วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่งสารแห่งพลังสร้างแรงใจ

ส่งสารแห่งพลังสร้างแรงใจ

โดย ภัค เศารยะ
16 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ภาพจาก :เว็บไซต์ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

ช่วงเวลากว่าครึ่งทศวรรษที่ แอมเนสตี้ หรือองค์การนิรโทษกรรมสากล ได้สื่อสารให้โลกเห็นว่า พลังของข้อความแห่งความปรารถนาที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมเป็นสิ่งที่ทำมาอย่างได้ผล ถ้าทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน ซึ่งประจำทุกปีในเดือนธันวาคมองค์กรดังกล่าวจะจัดมหกรรม “ไรต์ ฟอร์ ไรต์ส” (Write for Rights) ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์ขนาดใหญ่ ที่ชักชวนคนทั่วโลกมาเขียนจดหมายเพื่อผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน และปีนี้ใช้ชื่อว่า “โซเชียล มูฟเมซ” (Social Movemaze) : “มูฟโลก ให้มงลง”

จุดประสงค์ของกิจกรรมนี้ก็เพื่อระดมความคิดและการรวมตัวของคนรุ่นใหม่ผู้สนใจปัญหาสังคม ที่สำคัญคือมีจิตสาธารณะพร้อมช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่กำลังเผชิญหน้ากับความไม่ยุติธรรมในเรื่องต่างๆนานา

จดหมายที่มาเขียนกันในโครงการนี้ ก็ไม่ใช่ว่ามาเขียนแค่แสดงความคิดเห็นกันเปล่าๆ แล้วผ่านเลยไป แต่ข้อความเหล่านั้นจะถูกส่งผ่านไปให้กับผู้ถูกละเมิดสิทธิเพื่อให้กำลังใจว่ายังมีคนมากมายที่อยู่เคียงข้างพวกเขา และจดหมายอีกส่วนจะถูกส่งไปให้กับรัฐบาลหลายๆ ประเทศ ซึ่งก็หวังผลว่าเสียงของผู้คนที่ดังมาจากทั่วโลกจะทำให้ผู้มีอำนาจตระหนักถึงปัญหา นำไปสู่การแก้ไขบรรเทาความทุกข์ของประชาชนผู้เดือดร้อน

ส่วนในประเทศไทยนั้น แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่า ได้เลือกเน้นรณรงค์ช่วยเหลือ 3 เรื่องคือ กรณีของมาฮาดีน จากสาธารณรัฐชาด ที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเพราะโพสต์วีดิโอวิจารณ์รัฐบาลเกี่ยวกับการบริหารงบประมาณที่ผิดพลาด ส่วนอีกกรณีคือ ชากีเลีย แจ็คสัน สาวชาวจาเมกา ที่เรียกร้องความยุติธรรมให้กับน้องชายที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกตำรวจยิงผิดตัว และสุดท้ายคือกรณีการต่อสู้เพื่อยุติการเลือกปฏิบัติต่อคนข้ามเพศของซาคริส คูพีลา นักศึกษาแพทย์ชาวฟินแลนด์

การเขียนในแคมเปญนี้ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นจดหมาย อาจเขียนโปสต์การ์ด หากใครมีหัวศิลปะก็อาจจะวาดรูปส่งไป หรือจะเขียนผ่านทางออนไลน์ ส่งอีเมล โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียที่มีอยู่หลายช่องทาง สำหรับคนไทยที่อยากแสดงพลังแห่งตัวอักษร ก็ไปพบปะเพื่อนร่วมอุดมการณ์ได้ที่ด้านหน้าหอศิลป์ฯ กรุงเทพมหานคร วันที่ 16 ธ.ค.2560 นี้.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้