วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุ๋นแชร์ 1,700 ล้าน หลอกเทรดหุ้น ออกทีวี CNN สร้างความน่าเชื่อถือ

“ดีเอสไอ” แถลงจับกุมจับตัวการใหญ่ชาวไทย ร่วมขบวนการต้มตุ๋นแชร์ข้ามชาติ บ.อีเกิ้ลกรุ๊ปฯ หลอกเหยื่อลงทุนเทรดหุ้นระหว่างประเทศ จัดอบรมโรงแรมหรู พาออกสื่อโทรทัศน์ CNN สร้างความน่าเชื่อถือ มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท

วันนี้ 15 ธ.ค.60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ แถลงจับกุมขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ หลังบริษัท อีเกิ้ล เกทส์ กรุ๊ป จำกัด กับพวก หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ ระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวเข้ามาในไทยปี 2559 และไม่ได้จดทะเบียนประกอบกิจการในประเทศไทย โดยพฤติกรรมเป็นกลุ่มต่างชาติที่หลอกให้คนซื้อหุ้น ในลักษณะแชร์ลูกโซ่ เป็นการหาแม่ข่าย และลูกข่ายต่อยอดกันไป โดยระบุเป็นการซื้อขายดัชนีหุ้นต่างประเทศเพื่อทำกำไร และอ้างว่าเงินลงทุนยังคงอยู่ ไม่หายไป ผลตอบแทนกลับคืนจะได้มากกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการจัดอบรมในโรงแรมหรูทั่วประเทศ ทั้ง จ.เชียงใหม่ กรุงเทพฯ พัทยา จ.ชลบุรี อีกทั้งยังออกสื่อโทรทัศน์ เช่น CNN และหนังสือพิมพ์ มีผู้เสียหายกว่า 1,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท

จากการตรวจสอบยังพบว่า ขบวนการดังกล่าวจะให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีของกลุ่มโพยก๊วน (โพย-ก๊วน) ซึ่งเป็นขบวนการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และอยู่นอกประเทศ ขณะเดียวกันจะนำเงินไปฟอก เพื่อหลบหนีการยึดทรัพย์ของเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า โดยขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้ 8 ราย ในข้อหา “ร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน" เป็นต่างชาติ 6 ราย คนไทย 2 ราย เป็นสามี-ภรรยา และเป็นตัวการใหญ่จัดหาคนในไทย ได้แก่ นายรัฐเขต ฉายารัตน และนางกนกกุล พรอภิโชติ ซึ่งถูกจับกุมได้แล้ว ยังคงเหลือหลบหนีอีก 6 ราย และยังเข้าตรวจค้นสถานที่เกี่ยวข้องอีก 8 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ พัทยา และ จ.แพร่ ซึ่งจะขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป.

“ดีเอสไอ” แถลงจับกุมจับตัวการใหญ่ชาวไทย ร่วมขบวนการต้มตุ๋นแชร์ข้ามชาติ บ.อีเกิ้ลกรุ๊ปฯ หลอกเหยื่อลงทุนเทรดหุ้นระหว่างประเทศ จัดอบรมโรงแรมหรู พาออกสื่อโทรทัศน์ CNN สร้างความน่าเชื่อถือ มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท 15 ธ.ค. 2560 11:48 15 ธ.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ