วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งที่ยุโรปเรียกร้อง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความยินดีที่สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศฟื้นความสัมพันธ์การเมืองกับไทย หลังจากถูกระงับไปสามปีเศษ หลังรัฐประหาร 2557 นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นสิ่งที่เราพยายามทำมาตลอด คือ ทำให้อียูเข้าใจการบริหารราชการแผ่นดินของเรา จนอียูเห็นความตั้งใจของรัฐบาล และไม่ได้กำหนดเงื่อนไขว่าจะต้องทำแบบนั้นแบบนี้

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ขอต้อนรับด้วยความยินดี แต่ไม่ต้องดีใจลิงโลด นับเป็นคำเตือนที่ถูกต้อง เพราะการปลดล็อกของอียู จะยังไม่ผลิดอกออกผลในทันที จนกว่าจะนำไปปฏิบัติ ทั้งสองฝ่ายจะต้องทำความเข้าใจให้ตรงกัน ฝ่ายไทยต้องตีโจทย์ให้แตก แถลงการณ์ 14 ข้อ ของคณะมนตรีการต่างประเทศอียู ต้องการอะไร

แถลงการณ์ของอียูมีทั้งข้อเรียกร้องต่อประเทศไทย และการแสดงความกังวลเรียกร้องให้ไทยคืนสู่กระบวนการประชาธิปไตย โดยเร่งด่วนที่สุด ผ่านการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือ ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม และแสดงความกังวลเกี่ยวกับสิทธิทางการเมือง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการชุมนุม ที่ถูกลิดรอนอย่างรุนแรง ตามกฎหมายและคำสั่งของ คสช.

สหภาพยุโรปเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจของไทย ยกเลิกการจำกัดเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพสื่อ และเสรีภาพในการชุมนุม แสดงว่าอียูติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทย และอาจจะได้รับรู้การส่งเจ้าหน้าที่สกัดกั้น กลุ่มประชาชนที่เดินเท้าจะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี คัดค้านโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน และเกิดการปะทะจับกุม

ข้อเรียกร้องจากอียูบางอย่าง รัฐบาลกำลังดำเนินการ เช่น การเตรียมปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง และเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าจะปลดล็อกเป็นขั้นๆ แต่ต้องรอกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับ คือกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. จึงจะกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน

สิ่งที่อียูเรียกร้อง ไม่ว่าจะเป็นการเคารพสิทธิมนุษยชน การยกเลิกคำสั่งที่จำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น หรือการชุมนุม เป็นเรื่องปกติของโลกประชาธิปไตยเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ และมีความสำคัญพอๆกับการเลือกตั้ง หรือรัฐธรรมนูญ ซึ่งบางฝ่ายอาจถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดของประชาธิปไตย

สิ่งที่สหภาพยุโรปเรียกร้องจากรัฐบาลไทย ไม่ว่าจะเป็นการคืนอำนาจให้ประชาชน การสร้างบรรยากาศการเมืองให้ฝ่ายค้านและภาคประชาสังคมทำงานได้ รวมทั้งเสรีภาพและสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ไม่ได้เป็นผลประโยชน์ของอียูโดยตรง แต่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย และคนไทยทั่วประเทศ สิ่งที่เรียกร้องคือการปกครองระบอบประชาธิปไตย.

แสดงความยินดีที่สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศฟื้นความสัมพันธ์การเมืองกับไทย หลังจากถูกระงับไปสามปีเศษ หลังรัฐประหาร 2557 นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นสิ่งที่เราพยายามทำมาตลอด คือ ทำให้อียูเข้าใจการบริหารราชการแผ่นดินของเรา... 15 ธ.ค. 2560 09:33 15 ธ.ค. 2560 11:36 ไทยรัฐ