วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุ้มค่าที่รอ! ฝนดาวตกเจมินิดส์ ยอดดอยอินทนนท์เห็นเต็มตา 120 ดวง/ชม.

คุ้มค่าที่รอ! ฝนดาวตกเจมินิดส์ ยอดดอยอินทนนท์เห็นเต็มตา 120 ดวง/ชม.

  • Share:

นักดูดาว ประชาชนไม่ผิดหวัง! ฝนดาวตก “ฝนดาวตกเจมินิดส์” บนยอดดอยอินทนนท์มาให้เห็นกันจุใจ 120 ดวงต่อชั่วโมง ท่ามกลางอุณภูมิหนาวเย็น 10 องศาฯ... 


เมื่อคืนเช้ามืดวันนี้ 15 ธ.ค.2560 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ตั้งอยู่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้นำสื่อมวลชนและประชาชนกว่าร้อยคนที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม “เปิดฟ้า... ตามหาดาว” ครั้งแรกในฤดูหนาวนี้ ร่วมสังเกตการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ ณ จุดสูงสุดแดนสยาม บนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นจุดที่ท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสุดขั้วอุณภูมิ 10 องศาเซลเซียล แต่ประชาชนและนักดูดาวและสื่อมวลชนก็ไม่ท้อทอย ต่างเตรียมเสื้อกันหนาวและผ้าห่มคลุมกายมานอนรอชมฝนดาวตก ลงมาจากฝากฟ้าอย่างไม่ผิดหวังอีกด้วย


ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า “ฝนดาวตกเจมินิดส์” หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่” เริ่มตกตั้งแต่เวลาประมาณ 20.30 น. คืนวันที่ 14 ธันวาคม จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 15 ธันวาคม นี้ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 4-17 ธันวาคมของทุก ๆ ปี คาดการณ์ว่าปีนี้จะมีอัตราการตกสูงสุดถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง จุดศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดูได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคของไทย โดย ฝนดาวตกเจมินิดส์ นั้นเกิดจากการที่โลกเคลื่อนที่เข้าตัดกับกระแสธารของเศษหินและเศษฝุ่นขนาดน้อยใหญ่ที่ดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน ทิ้งไว้ในขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน

เมื่อโลกโคจรผ่านเส้นทางดังกล่าว สายธารของเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยจะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟที่มีสีสวยงาม (fireball) ฝนดาวตกแตกต่างจากดาวตกทั่วไป คือ เป็นดาวตกที่ มีทิศทางพุ่งมาจากจุดๆ หนึ่งบนท้องฟ้า เรียกว่า จุดศูนย์กลางการกระจาย (Radiant) เมื่อจุดศูนย์กลางการกระจายตรงหรือใกล้เคียงกับกลุ่มดาวอะไร ก็จะเรียกชื่อฝนดาวตกตามกลุ่มดาวนั้นๆ หรือ ดาวที่อยู่ใกล้กลุ่มดาวนั้น เช่น ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต เป็นต้น จากนี้่ไปประชาชนคนไทยจะได้ชมฝนดาวตกอีกครั้งในวันและเวลาเดียวกันนี้ได้ปี พ.ศ.2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้