วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายประชาชน จี้ ขสมก.ทบทวนจัดซื้อเมล์ NGV ส่อประมูลไม่โปร่งใส

ภาคประชาชน จี้ ขสมก.ทบทวนจัดซื้อรถเมล์ NGV ระบุประมูลส่อไม่โปร่งใส-มีพิรุธหลายประเด็น ซัด "ช ทวี" ทำโครงการ E-Ticket เหลว จนต้องเสียงบประมาณฟรีๆ เป็นพันล้าน กลับยังเชิญมารับงานมูลค่าสูงกว่า 4 พันล้านบาทอีก

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.60 ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นายกรณ์ รูโปบล ประธานเครือข่ายประชาชนเพื่อเฝ้าระวังการคอร์รัปชันในภาครัฐ เข้ายื่นหนังสือถึง นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บอร์ด ขสมก.) ขอให้ทบทวนโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) พร้อมซ่อมบำรุงรักษา จำนวน 489 คัน

นายกรณ์ กล่าวว่า การจัดซื้อครั้งนี้มีข้อสังเกตถึงความผิดปกติของวิธีการเปิดประมูลฯ ของ ขสมก.ว่า มีลักษณะไม่ถูกต้องหลายประการ เนื่องจากโครงการจัดซื้อรถเมล์ NGV ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2558 โดยผู้ชนะการประมูล คือ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ในราคา 3,800 ล้านบาท แต่มีการร้องเรียนจนต้องล้มการประมูล และจัดให้มีการประมูลใหม่ ได้ผู้ชนะ คือ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ที่ชนะการประมูลในมูลค่า 3,389 ล้านบาท แต่มีข้อติดขัดจนต้องยกเลิกสัญญาไปอีก เมื่อมีการประมูลครั้งใหม่ ขสมก.ก็เลือกใช้วิธีการคัดเลือกที่อาจไม่โปร่งใส ส่งผลให้ต้องสูญเสียงบประมาณที่สูงเกินไป โดยบริษัทที่ชนะการประมูลครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา คือ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ที่ร่วมทุนกับ บริษัท สแกนอินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ในราคา 4,020 ล้านบาท เหตุที่มองว่าไม่โปร่งใสนั้น ก็เพราะไม่มีการประมูลแบบเปิด แต่เป็นการส่งข้อเสนอให้บริษัทเอกชนบางกลุ่มเข้ามาเสนอราคาเท่านั้น อีกทั้งยังมี บริษัท สแกนอินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งไม่เคยเข้าร่วมการประกวดราคาของ ขสมก.มาก่อนให้เข้าร่วมเสนอราคาด้วย

"ราคาที่มีการจัดซื้อในครั้งนี้ก็สูงกว่าราคาประมูลรอบก่อนๆ หลายร้อยล้านบาท ทั้งที่ควรนำราคาเก่ามาเป็นราคากลางในการจัดซื้อ แต่ก็ทราบมาว่าทาง ขสมก.เป็นผู้ปรับราคากลางขึ้นมาที่ 4,020 ล้านบาทเอง โดยอ้างว่าเพราะไม่มีบริษัทใดเข้าเสนอราคา ตลอดจนการขยายเวลาส่งมอบรถ ที่ไม่สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้เปิดให้บริการรถเมล์ NGV โดยเร็ว" นายกรณ์ กล่าว

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ที่เป็นคู่สัญญาในการเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) พร้อมอุปกรณ์ ที่มีปัญหาในการจัดส่งงาน จนล่าสุดต้องยกเลิกโครงการ ทำให้ ขสมก.สูญเสียงบประมาณไปเปล่าๆ เป็นพันล้านบาท เหตุใดจึงยังเปิดโอกาสให้บริษัทดังกล่าวมาดำเนินโครงการที่มีมูลค่าสูงของ ขสมก.อีก นอกจากนี้ยังทราบว่าก่อนมีการประมูลครั้งนี้ ทางรัฐวิสาหกิจของประเทศจีนได้เสนอขายรถในราคาที่ดีกว่า เหตุใดทางขสมก.จึงไม่พิจารณาข้อเสนอดังกล่าว จึงอยากให้ทางบอร์ด ขสมก.ทบทวนเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ภาคประชาชน จี้ ขสมก.ทบทวนจัดซื้อรถเมล์ NGV ระบุประมูลส่อไม่โปร่งใส-มีพิรุธหลายประเด็น ซัด "ช ทวี" ทำโครงการ E-Ticket เหลว จนต้องเสียงบประมาณฟรีๆ เป็นพันล้าน กลับยังเชิญมารับงานมูลค่าสูงกว่า 4 พันล้านบาทอีก 15 ธ.ค. 2560 13:27 15 ธ.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ