วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกปาฏิหาริย์มีคำตอบ 'อ.เจษฎา' เฉลยน้ำไหลจากปากปู่พญานาค-ดอกบัวมีเพชร

รศ.ดร.เจษฎา ไขทุกปาฏิหาริย์มีคำตอบ เฉลยที่มาน้ำไหลจากปากองค์ปู่พญานาค-ดอกบัวมีเพชร

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำวิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงเรื่อง ปาฏิหาริย์จากองค์ปู่พญานาคราชศรีสุทโธ ที่มีน้ำไหลออกมาจากปาก หลังจากให้สัมภาษณ์ผ่านช่อง BRIGHT TV ว่า สำหรับองค์ปู่พญานาคราชศรีสุทโธ ที่ทำขึ้นจากเนื้อเรซิ่น เป็นพลาสติกที่ถูกหล่อขึ้นมา องค์ที่มีนำ้ไหลออกจากปากนั้น ไม่น่าจะเกิดขึ้นเอง จึงต้องมีการพิสูจน์ดูด้วยหลักวิทยาศาสตร์ทางห้องปฏิบัติการเคมี จึงจะรู้ว่าคราบนั้นเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่

ส่วนเหตุการณ์เช่นนี้ก็เคยเกิดขึ้นที่ต่างประเทศมาแล้ว โดยเกิดกับองค์พระแม่มารี มีเลือดไหลออกมาจากดวงตา หลังจากนั้นจึงได้มีการนำคราบเลือดดังกล่าวที่ไหลจากดวงตาขององค์พระแม่ไปตรวจสอบทางหลักวิทยาศาสตร์ จึงทราบว่า เป็นคราบเลือดของผู้ที่บูชาเอง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.เจษฎา ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ ดีเบต ทางไทยทีวีสีช่อง 3 กรณีพบเจอเหตุการณ์เหลือเชื่อว่า มักจะเกิดจาก 3 เหตุผลเสมอ คืออันดับแรก อาจเกิดจากสิ่งเร้นลับไสยศาสตร์ อันดับสองเกิดขึ้นจากธรรมชาติ อันดับสามเกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์

ทั้งนี้ ตามหลักความเป็นจริง ดอกบัวเป็นพืชที่ตูมตั้งแต่อยู่ใต้น้ำ ไม่สามารถที่จะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปได้เหมือนกับหอยที่มีมุกอยู่ด้านใน ซึ่งเหตุการณ์นี้ตนมั่นใจว่าต้องมีคนทำอย่างแน่นอนโดยได้ทดลองนำพระเครื่องใส่ดอกบัวในตอนเช้า จากนั้นตอนเย็นก็มาเด็ดไปเปิดให้ผู้ชมดูในวิดีโอที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊ก

รศ.ดร.เจษฎา กล่าวอีกว่า ดอกบัวที่ตนทำเป็นตัวอย่างในคลิปนั้นเป็นดอกบัวสายซึ่งตามธรรมชาติจะบานเช้าหุบเย็น แต่กรณีในคลิปนั้นเป็นดอกบัวตูม ตามธรรมชาติแล้ว ดอกบัวชนิดนี้จะบานแล้วบานเลย ซึ่งคาดว่าจะมีวิธีการทำที่ยากกว่า

ขณะที่ น้ำ (นามสมมติ) ผู้ที่คลุกคลีในการจัดดอกไม้ สาธิตการนำเพชรใส่ไปในดอกบัว โดยการคลี่ดอกบัวแล้วเป่าลมเข้าไปในช่องเล็กของดอกบัว จากนั้นนำหลอดมาจิ้มลงไปแล้วใส่เพชรลงไปในช่องหลอดจากนั้นก็จัดดอกบัวกลับดังเดิม สาเหตุที่ใช้ลมเป่าจะทำให้ดอกบัวเสียหายหรือช้ำน้อยที่สุดเพื่อที่จะทำกลนี้ได้อย่างแนบเนียน

"ศรัทธากับงมงายเป็นของคู่กัน ถ้าหากมนุษย์มีศรัทธาและทำในสิ่งที่ดีถือว่าโอเค แต่ก็มีผู้ที่เอาความศรัทธาของเรามาหากิน ดังนั้นต้องเชื่ออย่างมีสติ ต้องคิดและไตร่ตรองจะได้ไม่ตกไปเป็นเหยื่อ"

รศ.ดร.เจษฎา ไขทุกปาฏิหาริย์มีคำตอบ เฉลยที่มาน้ำไหลจากปากองค์ปู่พญานาค-ดอกบัวมีเพชร 15 ธ.ค. 2560 12:35 15 ธ.ค. 2560 13:16 ไทยรัฐ