วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินหน้าทันที

เดินหน้าทันที

  • Share:

การจัดระเบียบแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่ทั่วโลกจับตาดูสถานการณ์ของไทย เป็นปัญหาเร่งด่วน ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญอย่างมาก ได้มีคำสั่งให้เร่งรัดกวดขันให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

เพราะมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือ และกีดกันทางการค้าไทยกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

ทันทีที่รับตำแหน่ง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล ศูนย์บริการแรงงานต่างด้าว 2 แห่ง ที่ออกเอกสารพิสูจน์สัญชาติรับรองแรงงานต่างด้าว จุดตลาดทะเลไทยและภัตตาคารนิวเฟรนด์ จ.สมุทรสาคร

พื้นที่ปัญหามานาน

แต่ก่อนมีปัญหาร้องเรียนเรื่องความล่าช้าในการดำเนินการรอเอกสารนาน ใน 1 วัน พิสูจน์สัญชาติได้เพียง 1,000 คน แต่ จ.สมุทรสาคร ยังดีกว่าที่ จ.สมุทรปราการ ที่เอกสารยืนยันสัญชาติต่างด้าวรอนานถึง 13 ชม.

พล.ต.อ.อดุลย์ สั่งให้ทำให้เร็วขึ้น อย่าให้คนที่มาติดต่อรอนาน

ปรับระบบให้สามารถพิสูจน์สัญชาติได้วันละ 1,500 คนให้ได้

ต้องทำให้รวดเร็วขึ้น แรงงานต้องได้รับการดูแล บริการที่ดี

ตัวเลขที่เปิดเผยมา ยอดพิสูจน์สัญชาติขณะนี้ดำเนินการไปกว่า 1 ล้านคน เหลืออีก 1 ล้านกว่าคน คาดว่าจะไม่ทันตามกำหนดเวลา 180 วัน ที่จะสิ้นสุดเดือนธันวาคม 2560

กระทรงแรงงานเตรียมเสนอ ครม. ขยายเวลาออกไปถึง 1 มีนาคม 2561

ในระหว่างลงพื้นที่ยังพบปัญหาเด็กๆ ที่ติดตามมาอยู่กับแรงงานต่างด้าว ปัญหาคุณภาพชีวิต การศึกษา ความเป็นอยู่ ได้ประสาน กระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ ที่เคยแลเข้ามาช่วยเหลือ จัดหาที่พัก ศูนย์พักพิง ให้เด็กๆเหล่านี้ มีสุขอนามัยที่ดี

ทำให้เหมือนกับคนไทย

การที่ พล.ต.อ.อดุลย์ ชอบลงพื้นที่ด้วยตนเอง ทำให้ได้เห็นปัญหาเรื่องจริง ไม่ใช่ “ตบแต่งตัวเลข” ที่สวยงาม เป็นประโยชน์ในการคิดวางแผนแก้ไขแรงงานต่างด้าว การค้ามนุษย์ ขอเวลา 2 สัปดาห์ การพิสูจน์ตรวจสัญชาติ การยื่นเอกสารต่างๆ จะไหลลื่นกว่านี้ ส่วนปัญหาในภาพรวม ขอเวลา 1-2 เดือน ทุกอย่างชัดเจนและดีขึ้น

เป็นคำยืนยันของ พล.ต.อ.อดุลย์ รมว.แรงงาน ที่รับมอบหน้าที่ลงมา “ขันนอต” แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวทั้งระบบ

แก้ปัญหาใหญ่คนไทยมานาน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้