วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่วมจนท้อ! ผอ.พาครูอัดคลิป วอนช่วยร.ร.น้ำท่วมซ้ำซาก ปี2-3รอบ (คลิป)

ผอ.โรงเรียนที่ตรัง ทำคลิปลงยูทูบให้เห็นถึงสภาพโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่ม นักเรียน 409 คน ครู 28 คน ผจญน้ำท่วมปีละ 2-3 ครั้ง โรงกรองน้ำเสียหาย 100% เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาถาวร..

วันที่ 15 ธ.ค.60 นายบุญรักษ์ รมทอง ผอ.โรงเรียนบ้านหนองไทร อ.นาโยง จ.ตรัง ร้องทุกข์มายังกอง บก.ไทยรัฐ ว่าคณะครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองไทร ตั้งอยู่เลขที่ 369 ม.1 ถ.เพชรเกษม ต.นาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง สังกัด สพป.ตรัง เขต 1 ต้องทนรับชะตากรรมฝ่าวิกฤติน้ำท่วมซ้ำซากปีละ 2-3 ครั้ง ต้องควักทุนของตัวเองและเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิต่างๆ ที่สมทบเข้ามาเพื่อพื้นฟูสถานศึกษาหลังจากเจอน้ำท่วมหลายระลอก วัสดุอุปกรณ์การเรียนถูกกระแสน้ำพัดพาและจมน้ำเสียหาย ขาดแคลนเครื่องอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น

ขณะนี้ โรงกรองน้ำของโรงเรียนที่ผลิตน้ำดื่มไว้ให้นักเรียน ครู บุคลากรไว้ดื่ม และทำอาหารกลางวันถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย 100% ทางโรงเรียนต้องหาทางออกโดยการสั่งน้ำมาจากข้างนอกเสียค่าใช้จ่ายในการสั่งน้ำดื่มวันละ 300 บาท ต่อวัน เพื่อให้นักเรียน 409 คน และบุคลากรทางการศึกษา 28 คน ได้ดื่ม วอนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งช่วยเหลือเยียวยา และฝากไปยังผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคปัจจัยสิ่งของเพื่อช่วยเหลือนักเรียนตามกำลัง

ต่อมา นายบุญรักษ์ นำผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม พบว่าพื้นที่ของโรงเรียนเป็นที่ราบลุ่ม และเป็นพื้นที่ต้นน้ำ เมื่อเกิดสภาวะน้ำไหลหลากมวลน้ำจากคลองนางน้อยซึ่งอยู่หลังโรงเรียนก็จะไหลทะลักเข้าท่วมโรงเรียนอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้ระดมทุนในการยกพื้นปรับระดับให้มีความสูงขึ้น แต่ด้วยมวลน้ำอันมหาศาลทำให้พื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถรองรับน้ำจำนวนมากได้ จึงมีร่องรอยความเสียหายจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังอาคารเรียน ห้องน้ำห้องสุขา โรงอาหาร โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เอกสาร หนังสือเรียน ต่างๆ แม้ว่าทางคณะครูและนักเรียนจะช่วยกันยกไว้ที่สูงแล้วก็ตาม ซึ่งทุกคนก็ไม่คาดคิดว่าระดับน้ำจะสูงมาก 

นายบุญรักษ์ กล่าวอีกว่า ตนย้ายมาตั้งแต่ ปี 51 รวมแล้วประมาณ 10 ปี ต้องเจอกับสภาพน้ำท่วมที่แก้แล้วแก้อีกมานานนับ 10 ปี ก็แก้ไม่หาย แต่ที่สาหัสคือช่วงเดือน ธ.ค. ปี 59 ท่วมทุกพื้นที่ใน จ.ตรัง ซึ่งพื้นที่โรงเรียนเป็นต้นน้ำ น้ำท่วมก่อนพื้นที่อื่น ปี 59 ท่วม 3-4 วัน ปี 60 ท่วมครั้งที่ 2 มวลน้ำไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา สูงระดับ 60-70-80 เซนติเมตร แล้วแต่พื้นที่ ล่าสุด เดือน พ.ย.60 ที่ผ่านมา มวลน้ำมาจากน้ำตกกะช่อง คลองนางน้อยไหลทะลักมาทางด้านหลังของโรงเรียนระดับน้ำท่วมสูงต้องปิดทำการเรียนการสอนได้ 2 วัน ที่ผ่านมามี ผวจ.ตรัง นายอำเภอ ผอ.สพป.ตรังเขต 1 และส่วนราชการต่างๆ มาให้กำลังใจ แต่ที่เข้ามาช่วยเหลือยังไม่มี ซึ่งตนเองได้ทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่พอจะช่วยเหลือได้ เช่น มูลนิธิ หน่วยงานการกุศล แต่ก็ยังไม่มีหนังสือตอบรับมา

“ผมเป็น ผอ.โรงเรียนชนบทตัวเล็กๆ จะแก้ปัญหาเด็ก 409 ครู 28 คน กับพื้นที่ 8 ไร่ ลำพังเพียงคนเดียวก็ทำยาก สิ่งที่ปรารถนาก็คือ อยากให้ทำอะไรก็ได้ให้น้ำตรงนี้หรือเด็ก 409 คน ครู 28 คน ไปจากสภาพน้ำที่ท่วมซ้ำซากเสียที ท่วมปีหนึ่ง 2-3 ครั้ง มันลำบากเหลือเกินกับโรงเรียนชนบทอย่างเรา ถ้าท่านพอจะเมตตากรุณาเด็กโรงเรียนบ้านหนองไทรรวมถึงครูบุคลากรช่วยเมตตาสงสารเด็กบ้านหนองไทร และขอขอบพระคุณทุกท่านที่รับฟัง" นายบุญรักษ์ กล่าว

ขณะที่ นางศศิธร จูดคง ครูผู้สอน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าโรงเรียนบ้านหนองไทรมีฝนตกหนักน้ำก็ท่วม ต้องปิดโรงเรียน 3-4 วัน มีผลต่อการเรียนการสอนและการเดินทางของเด็กนักเรียน บางครั้งโรงเรียนเปิดแล้วแต่เด็กยังมาโรงเรียนไม่ได้เพราะน้ำยังท่วมบ้านนักเรียนอยู่ ซึ่งบริเวณรอบนอกของ อ.นาโยงเป็นพื้นที่รับน้ำ การเรียนการสอนก็ไม่เต็ม 100 % ส่วนความเสียหายของอาคาร สถานที่รอบบริเวณ เอกสารต่างๆ ทั้งที่มีการเตรียมการไว้แล้วอย่างเต็มที่ แต่ด้วยภัยจากธรรมชาติก็ไม่สามารถห้ามได้ ซึ่งตนก็อยากได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามที่สมควร แต่ถึงอย่างไรเราก็ช่วยเหลือตัวเองอย่างเต็มที่อยู่แล้ว มีความรู้สึกท้อเหมือนกัน อย่างวันศุกร์ทราบว่าโรงเรียนน้ำท่วม แต่ครูไม่สามารถเข้ามาในโรงเรียนได้เพราะอยู่ในเมือง เป็นห่วงโรงเรียน ห้องเรียน และที่สำคัญเด็กของเราเป็นอย่างไร มาโรงเรียนได้หรือไม่ ส่วนน้ำท่วมที่ผ่านมาทุกครั้งจะมีครูบุคลากรและนักเรียนมาช่วยกันทำความสะอาด เพราะมีนักการเพียงคนเดียวก็ต้องช่วยกัน

ทั้งนี้ ผอ.โรงเรียนหนองไทร ยังได้ผุดไอเดียพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสโดยจัดทำคลิปมิวสิกวิดีโอ รายงานสถานภาพจริงเหตุการณ์น้ำท่วมโรงเรียน ช่วงระหว่างวันที่ 26 พ.ย. – 2 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา ถือโอกาสแนะนำโรงเรียนโดยใช้ครูอาจารย์ บุคลากรเป็นนายแบบนางแบบอาศัยช่วงน้ำลดถ่ายทำวิดีโอโฆษณาลงยูทูบ ใช้เพลง ‘น้ำท่วม’ เป็นเพลง ประกอบ เพื่อประชาสัมพันธ์โรงเรียนไปด้วยและเป็นการผ่อนคลายให้ทุกคนยังยิ้มได้.

ผอ.โรงเรียนที่ตรัง ทำคลิปลงยูทูบให้เห็นถึงสภาพโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่ม นักเรียน 409 คน ครู 28 คน ผจญน้ำท่วมปีละ 2-3 ครั้ง โรงกรองน้ำเสียหาย 100% เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาถาวร.. 15 ธ.ค. 2560 12:43 15 ธ.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ