วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด่วน! แถลง ผลสอบ 'น้องเมย' เสียชีวิต จากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ด่วน! แถลง ผลสอบ 'น้องเมย' เสียชีวิต จากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

  • Share:

กองทัพไทย แถลงผลการสอบข้อเท็จจริง กรณี 'น้องเมย' นักเรียนเตรียมทหาร เสียชีวิต ย้ำชัดเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ยืนยันไม่มีใครทำร้าย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ธันวาคม พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของน้องเมย หรือ นตท.ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร ได้แถลงผลการสอบสวน ระบุว่าถึงเหตุการณ์ก่อนการเสียชีวิตของ นตท.ภัคพงศ์ ได้เข้าห้องพยาบาล ซึ่งมีการนำโทรศัพท์ให้โทรหาบิดา ซึ่งต่อมาได้มีการล้มลงต่อหน้าเพื่อน 4 คน จนนำส่งรพ.นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งแพทย์ได้การทำ CPR  โดยผู้ปกครองได้ร้องขอให้ CPR ต่อเนื่องตามการร้องขอในเวลา 19.30 น. วันที่ 17 ต.ค. รวมทำ CPR 4 ชม.ใช้เจ้าหน้าที่ 10 กว่าคน และต่อมาได้เสียชีวิต ทั้งนี้ผู้ปกครองได้เห็นชอบการส่งศพชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต

นอกจากนี้ จากผลการสอบสวนจากภาพวงจรปิดช่วงที่ผ่านมา ไม่ปรากฏถูกผู้หนึ่งผู้ใดทำร้ายร่างกาย โดยเฉพาะช่วงบ่ายวันที่ 17 ต.ค. พบว่า นตท.ภัคพงศ์ มีความเครียดสูง และล้มลงต่อหน้าเพื่อนๆ สรุปไม่มีใครทำร้าย 

พร้อมระบุว่า ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 12 ต.ค. นตท.ภัคพงศ์ มีการล้มลงจากบันไดด้วยตนเอง มีการนอนตะแคงซ้ายมือกุมหน้าอก ซึ่งจากการสอบถามพบว่ามีการจุกหน้าอก ซึ่งแพทย์ตรวจสอบไม่พบบาดแผล และทำการส่งรพ.นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และกลับในวันที่ 15 ต.ค. ซึ่งจากพยานและคำให้การไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดสั่งทำร้ายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต และจากการแพทย์พยาธิวิทยาพบเซลล์หัวใจผิดปกติ แพทย์สรุปว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

อย่างไรก็ตามวันนี้ที่ไม่เชิญครอบครัวของ นตท.ภัคพงศ์ มาฟังผล เพราะเราไม่ใช่คู่ขัดแย้ง หรือคู่กรณี ฉะนั้นเราไม่อยากให้มีการตอบโต้กัน ในส่วนข้อซักถาม หรือข้อมูลไปมา แต่ที่เราแถลงทั้งหมดนี้ภายหลังการแถลงจะได้นำเรียนให้ผู้ปกครองได้ทราบและได้เคลียร์ข้อสงสัย ซึ่งผู้ปกครองได้ข้อสงวนไม่ให้เปิดเผยข้อมูลผลชันสูตรครั้งล่าสุด ที่เกิดจากการกระแทกของของแข็ง โดยแพทย์ไม่ได้ระบุเกิดจากการทำร้ายร่างกาย อีกทั้งในการทำ CPR นานถึง 4 ชม.

ส่วนการธำรงวินัย ในการเข้าห้องเซาว์น่า ซึ่ง นตท.ภัคพงศ์รวมถึงเพื่อน 1 คน ได้มีการแจ้งว่าป่วย จึงนำออกมา ทั้งนี้ยืนยันระบบธำรงวินัยเป็นระบบที่ดี ซึ่งอาจต้องมีปรับปรุงท่าธำรงวินัย และไม่ให้ใช้ท่าธำรงวินัยที่ถูกห้าม แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการฝ่าฝืนจากความคึกคะนอง ซึ่งหากพบจะถูกลงโทษโดยทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้