วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอไขปริศนา! คนไทยช็อกตายที่เกาหลี แนะ 4 สิ่งควรทำเมื่อเจออากาศหนาว

หมอไขปริศนา! คนไทยช็อกตายที่เกาหลี แนะ 4 สิ่งควรทำเมื่อเจออากาศหนาว

  • Share:

'หมอไขปริศนา' ทำไมคนไทยช็อกตายที่เกาหลีใต้ พร้อมแนะแรงงานไทย และนักท่องเที่ยว ควรทำ 4 สิ่งเมื่อเจออากาศหนาว

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของคนไทยที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่มาจากเส้นเลือดในสมองแตก หัวใจล้มเหลว/หัวใจวาย นอนไหลตาย

ทั้งนี้ คาดว่าเสียชีวิตจากสภาพอากาศที่หนาวจัด โดยปกติอุณหภูมิร่างกายของมนุษย์ปกติจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส แต่ในกรณีที่อุณหภูมิของร่างกายลดลงจนต่ำกว่า 27 องศาเซลเซียส จะถือว่าเป็นภาวะวิกฤติ (Severe Hypothermia) เนื่องจากร่างกายจะไม่สามารถปรับสภาพได้ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะที่อวัยวะจะหยุดทำงาน และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

สำหรับการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น และร่างกายไม่สามารถสร้างความอบอุ่นได้ทัน จะมีการสูญเสียความร้อนสู่ภายนอกทางผิวหนังถึง 90% และสูญเสียทางการหายใจ 10% ซึ่งในภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายอยู่ในระดับต่ำอย่างรุนแรง ลดลงจนต่ำกว่า 28 องศาเซลเซียส ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ จะล้มเหลว ระบบการเต้นของหัวใจจะผิดปกติ ในขณะที่อุณหภูมิของร่างกายหากลดลงจนต่ำกว่า 20 องศา ระบบประสาทจะหยุดทำงาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อร่างกายต้องเผชิญกับภาวะอุณหภูมิที่ระดับต่ำอย่างรุนแรง จะมีอาการสั่นจากการหดตัวของกล้ามเนื้อเพื่อให้เกิดความร้อน เส้นเลือดส่วนปลายหดตัวเพื่อลดการสูญเสียความร้อน มือ เท้า จะซีดและเย็น หายใจช้า ซึมลง พูดช้า พูดไม่ชัด ชีพจรช้าลง และในระยะสุดท้ายร่างกายจะเข้าสู่ภาวะโคม่า (coma) และเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ กรมการแพทย์มีความห่วงใยคนไทยที่อาศัยอยู่ที่เกาหลีใต้ รวมทั้งผู้ที่จะไปท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนนี้ หลายพื้นที่ของสาธารณรัฐเกาหลีจะมีสภาพอากาศหนาวจัด จึงขอแนะนำดังนี้

1. เตรียมร่างกายให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ แต่งกายให้อบอุ่นเพียงพอกับอากาศที่หนาวจัด พยายามไม่อยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก และนานเกินไป หากมีอาการผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

2. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา และของมึนเมา

3. ทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้