วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนกรุงเตรียมหนาว! 17 ธ.ค. คาดช่วงเช้าอุณหภูมิ ลดเหลือ 18-19 องศาฯ

คนกรุงเตรียมหนาว! 17 ธ.ค. คาดช่วงเช้าอุณหภูมิ ลดเหลือ 18-19 องศาฯ

  • Share:

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้ 17 ธ.ค.นี้ อากาศหนาวเคลื่อนเข้ากรุงเทพฯ และปริมณฑล อุณหภูมิช่วงเช้าลดเหลือ 18-19 องศาฯ คาดรอบนี้จะหนาวถึง 22 ธ.ค. เตือนประชาชนภาคเหนือ-ภาคอีสาน ให้ระวังเรื่องสุขภาพเนื่องจากอุณหภูมิจ่อลด 6-7 องศาฯ...

วันที่ 6 พ.ย. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า วันที่ 16 ธ.ค.นี้ มวลอากาศหนาวจะมาถึงภาคอีสาน และจะเคลื่อนมาถึงกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 17 ธ.ค. ซึ่งอุณหภูมิจะลดลง โดยช่วงเช้าอุณหภูมิจะลดเหลือประมาณ 18-19 องศาฯ โดยเฉพาะบริเวณปริมลฑล สำหรับรอบนี้คาดว่าอากาศจะหนาวจนถึงวันที่ 22 ธ.ค. หลังจากนั้นอุณหภูมิจะสูงขึ้น แต่ยังมีโอกาศกลับมาหนาวอีกครั้งในช่วงก่อนปีใหม่

ทั้งนี้ อากาศหนาวเย็น เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือที่แผ่ลงมา โดยในวันนี้จะลงมาถึงประเทศจีนกลาง พรุ่งนี้จะถึงภาคอีสาน แล้วก็จะเข้าภาคกลาง ภาคเหนือ ในวันถัดไป

สำหรับฝนที่ตกในกรุงเทพฯ เกิดจากมวลอากาศเย็นถอย ทำให้ช่วงนี้อุ่นขึ้น ลมจากทะเลพัดเอาความชื้นเข้ามาตกในภาคกลาง ภาคตะวันออก แต่ก็เป็นฝนที่ไม่ตกครอบคลุมทุกพื้นที่ ตกเฉพาะบางพื้นที่เป็นบางเวลา ซึ่งไม่ใช่พายุ และจะยังมีฝนต่อในช่วงวันที่อากาศเย็นลงวันแรก 16-17 ธ.ค. อาจจะมีฝนเพิ่มเข้ามาอีก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง

นอกจากนี้ ภาคเหนือ-ภาคอีสาน น่าเป็นห่วงเรื่องอากาศเย็น เพราะอุณหภูมิจะต่ำลงประมาณ 6-7 องศาฯ โดยเฉพาะภาคอีสาน จะมีลมแรง ให้ระวังสัตว์เล็กอาจเกิดอาการช็อก รวมทั้งเรื่องของไฟไหม้ ส่วนภาคใต้ ระวังเรื่องคลื่นลมที่แรงขึ้น โดยคลื่นจะสูง 2-4 เมตร

อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนในภาคเหนือ-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องระวังเรื่องของสุขภาพ เนื่องจากเกิดลมแรงอุณหภูมิลดลง ควรระวังการดื่มเหล้าในช่วงกลางคืนแล้วนอนหลับ อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ ขณะที่ภาคใต้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมทะเลจะมีกำลังแรงขึ้น เตือนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้