วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาคตโลกที่ฝากไว้กับความขัดแย้ง

อนาคตโลกที่ฝากไว้กับความขัดแย้ง

โดย หมัดเหล็ก
16 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

การต่อต้าน สหรัฐฯ และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากกรณีที่ประกาศรับรอง นครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล มีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด เกิดเหตุ ชาวปาเลสไตน์ จากเขตเวสต์แบงก์ บุกแทงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ชาวอิสราเอล ในนครเยรูซาเลมบาดเจ็บสาหัส

การประท้วงรัฐบาลสหรัฐฯมีขึ้นในหลายพื้นที่ของ ตะวันออกกลาง มีการประท้วงเกิดขึ้นทั้งใน ฉนวนกาซา เยรูซาเลม และเขตเวสต์แบงก์ เกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับพันคน ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศจาก สมาชิกชาติสันนิบาตอาหรับ ระบุว่า การที่ สหรัฐฯ ตัดสินใจเช่นนี้ เป็นการผิดหลักกฎหมายและกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงในภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างชัดเจน

สมาชิกสันนิบาติอาหรับ มีการประชุมไปแล้วที่ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อแสดงท่าทีของชาติอาหรับโดย ขอให้สหรัฐฯยกเลิกมติดังกล่าว แต่ดูท่าทีสหรัฐฯแล้วไม่ได้ใส่ใจเรื่องที่เกิดขึ้นแต่ประการใด

การขบเหลี่ยมระหว่างประเทศมหาอำนาจ สหรัฐฯ จีน รัสเซีย โดยใช้พื้นที่ในเอเชีย คาบสมุทรเกาหลี หรือในตะวันออกกลาง มีอะไรบางอย่างที่เป็นชนวนบอกเหตุว่าจะเกิดสงครามและความรุนแรงขึ้นในอนาคต

จากการวิเคราะห์ถึงตัวผู้นำในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน หรือผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เกิดข้อเปรียบเทียบ มากมาย เช่น การทดลองขีปนาวุธระยะไกลของ เกาหลีเหนือ เป็นแค่การขู่หรือการประกาศศักยภาพในการต่อต้าน สหรัฐฯ โดยไม่หวังว่าจะให้เกิดการทำลายล้างจริงแต่อย่างใด

แต่สหรัฐฯเองมีความเตรียมพร้อมที่จะลงมือจริงตลอดเวลา รอแค่จังหวะและโอกาสเท่านั้น สหรัฐฯไม่มีการต่อรองหรือเจรจากับเกาหลีเหนือ แต่พยายามจะชี้ให้ชาวโลกเห็นว่า เกาหลีเหนือเป็นผู้ก่อการร้าย เป็นฆาตกรตลอดเวลา ในขณะเดียวกัน การพัฒนาอาวุธของสหรัฐฯรุดหน้าไปมาก เพียงแต่ไม่ประกาศให้เอิกเกริกเหมือนเกาหลีเท่านั้น เช่น ล่าสุด ฐานทัพอากาศเคิร์ตแลนด์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯกำลังตอบสนองภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ด้วยการเร่งพัฒนาอาวุธทรงประสิทธิภาพที่ห้องปฏิบัติการลับในรัฐนิวเม็กซิโก ทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ชื่อว่า Counter-electronics High Power Microwave Advanced Missile Project หรือโครงการขีปนาวุธก้าวหน้าคลื่นไมโครเวฟต่อต้านอิเล็กทรอนิกส์ เรียกสั้นๆว่า แชมป์ โดยติดตั้งขีปนาวุธชนิดนี้เข้ากับขีปนาวุธร่อนไปยังน่านน้ำของประเทศศัตรูก่อนจะยิงพลังงานไฟฟ้าแม่เหล็กเข้าไปที่เครื่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ให้เกิดความเสียหาย

สมมติหากมีการทำสงครามระหว่าง สหรัฐฯกับเกาหลีเหนือเมื่อไหร่ ก็จะเป็นจังหวะที่ จีนและรัสเซีย จะขยับโดยอ้างเงื่อนไขของมหาอำนาจ ย่อมเป็นมิติที่ไม่ดีสำหรับบรรยากาศที่อึมครึมในเวลานี้

อนาคตที่ต้องฝากไว้กับผู้นำในสถานการณ์ของความขัดแย้งที่ใกล้จะสุกงอม เป็นเรื่องที่ต้องลุ้นกันว่า จะออกหัวออกก้อย สงครามเกิดขึ้นยากก็จริงอยู่ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะจบยากเกิดความหายนะมากมาย

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้