับเลยค่ะ คือทุกคนจะชินกับอาการหลับของเปรี้ยวมาก”

ช่วงเปรี้ยวว่างๆ สรรหากิจกรรมทำอะไรบ้าง

“ช่วงนี้ก็จะมีเวลาเยอะขึ้น ก็จะชิลหน่อย มีเวลาพักผ่อน ช่วงก่อนถ่ายละครระบำมาร มีการถ่ายต่อวัน 30 ซีน คิวแน่นตารางทุกครั้ง ถ่ายหนักมาก พอมีวันหยุดก็นอนอย่างเดียว ตื่นมาอีกที อ้าวบ่ายโมงแล้ว” มีเวลาไปฟิตไปเฟิร์มหุ่นบ้างมั้ย “ก็มีค่ะ จะออกกำลังกายช่วงเย็นเล็กๆ น้อยๆ ให้เหงื่อออก แล้วก็บอดี้เวต อะไรแบบนี้” กลัวอ้วนหรือยังไง “หนูต้องลดน้ำหนักเรื่อยๆ เพราะเป็นคนชอบกินมาก ยิ่งเป็นคนกินเผ็ดมาก พอกินเผ็ดมันก็จะเจริญอาหาร ยิ่งวันไหนคุณแม่ทำกับข้าว โดยเฉพาะต้มยำกุ้ง เบรกแตกมาก เติมข้าวกระหน่ำ แต่ช่วงหลังๆก็เริ่มลดเพราะเล่นละครระบำมาร ต้องใส่ชุดสวยๆก็กลัวจะไม่สวย เกรงใจพี่คอสตูมที่เค้าเตรียมเสื้อผ้าให้” เหนื่อยมั้ยกับการที่เราเป็นนางเอก ต้องดูแลรูปร่าง หน้าตา รักษาหุ่น “ก็เหนื่อยนะคะ เพราะเป็นคนชอบกินพยายามลดๆ เพราะเราจะตัวใหญ่กว่า พระเอกไม่ได้” เดี๋ยวพระเอกเค้าอุ้มเราไม่ไหวใช่มั้ย “ใช่ค่ะ สงสารมากแขนสั่นเลย (หัวเราะ)”

มีเรื่องไหนมั้ย ที่กินจนทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน เปรี้ยวต้องลดแล้วนะ

“เอาจริงๆนะ เค้าบอกกันหมดทุกกองเลย (หัวเราะ) บอกว่าอย่ากินเยอะนะ อะไรแบบนี้ แต่จะให้ทำยังไงดี กับข้าวกองถ่ายละคร อร่อยหมดทุกกองเลย ยิ่งเวลาเราใช้พลังในการแสดงเยอะๆ มันจะเหนื่อย มันจะโหย ทีนี้พอถึงเวลากิน จะเอ็นจอยมาก” เวลามีคนทักว่าเราอ้วนขึ้น เสียความมั่นใจบ้างมั้ย “เสียความมั่นใจมากค่ะ แล้วแบบเป็นโรคจิตอย่างนึง เวลามีคนมาทักว่าอ้วน หนูก็จะรู้สึกว่าแล้วทำไมล่ะ แต่ถ้าทักว่าผอมลงหรือเปล่าเนี่ย ก็จะรู้สึกมีกำลังใจ คิดว่าจริงเหรอ? มันจะรู้สึกดีอยากลดน้ำหนักลงอีกคือขอกำลังใจนิดนึง ไม่อยากได้ยินคำว่าอ้วน มันแสลงหูหนูมาก โกหกหนูก็ได้ อย่างน้อยมันจะทำให้รู้สึกดี มีกำลังใจ อยากลดน้ำหนักลงอีกอะไรแบบนี้ (หัวเราะ)”

วกมาที่เรื่องความรักบ้างเป็นประเภทสวยเลือกได้บ้างมั้ย

“ค่ะ ขอเลือกๆไปก่อน (หัวเราะ) หัวใจยังว่างมาก” ตอนนี้มีใครเข้ามาคุยมั้ย “ก็มีเข้ามาค่ะ แต่เหมือนกับว่าหนูยังไม่ได้เปิดใจขนาดนั้น ยังไม่ได้โฟกัสเรื่องนี้มากมายเท่าไหร่นัก ก็ค่อยๆดูไปเรื่อยๆดีกว่า” ส่วนใหญ่เป็นคนใน หรือคนนอกวงการที่เข้ามาคุย “เป็นคนนอกวงการค่ะ” ตั้งกำแพงไว้ว่าไม่อยากได้คนในวงการแล้วหรือเปล่า “มันก็ไม่ได้ว่ามีกำแพงขนาดนั้นคือหนูรู้สึกว่าถ้าเป็นคนในวงการ บางทีมันอาจจะมีเวลาที่ไม่ตรงกัน แต่ที่เลือกเปิดใจกับคนนอกเพราะว่าเค้าไม่ได้ทำงานเหมือนเรา ฉะนั้นก็จะมีเวลาที่แน่นอนกว่าเรา สามารถมีแพลนชีวิต เพื่อรอสแตนด์บายซับพอร์ตเราได้ ไม่ได้เปิด หรือไม่ได้ปิดใจอะไรกับใครขนาดนั้น”

การที่เราจะมีความรักครั้งใหม่ เราเริ่มคิดเยอะ คิดมากกว่าเดิม

“จริงๆ ก็เริ่มคิดเยอะขึ้นว่าเราควรจะโฟกัสตรงไหน อะไรยังไง มันคิดมากขึ้น เหมือนกับว่าอายุเราก็เพิ่มขึ้นทุกปีๆ เราก็โตขึ้น” มุมมองความรักเปลี่ยนไปมากมั้ย ถ้าเทียบกับก่อนหน้านี้ “ก็เปลี่ยนไปนะคะ ตอนนี้มุมมองความรักหนูต้องเป็นคนที่เข้าใจกัน ต้องคุยกันรู้เรื่อง แล้วต้องให้เกียรติกัน อย่างเรื่องเวลาการทำงานอะไรแบบนี้ อย่างหนูเป็นคนที่มีเวลาไม่แน่นอน เค้าต้องเข้าใจว่าเราทำงานในวงการ มันมีข่าวได้ตลอดเวลา” สมมติว่าคนที่เราคุย เรารู้สึกว่าโอเคเราพร้อมเปิดมากน้อยขนาดไหน “หนูว่าถ้าหนูเจอใครสักคนที่ใช่ ก็คงไม่ถึงกับป่าวประกาศอะไรขนาดนั้น เอาเป็นว่าก็คงใช้ชีวิตปกติ ถ้ามีใครเห็นก็เห็น ไม่เป็นไร แต่ว่าคงไม่ไปประกาศ เพราะหนูรู้สึกว่าหนูชอบความเป็นส่วนตัว หรือถ้ามันไม่ใช่ แล้วอาจจะมีปัญหาเข้ามาก็ได้ คือมันบอกไม่ได้”

เป้าหมายและอนาคต ที่เราวางไว้

“อยากให้ละครที่เราเล่นเรตติ้งดีๆ คนดูเยอะๆ และจดจำเราได้มากขึ้นไปอีก และพูดถึงผลงานจดจำได้ว่าเราเล่นเรื่องไหน มีบางทีคนจำได้คลับคล้ายคลับคลา จำเป็นคนอื่นบ้างก็มี” มีแอบน้อยใจบ้างมั้ยบางคนจำเราไม่ได้ “ไม่ได้น้อยใจนะคะ เราก็จะพรีเซนต์ตัวเองให้เค้ารู้ว่าเราคือใคร หรือว่าต้องเปลี่ยนลุคให้คนดูจดจำเราได้ คือจะให้เปลี่ยนเลยก็ไม่ไหวค่ะ เราเป็นตัวของตัวเองดีกว่า บุคลิกเราก็จะไม่เปรี้ยวเซ็กซี่ จะเป็นผู้หญิงห้าวๆ หนูว่าแบบนี้แหละโอเคที่สุดแล้วค่ะ”.

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านนิยายเรื่อง "วังนางโหง" ได้ที่นี่

โผล่จอแต่ละทีทำให้เกิดกระแสหลอนสะพรึงเกิดขึ้น สำหรับ สาวเปรี้ยว–ทัศนียา การสมนุช รับบท “พิกุล” ผีสาวแสนสวย ในละคร “วังนางโหง” ทางช่อง 7 15 ธ.ค. 2560 14:27 15 ธ.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ