วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชาญชัย' ตะเพิดแม่น้ำ 4 สายสำรวจตัวเอง หากรับลูกแก้ รธน.ระบบเลือกตั้ง

'ชาญชัย' ตะเพิดแม่น้ำ 4 สายสำรวจตัวเอง หากรับลูกแก้ รธน.ระบบเลือกตั้ง

  • Share:

"ชาญชัย" ไล่แม่น้ำ 4 สาย ไปสำรวจตัวเอง ถ้าจะคิดแก้รัฐธรรมนูญ ซัดรัฐบาลยุคปฏิรูปทุจริตพอกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.60 นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีการเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับระบบการเลือกตั้ง ว่า รัฐธรรมนูญปี 60 เป็นฉบับที่ผ่านการทำประชามติของประชาชนทั้งประเทศ และทรงลงพระปรมาภิไธยเพิ่งประกาศบังคับใช้เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2560 คือใช้ยังไม่ถึงปีและยังใช้ไม่ครบทุกมาตรา แต่กลับมีการขอให้มีการแก้ไขโดยเฉพาะในประเด็นของการเข้าสู่อำนาจทางการเมือง ยังไม่รวมถึงกรณีที่มีการยื่นเรื่องเพื่อขอให้แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ที่เพิ่งบังคับใช้เพียง 3 เดือนอีก

ดังนั้น ถ้าเป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจรับจะดำเนินการแก้ไขจริง ก็หมายถึงความรับผิดชอบในการออกกฎหมายสำคัญ และการกลั่นกรองกฎหมายเหล่านี้ ทั้ง คสช.รัฐบาล กรธ.และ สนช.ควรต้องแสดงความรับผิดชอบร่วมกันในความบกพร่องที่เกิดขึ้น ขอให้พิจารณาบทบาทและการทำหน้าที่ของตัวเองด้วย เพราะรัฐธรรมนูญปี 60 รัฐบาลและ คสช.ประกาศเองว่าเป็นฉบับปฏิรูปประเทศและปราบโกง แต่ยังไม่ถูกนำมาใช้ในการลงมือปฏิบัติจริง เพื่อปฏิรูปด้านต่างๆ ตามเจตนารมณ์ของประชามติ ที่สำคัญยังไม่ทำให้เกิดผลปรากฏเป็นรูปธรรมจับต้องได้แม้แต่เรื่องเดียวในการปฏิรูป รวมถึงกฎหมายพรรคการเมืองเองก็ยังไม่ได้ใช้จริง เพราะยังไม่มีการเลือกตั้ง ยังไม่มีการปลดล็อกพรรคการเมือง ถามว่าพวกท่านที่ออกกฎหมายและกลั่นกรองกฎหมายเช่นนี้มาได้อย่างไร

"ผมจึงเห็นว่าข้อเสนอต่างๆ ทั้งหลายนี้ ล้วนมาจากผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม เฉพาะฝ่ายเท่านั้น ถามว่าวันนี้ปัญหาความทุกข์ยากจากเศรษฐกิจปากท้อง ค่าครองชีพในครัวเรือนของประชาชนถูกมองข้าม ไม่มีใครลงมือแก้ไข ซ้ำยังปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชัน ทำผิดกฎหมายในยุคคุยโอ่ว่าปฏิรูปประเทศ แต่การโกงก็ไม่ได้ลดน้อยกว่ายุครัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแต่อย่างใด กระบวนการตรวจสอบถูกละเลย ขัดหลักธรรมาภิบาลเสียเองของผู้มีอำนาจ ปัญหาต่างๆ เหล่านี้กลับถูกเพิกเฉย แต่กลับมีการเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายหลัก กฎหมายสำคัญถึงขั้นตอนและวิธีการที่จะก้าวเข้าสู่อำนาจของบางกลุ่มบางพวก ถามว่าทำเช่นนี้จะนำไปสู่การปฏิรูปประเทศให้เห็นผลได้อย่างไร ผู้มีอำนาจทั้งหลายคิดถึงกันบ้างหรือไม่" นายชาญชัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้