วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ฟู้ก๊วก" เกาะสวรรค์ของปลาดาว

"ฟู้ก๊วก" เกาะสวรรค์ของปลาดาว

  • Share:

ได้ชื่อว่าฮอตสุดๆในช่วงไฮซีซั่นที่ฝรั่งพากันหนีหนาวข้ามมาเที่ยวฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชีย ที่เริ่มจะเห็นฝรั่งนอนอาบแดดกันเต็มหาดทราย ถ้าเป็นเมืองไทย ก็แน่นอนที่สุดว่า ภูเก็ต ดินแดนไข่มุกอันดามันขึ้นท็อปชาร์ตติดอันดับต่อเนื่องมาตลอดมากกว่า 20 ปี เพราะมีทั้งทะเลสวย ที่พักสบาย อาหารอร่อย...

แต่วันนี้ชื่อของ เกาะฟู้ก๊วก (Phu Quoc) ในเขตจังหวัดเคียนเกียง ทางตะวันตกของเวียดนาม กำลังพุ่งแรงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่ชื่นชอบการดำน้ำตื้นแบบสนอร์เกิลลิ่งและแสวงหาความสดของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

บรรยากาศริมทะเลในโรงแรม.

เพราะที่นี่ น้ำทะเลยังคงเป็นสีฟ้าสดและใสจนมองเห็นแนวปะการังน้ำตื้นด้านล่างได้อย่างชัดเจน ในช่วงปลอดมรสุม ตามชายหาดของเกาะฟู้ก๊วก เป็นแหล่งชุมนุมของปลาหลากหลายชนิด โดยเฉพาะปลาดาว จนได้รับการขนานนามว่า เกาะสวรรค์ของปลาดาว....

นักท่องเที่ยวต่างชาตินอนอาบแดด.

บนเนื้อที่เกือบ 600 ตารางเมตร มีเกาะเล็ก เกาะน้อย 28 เกาะ และชายหาดให้ไปนอนอาบแดดได้หลายแห่ง ทั้ง Dai Beach, Ong Lang Beach, Kem Beach แต่ถ้าอยากสัมผัสความฟินสุดขั้วประมาณจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ที่บาร์ริมทะเล หรือสนุกสนานสุดเหวี่ยงแบบ Night life ต้องไปที่ Long Beach ชายหาดที่ยาวสุดลูกหูลูกตากว่า 20 กิโลเมตร ของเกาะฟู้ก๊วก

สายการบินบางกอก แอร์เวย์ส เอเชียบูธีคแอร์ไลน์ เปิดเส้นทางบินตรงสู่เกาะฟู้ก๊วก สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน (อังคาร พฤหัสบดี ศุกร์ และอาทิตย์) ด้วยเครื่องบินแบบเอทีอาร์ 72-600 ขนาด 70 ที่นั่ง เรียกว่าสะดวกสบายมากแถมพอลงเครื่องที่สนามบิน ถ้าไม่มีรถจากโรงแรมมารับ ก็สามารถเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งได้สบายๆ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 10,000 ดองต้นๆ คิดเป็นเงินไทยก็ราว 18-20 บาท เรียกว่าไม่แพงมากนัก

บรรยากาศพระอาทิตย์ตกริมชายหาด.

โรงแรมส่วนใหญ่จะอยู่ติดทะเล ทำให้แขกที่มาพักสามารถจะชื่นชมทัศนียภาพของหาดทราย สายลม แสงแดด ได้ตลอดเวลา แต่สำหรับคนแอ็กทีฟแบบเราๆ เช็กอินแล้วมีหรือที่จะมานั่งนอนตีพุงให้ยุงกัด ออกไปเดินเล่นชายหาดสิคร้าบ...จะรออะไร

ถ้าพูดเรื่องความสวย ชายหาดของฟู้ก๊วก อาจไม่ต่างจากบ้านเรามากนัก แต่ถ้าเทียบเรื่องความเป็นธรรมชาติแล้ว ที่นี่น่าจะได้เปรียบอยู่นิดหน่อย ทรายละเอียด น้ำทะเลใส สะอาด เงียบสงบ ยังไม่ค่อยอึกทึกครึกโครมมากนัก

นอกจากกิจกรรมตามชายหาดแล้ว นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวฟู้ก๊วก ยังสามารถเลือกกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ เช่น ดำน้ำลึกแบบสกูบ้า เพื่อลงไปเยี่ยมพี่ปลาหมึกยักษ์ น้าฉลาม หรือน้องปลาดาว ก็มีให้เลือกหลากหลายสำหรับทัวร์ทางน้ำ หรือจะแค่ดำน้ำตื้นๆแบบเด็กๆชมปะการังน้ำตื้นแบบเบาๆสบายๆก็ได้

นอกจาก Long Beach แล้ว ชายหาดที่ขึ้นชื่อของฟู้ก๊วก อีก 2 แห่ง คือ ไบ่สาว (Bai Sao) และไบ่เค็ม (Bai Khem) เป็นชายหาดที่ทอดยาวเลียบชายฝั่ง เหมาะกับการนั่งชมพระอาทิตย์ตก หลับตาฟังเสียงคลื่นกระทบหาด โอ๊ย!! โรแมนติกเกินบรรยาย

พนักงานสาธิตการนำไข่มุกออกจากหอย.
เครื่องประดับไข่มุก.

และเพราะได้ชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ไข่มุกแห่งเวียดนาม ถ้ามาที่ฟู้ก๊วก ก็ไม่ควรที่จะพลาดชมแหล่งกำเนิดไข่มุก ที่มีทั้งการสาธิตแกะหอย แงะไข่มุกให้ดูกันสดๆ ทำให้รู้ว่า กว่าจะเป็นเครื่องประดับไข่มุกแบบต่างๆ ยากลำบาก และพิถีพิถันขนาดไหน

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของเครื่องประดับไข่มุก สามารถช็อปติดไม้ติดมือได้ ราคาก็มีทั้งแพงและไม่แพง ขึ้นอยู่กับชนิดของมุก จำนวนเม็ด และ แบบเครื่องประดับต่างๆ

โรงงานผลิตน้ำปลาแบบดั้งเดิม.

อีกอย่างที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ น้ำปลา บนเกาะฟู้ก๊วกมีโรงงานผลิตน้ำปลาแท้แบบดั้งเดิม ที่นอกจากจะผลิตเพื่อจำหน่ายแล้ว ยังทำเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนักท่องเที่ยว ที่สามารถเยี่ยมชมกระบวนการผลิตน้ำปลาแบบดั้งเดิมตามวิถีเก่าแก่ของชาวบ้านได้ด้วย

ส่วนรสชาติของน้ำปลาที่นี่ ไม่ต้องพูดถึง ทั้งหอม ทั้งอร่อย ไม่เค็มมากเกินไป เพราะผลิตจากปลาแท้ๆ ถ้าอยากจะซื้อน้ำปลาจากเวียดนามกลับบ้านแนะนำให้ซื้อแบบขวดพลาสติก เพราะสายการบินไม่อนุญาตให้โหลดขวดแก้วขึ้นเครื่องแน่ ลองจินตนาการเองละกันว่า ถ้าขวดน้ำปลาเกิดแตกขึ้นมาซักขวดจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในเที่ยวบินนั้น

นอกจากน้ำปลาแล้ว ผลิตผลการเกษตรที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของฟู้ก๊วก คือ พริกไทย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่เขาจะพานักท่องเที่ยวเข้าไปชม ตั้งแต่การปลูกพริกไทยในไร่ และการผลิตพริกไทยป่น ที่ทำกันเป็นล่ำเป็นสันมีโรงงานผลิตใหญ่โต กลิ่นหอมพริกไทยฉุนเตะจมูก เรียกว่า ใครที่เป็นหวัด คัดจมูก มาสูดกลิ่นพริกไทยที่นี่ รับรองหายเป็นปลิดทิ้ง

บรรยากาศวัดเจ้าแม่กวนอิม
นักท่องเที่ยวแวะเข้ามากราบไหว้.

เที่ยวทะเล ชมโรงงาน ตะลอนฟาร์มพริกไทยแล้ว ฟู้ก๊วกยังมีร่องรอยของประวัติศาสตร์สมัยสงครามให้นักท่องเที่ยวได้ชม โดยเฉพาะเรือนจำที่สร้างโดยทหารฝรั่งเศส ไว้สำหรับขังนักโทษเวียดนาม ในยุคสงครามเวียดนาม ที่เรียกว่า เรือนจำต้นมะพร้าว หรือ Coconut Tree Prison ภายในมีการจำลองหุ่นและบรรยากาศความโหดร้าย ทารุณ และผลพวงของสงครามไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของเวียดนาม รวมถึงหอภาพบรรพบุรุษที่ได้ร่วมต่อสู้เพื่อเอกราชและเสรีภาพของประเทศเวียดนามอย่างกล้าหาญด้วย

กุ้งล็อบสเตอร์สดๆ.

ตกเย็น แน่นอนที่สุดมาทะเลต้องได้กินอาหารทะเลสดๆ อาหารทะเลที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความสด แบบปูเป็นๆ กุ้งเป็นๆ แถมตัวใหญ่ยักษ์ ที่ตลอดแนวชายหาดจะมีร้านอาหารทะเลพร้อมให้บริการ ถ้าไปกับทัวร์เขาอาจจะมีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ...

ให้ได้ซี้ดซ้าดกันถ้วนหน้า แต่ถ้าถาม คนขาย ก็อาจจะทำ หน้างงๆว่า อาหารทะเลสดขนาดนี้ จะจิ้มอะไรกันอีก...

จุดชมวิว 360 องศา.

อิ่มท้องแล้ว ควรใช้เวลาย่อยอาหารด้วยการขึ้นไปชมวิวพาโนรามา บนจุดชมวิว ที่มองเห็นทั้งเมือง และทะเลของฟู้ก๊วกแบบ 360 องศา มีฉากหลังเป็นพระอาทิตย์ตกสวยงามมากๆ จากนั้นค่อยไปละลายเงินดองที่ตลาดกลางคืน ซึ่งมีข้าวของให้เลือกซื้อหลากหลาย และแวะไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ที่วัดเจ้าแม่กวนอิม ริมทะเลก่อนกลับ

แว่วว่าเร็วๆนี้รัฐบาลเวียดนามอนุมัติให้มีการสร้างกาสิโนและรถเคเบิล รวมถึงก่อสร้างโรงแรมหลายแห่งบนเกาะฟู้ก๊วก โดยตั้งเป้ารองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวที่นี่มากถึง 3 ล้านคน ภายในปี ค.ศ.2020...!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้