วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดฯ พาชาวบ้านฝึกลาดตระเวนตรวจป่า เจอของจริงไม้พะยูงถูกตัดกองโต

ปลัดฯ พาชาวบ้านฝึกลาดตระเวนตรวจป่า เจอของจริงไม้พะยูงถูกตัดกองโต

  • Share:

ปลัดอำเภอโนนดินแดง บุรีรัมย์ ร่วมกับตำรวจ นำชาวบ้านฝึกทบทวน ชรบ. ออกเดินลาดตระเวนตรวจผืนป่า เจอของจริงไม้พะยูงถูกตัดแปรรูปกองอยู่ในป่า แต่ไม่เจอคนตัด ยึดเป็นของกลางส่งดำเนินคดี...  

วันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ นางสาวสุนันท์ สุขเจริญ นายอำเภอโนนดินแดง สั่งการให้ที่ทำการปกครองอำเภอโนนดินแดงดำเนินโครงการ ฝึกอบรมทบทวนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ในระหว่างวันที่ 12-15 ธันวาคม 2560 โดยหลักสูตรนี้กำหนดให้มี การเรียนรู้แบบปฏิบัติจริง (learning by doing)

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ นายราเยส ราย ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง นายดารา วิชาศรี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายโรจนินทน์ บวรธิติชัย ปลัดอำเภอศูนย์ดำรงธรรมร่วมกับ ทก.ลว. พัน ร.21 โดย ร.ท.กฤษณะ กาญจนกา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนดินแดง นำตัวแทนชาวบ้านหมู่บ้านละ 6 คน รวมกว่า 250 คน ร่วมกันเดินลาดตระเวนตรวจค้นป่าบริเวณด้านทิศใต้ บ้านซับคนิง อ.โนนดินแดง เพื่อฝึกปฏิบัติจริง

ปรากฏว่าได้พบไม้พะยูงที่ถูดตัดโค่นแปรรูป และเจอตอไม้พะยูงที่กำลังแปรรูปหลายจุด ที่มีผู้ลักลอบเข้ามาตัดจริง จึงได้อธิบายถึงขั้นตอนการลักลอบตัดไม้ หลังจากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวโดยละเอียดแล้วไม่พบตัวผู้ต้องสงสัย จึงได้ทำการตรวจยึดไม้พะยูงรวมจำนวน 29 ท่อน/เหลี่ยม/ชิ้น และนำของกลางส่ง จนท.ตำรวจ สภ.โนนดินแดง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับพื้นที่ อ.โนนดินแดง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เป็นเขตชายแดนมีป่าไม้อยู่ตลอดแนว ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ ต้องขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้ช่วยกันดูแลผืนป่าของชุมชน. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้