วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยังกั๊กวิธีขยายเวลาพรรคการเมือง เมินแก้ รธน.บอกเรื่องใหญ่

"วิษณุ" เผยยังไม่ชัดใช้วิธีไหนขยายเวลาให้พรรคการเมือง เมินแก้ รธน.บอกเรื่องใหญ่จนเป็นไปไม่ได้

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ต้องการให้แก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง เพื่อให้ทุกพรรคการเมืองเกิดความเท่าเทียมกันว่า ตนยังมองไม่ออก เพราะมันสามารถดำเนินการได้ 2 ทาง คือ ถ้าแก้โดยใช้ ม.44 ก็เป็นเรื่องของ คสช.ซึ่งตนยังไม่ได้รับมอบหมายใดๆ ทั้งสิ้น หรืออีกทางแก้โดยสภาซึ่งก็เป็นเรื่องของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะดำเนินการกันเอง รัฐบาลไม่เกี่ยว เพราะตามรัฐธรรมนูญระบุว่า การแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ครม.จะขอแก้เองไม่ได้ จะต้องเป็นเรื่องของ สนช.โดยใช้เสียง 1 ใน 10 คือ ประมาณ 25 คน ที่จะต้องเสนอ แต่จะแก้อะไร แก้อย่างไร ตนไม่ทราบ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ประเด็นสำคัญวันนี้เรารู้อยู่แล้วว่า มันมีกรณีที่เป็นเงื่อนเวลาที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง ในบทเฉพาะกาลว่าจะต้องทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ภายในเวลา 90 วัน หรือ 180 วัน ถ้าไม่ทำแล้วจะเสียสิทธิ เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา มันก็ต้องมีวิธีแก้ปัญหา และตนเคยบอกแล้วว่า วิธีแก้ปัญหาทางที่หนึ่ง คือ ปลดล็อก และทางที่สองคือ แก้ไขกฎหมาย ซึ่งการแก้ไขกฎหมายนั้นทำได้ 3 อย่าง คือ แก้ด้วยการออกมาตรา 44 หรือ 2. แก้ด้วยการออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) และ 3. แก้โดยเสนอขอแก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง

เมื่อถามว่า เป็นห่วงกันว่าถ้าแก้แล้วจะส่งผลทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบได้ เมื่อถามว่า เรื่องนี้ทางรัฐบาล และ คสช.ได้มีการคุยกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้คุย แต่ คสช.คุยหรือไม่ตนไม่ทราบ เพราะตนไม่ได้เป็นสมาชิก คสช.

เมื่อถามว่ามองกันว่าเป็นการส่งสัญญาณจาก คสช.ที่ต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป หรืออาจไม่มีการเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่ทราบ พูดยาก เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้อยู่แล้วว่า ยังไงก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากไม่มีการเลือกตั้งแล้วจะทำอย่างไรกับรัฐธรรมนูญ แต่หากจะแก้รัฐธรรมนูญตามที่เสนอกัน ถ้าอย่างนั้นก็เรื่องใหญ่มาก ใหญ่จนเป็นไปไม่ได้"

"วิษณุ" เผยยังไม่ชัดใช้วิธีไหนขยายเวลาให้พรรคการเมือง เมินแก้ รธน.บอกเรื่องใหญ่จนเป็นไปไม่ได้ 15 ธ.ค. 2560 12:36 15 ธ.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ