วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชิงฆ่าตัวตาย

ไม่ปฏิเสธว่า...เนื้อหาของโซเชียลมีเดียกลายเป็น “อาหารจานโปรด” ของคนบนโลกใบนี้ และมันก็กำลังเป็น “อาหารจานหลัก” ของสื่อโทรทัศน์ชนิดขาดไม่ได้ซะด้วย!!

ก็ลองสังเกตดู...ตั้งแต่เช้ามืดยันดึกดื่น สื่อทีวีทุกช่อง (ย้ำว่าทุกช่อง) ต่างยัดเยียดสารพัดคลิปที่ว่อนอยู่ในโลกโซเชียล มาประเคนให้ผู้ชมเสพจนอิ่มแปล้

ทำงานแข่งกับสื่อสังคมออนไลน์ชนิดเอาเป็นเอาตาย แต่หารู้ไม่ว่า...สื่อทีวีกำลังจะดับชีพตัวเองด้วยมือตัวเองแท้ๆ

คลิปฉาว คลิปรุนแรง คลิปมโน (หลอกลวง) กลายเป็นสาระใหญ่ของสื่อหลักอย่างทีวี แต่ข่าวที่ควรจะเป็นสาระใหญ่ นำเสนอข้อเท็จจริงต่อผู้ชม กำลังจะเป็นสาระรอง

แรกๆของคลิปเหล่านี้ที่ปล่อยออกสู่โซเชียลออนไลน์ สื่อโทรทัศน์ก็แค่หยิบฉวยมาเล่นพอไม่ให้ตกกระแส แต่หลังๆชักไม่ใช่อย่างนั้นซะแล้ว

สื่อทีวีกลายเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน หยิบควักมันมาเล่นทุกคลิป ไม่เว้นแม้แต่หมากัดกับงู เป็ดไล่งับคน พญางูให้โชค ฯลฯ ขนาดหนักถึงขั้นสติเฟื่องก็คลิปคนบ้าเดินแก้ผ้ากลางถนน-คนถ่อยท้าต่อยตำรวจ!!

ก็เริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงไม่ค่อยอยากดูโทรทัศน์ ทำไมเรตติ้งคนดูถึงวูบหาย แล้วก็ไปโทษสื่ออินเตอร์เน็ตว่าเข้ามาทำลายสื่อโทรทัศน์

เพราะถ้าทีวียังไม่เข้าใจธรรมชาติของตัวเอง ยังเดินตามก้นสื่อออนไลน์ (ควานหาความจริงไม่เจอ) ผู้คนก็คงยึดสมาร์ทโฟนเป็นสรณะ

มันสะดวกและง่ายกว่า ไม่ต้องไปเปิดเครื่องรับทีวีให้เมื่อยตุ้ม เพราะคลิปทั้งโลก จะจริงบ้าง เท็จบ้าง มันอยู่ในจอมือถือเสร็จสรรพแล้ว!!

ผู้คนจะกลับมาเสพโทรทัศน์ก็เฉพาะรายการโปรดที่สร้างความสุข ความสนุก หรือรายการที่เค้าคิดว่ามีสาระที่ตัวเองชื่นชอบเท่านั้น

รายการคลิปข่าวที่ทีวีเข้าใจเอาเองว่าจะสู้กับโซเชียลออนไลน์ได้อย่างสูสี มันก็แค่เป็นเรื่องมโนซ้อนมโน เพราะเอาเข้าจริง ไม่ใช่เป็นอย่างที่คิด

ก็หวือหวาชั่วครู่ชั่วยาม แต่มันขัดหลักความเป็นจริงของสื่อโทรทัศน์ที่ลึกซึ้ง หนักแน่น สวยงาม และให้สาระแก่ผู้ชมได้มากกว่า!!

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com 

ไม่ปฏิเสธว่า...เนื้อหาของโซเชียลมีเดียกลายเป็น “อาหารจานโปรด” ของคนบนโลกใบนี้ และมันก็กำลังเป็น “อาหารจานหลัก” ของสื่อโทรทัศน์ชนิดขาดไม่ได้ซะด้วย!! 15 ธ.ค. 2560 11:38 15 ธ.ค. 2560 11:57 ไทยรัฐ