วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อมก๋อย” ธรรมชาติสุดอะเมซซิ่งถิ่นล้านนา

“อมก๋อย” ธรรมชาติสุดอะเมซซิ่งถิ่นล้านนา

  • Share:

หนาวนี้หากไปแอ่วเหนือรับอากาศสดชื่นสบายใจแถมได้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นมากมาย...!

สำหรับ อมก๋อย ภาษาลัวะ หรือละว้า แปลว่า ขุนน้ำหรือต้นน้ำ ที่มีเรื่องเล่าในตำนานน่าจะเป็น ต้นน้ำแม่ตื่น ที่ไหลผ่านเมืองโบราณ พระยาช้างเผือกและพระยาเลิก 2 พี่น้องอพยพราษฎรจากเมืองเชียงใหม่มาสร้างเมืองตั๋นบุรี ไว้เมื่อปี พ.ศ.1985

ปัจจุบันคือ ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่มีดอยสูงและธรรมชาติบริสุทธิ์ให้สัมผัสมากมาย ที่เด่นๆจะเป็นดอยม่อนจอง สูง 1,929 เมตร จากระดับน้ำทะเล กับมีพืชและสัตว์ป่านานาชนิด เช่น กุหลาบพันปี กวางผา ช้างป่า

อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งหน่วยจัดการต้นน้ำห้วยจิโน ที่หมู่ 17 ต.อมก๋อย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,300 เมตร บรรยากาศเหมาะต่อการพักผ่อน เช่นเดียวกับ ดอยมูเซอ หมู่ 5 ต.ม่อนจอง ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกให้สัมผัส เช่น น้ำตกแม่ตื่นน้อย น้ำตกนางนอน และน้ำตกห้วยตาด น้ำตกวังควายเผือก น้ำตกโป่งดิน รวมทั้งน้ำตกตะกอคะ ล่าสุด บนดอยทองหลู่ ต.นาเกียน ยังค้นพบทุ่งหญ้าขาว และน้ำตกอีก 5 แห่ง

นายศุภธนิศร์ รุ่งเรืองเลิศไพศาล นายก อบต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้ นอกจากจะมีความสวยงาม ธรรมชาติยังบริสุทธิ์ไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทย โดยเฉพาะทุ่งดอกหญ้าขาว

ในขณะที่อากาศเย็นสบาย ยามเมื่อดอกหญ้าสีขาวเบ่งบานจะขาวเสมือนดั่งปุยหิมะงดงามเกินบรรยาย เป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มสาวชนเผ่า
ปกากญอ หรือกะเหรี่ยง นิยมไปสัมผัสบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก

ที่สำคัญ ยอดดอยทองหลู่ ยังมองเห็นรอบทิศทาง 360 องศา เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ลงจึงสวยงามยิ่งนัก

เส้นทางขึ้นดอยมีทางเดียว จากเทศบาล ต.นาเกียน ประมาณ 3-4 กม. ลัดเลาะตามป่าเขาและน้ำตกเกิดใหม่ที่กำลังสำรวจเส้นทางไป เช่น น้ำตกเพลอง น้ำตกโล๊ะโฆคี น้ำตกห้วยแม่บางคี น้ำตกห้วยน้ำเย็น และน้ำตกลาโอ๊ะ

ช่วงฤดูหนาวอมก๋อยแห่งนี้จึงเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวสไตล์ฮาร์ดคอร์ที่ไม่ควรมองข้าม.....!

ชัยพินธ์ ขัติยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้