วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ดับฝัน 'สมศักดิ์' ชง ส.ส.ไร้สังกัด บอกไม่มีทางเกิดขึ้นได้

"วิษณุ" ชี้ข้อเสนอ "สมศักดิ์" ชง ส.ส.เป็นอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมือง ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ เหตุ รธน.บังคับ พูดตอนนี้ไร้ประโยชน์ ช้าไป

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัฌชิมาฯ ที่เสนอให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง โดยย้อนถามว่า นายสมศักดิ์ เสนออะไรบ้าง เห็นเสนอหลายอย่างมาก แก่งเสือเต้นก็จะเอา อะไรก็จะเอา แต่ข้อเสนอที่ว่า ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบังคับอยู่แล้วว่าต้องสังกัดพรรคการเมือง ถ้า นายสมศักดิ์ พูดอย่างนี้เมื่อสัก 10 เดือนที่ผ่านมา ก็คงได้ แต่ตอนนี้มันไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนญเสร็จแล้ว

"ผมไม่ตอบหรอกว่าเป็นแนวคิดย้อนหลัง หรือถอยหลังหรือไม่ อาจจะเป็นแนวคิดที่ดีก็ได้ แต่รัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนอย่างนี้เสียแล้ว และมาตรา 44 ก็จะไปแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ จำไว้ด้วย ถ้าจะทำอย่างที่นายสมศักดิ์พูด ก็ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญ ไม่มีใครบอกว่าเป็นความคิดที่ถอยหลังหรือย้อนยุคนะ แต่เป็นความคิดที่นำหน้ามานาน สมัยก่อนผู้หลักผู้ใหญ่อย่าง อาจารย์อมร จันทรสมบูรณ์ ก็เสนอแบบนี้ แต่เมื่อมันตกไปแล้วตั้งแต่ตอนร่าง มันก็ไม่ต้องมาพูดอะไรอีกแล้วในตอนนี้ ท่านพูดช้าไปปีหนึ่ง มาพูดตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์แล้ว มันเป็นไปไม่ได้แล้ว ไม่ต้องมาพูดกันแล้ว และไม่มีทางจะเกิดขึ้นได้ นอกจากร่างรัฐธรรมนูญใหม่"

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า ความจริงเรื่องนี้ทางกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขาก็มีการคิดกัน และพูดกันมาแล้ว มีการชั่งน้ำหนักแล้วระหว่างสังกัด และไม่สังกัดพรรคการเมือง ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่าสังกัดพรรคดีกว่า เพราะจะทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ไม่เช่นนั้นก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะรวมเป็นรัฐบาลได้ และสุดท้ายก็อาจจะมีการซื้อตัวกัน ซึ่งก็จะทำให้การเมืองไม่เรียบร้อย นี่คือส่ิงที่พูดกันมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตั้งแต่สมัย นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อมันจบไป ก็ไม่แปลกที่จะมีการเสนอมาใหม่ตอนนี้ นักวิชาการหลายคนก็ยังมีการเสนอว่าไม่ควรสังกัดพรรค แต่เป็นการเสนอให้สังคมรู้สึกว่าไม่สามารถจะนำไปสู่การปฏิบัติได้

"วิษณุ" ชี้ข้อเสนอ "สมศักดิ์" ชง ส.ส.เป็นอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมือง ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ เหตุ รธน.บังคับ พูดตอนนี้ไร้ประโยชน์ ช้าไป 15 ธ.ค. 2560 12:44 15 ธ.ค. 2560 13:08 ไทยรัฐ