วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ทรัมป์” ลูกบ้าเที่ยวสุดท้าย

“ทรัมป์” ลูกบ้าเที่ยวสุดท้าย

โดย สายล่อฟ้า
16 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

อิทธิพล “ยิว” เหนือการเมืองสหรัฐฯ

คงไม่ต้องถามกันว่าเหตุใด “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ประกาศรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ย้ายสถานทูตสหรัฐฯประจำอิสราเอลจากเทลอาวีฟไปเยรูซาเลม

นั่นเพราะชาวยิวอเมริกันในสหรัฐฯนั้นมี “อิทธิพล” เหนือการเมืองสหรัฐฯอย่างชัดเจน ที่สำคัญคือกุมสภาพเศรษฐกิจเกือบทั้งหมด

“วอลสตรีท”...อยู่ภายใต้ร่มเงาของพวกเขา

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ผ่านมา “ทรัมป์” ได้ประกาศนโยบายที่จะดำเนินนโยบายในเรื่องนี้เพื่อเอาใจชาวยิวอเมริกันที่สนับสนุนเขา เมื่อได้รับชัยชนะจึงต้องทำให้เป็นจริง

“เยรูซาเลม” เป็นนครศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติมายาวนาน เป็นเมืองที่มี 3 ศาสนาคือ คริสต์ อิสลามและยูดาห์

สถานะปัจจุบันหลังจากปี 1945 สมัชชาใหญ่สหประชาชาติได้มีมติให้เยรูซาเลมเป็นดินแดนที่แยกต่างหากจากรัฐของชาวยิวและชาวปาเลสไตน์ และให้อยู่ในการดูแลของคณะมนตรีภาวะทรัสตี แบ่งดินแดนออกเป็น 2 รัฐ

1.รัฐของอาหรับปาเลสไตน์

2.รัฐของชาวยิว

แต่ต่อมาอิสราเอลประกาศเอกราชจัดตั้งรัฐอิสราเอลขึ้น โดยไม่ได้เป็นไปตามมติยูเอ็น จึงเกิดสงครามระหว่างยิวกับอาหรับ จากนั้นได้มีข้อตกลงแบ่งครึ่งเยรูซาเลม ตะวันตกเป็นของอิสราเอลตะวันออกถูกปกครองโดยจอร์แดน

ปี 1967 อิสราเอลได้ยึดครองเยรูซาเลมตะวันออกและประกาศให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง ทั้งๆที่ยังมีปัญหาและคาราคาซังมาจนถึงทุกวันนี้

พลันที่ “ทรัมป์” ประกาศรับรองให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โลกก็ร้อนขึ้นมาทันที ความไม่พอใจของประเทศตะวันออกกลาง ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามได้แสดงความไม่พอใจกระจายไปทั่วโลก

ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯจะสงวนท่าทีในเรื่องนี้ เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาขัดแย้งบานปลายไปทั่วโลก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น อีกทั้งการวางตัวของสหรัฐฯระหว่างนั้นเชื่อว่ายังเป็นกลางที่ทำให้เกิดการเจรจากันมาตลอด

ครั้งนี้ต้องบอกว่า “ทรัมป์ทำได้” และ “ได้ทำแล้ว”

เพราะคงประเมินแล้วว่าการตัดสินใจอย่างนี้ ผลกระทบในด้านลบไม่มากนัก การตั้งสถานทูตในเยรูซาเลมตะวันตก ซึ่งก็คงจะเป็นเขตปกครองของอิสราเอลอยู่แล้ว

กลุ่มประเทศยุโรป (อียู) ได้ตอบปฏิเสธการสนับสนุนตามที่รัฐบาลอิสราเอลร้องขอ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดเหตุบานปลายไปทั่วโลกได้

อีกด้านหนึ่ง โอกาสที่กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม แม้จะต่างนิกายและมีความขัดแย้งกันจนเปิดสงคราม เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก จะรวมหัวกันสู้กันได้

กลุ่มก่อการร้ายมุสลิมหัวรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นไอเอสหรืออัลกออิดะห์คงจะได้โอกาสที่จะปลุกระดมให้ชาวมุสลิมทั่วโลกเกลียดชังสหรัฐฯและอิสราเอลมากขึ้น

เป้าใหญ่จะพุ่งตรงไปที่สหรัฐฯมากกว่ายุโรป

“อียู” นั้น แม้ว่าที่ผ่านมาสหรัฐฯจะคิดจะทำอะไรก็ว่าตามกันไปหมด แต่ระยะหลังด้วยนโยบายและแนวคิดของ “ทรัมป์” ซึ่งไม่ค่อยจะตรงกัน ต่อไปสหรัฐฯคงจะถูกโดดเดี่ยวมากขึ้น

หาก “ทรัมป์” ดำเนินนโยบายไม่ต่างไปจาก “ลูกบ้า” ก็ยิ่งจะทำให้ชนสหรัฐฯแสดงท่าทีรังเกียจมากขึ้นไปอีก การแพ้เลือกตั้ง ส.ว.ที่ผ่านมาได้บ่งบอกชัดเจนแล้ว

ดูท่าว่าจะอยู่ได้อีกไม่นานแน่.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้