วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดอีก 2 ลอต ยานรกรายใหญ่ ยาบ้า 5 ล้านเม็ด ไอซ์รวม319กก.

สืบนครบาล-สืบ 8 กัดไม่ปล่อย จับมือขยายผลกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดภาคกลางรายใหญ่ สะกดรอยจับ 2 ผู้ต้องหาได้คาบ้านเช่าพื้นที่นนทบุรี ตรวจค้นพบของกลางลอตใหญ่ ยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 120 กก. “จักรทิพย์” โว ช่วง 3 อาทิตย์ นครบาลจับยาบ้า-ยาไอซ์มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท อีกคดีตำรวจนครพนมยึดยาไอซ์ ข้ามชาติ 199 กก. มูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท ชุดสืบสวนแกะรอยบุกล็อกตัวผู้ต้องหาเป็นหนุ่มเมืองเพชรคารีสอร์ต หลังขับกระบะไปขนยานรกที่ลักลอบนำเข้าจากลาว เตรียมส่งเข้าพื้นที่ตอนในประเทศ แฉข้อมูลแก๊งยานรกข้ามชาติเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงจากภาคเหนือมาเป็นภาคอีสานมากขึ้น

ตำรวจลุยจับยาเสพติดรายใหญ่หลายคดี เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายพรเทพ มีนาค อายุ 31 ปี อยู่เลขที่ 22 หมู่ 3 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี และนายสุรัตน์ชัย ขำภักดี อายุ 31 ปี อยู่เลขที่ 72 หมู่ 2 ต.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี พร้อมของกลางยาบ้า 5,370,000 เม็ด ไอซ์ 120 กก. ปืนกลเล็กยาวขนาด 5.56 มม. 1 กระบอก กระสุน 125 นัด ปืนซีแซด (92) 1 กระบอก กระสุน 8 นัด โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง และรถยนต์ 3 คัน จับกุมได้หน้าบ้านเลขที่ 65/157 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. และ กก.สส.บก.น.8 ขยายผลมาจากการจับกุมที่นำมาแถลงข่าวเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ของกลางยาบ้า 10,310,000 เม็ด และวันที่ 3 ธ.ค.ของกลางยาบ้า 10,500,000 เม็ด เป็นกลุ่มผู้ค้ารายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง ส่วนการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ ตำรวจชุดจับกุมรับแจ้งจากสายลับว่า นายพรเทพและนายสุรัตน์ชัยมีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี จึงสืบสวนสะกดรอยตามจนทราบว่าบุคคลทั้ง 2 มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดรายใหญ่ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล

“ชุดจับกุมสืบสวนเรื่อยมาจนทราบว่าบุคคลกลุ่มนี้แบ่งหน้าที่กันทำอย่างเป็นระบบ และทราบว่าหนึ่งในผู้ต้องหามาเช่าบ้านเลขที่ 64/157 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี ไว้เก็บยาเสพติด ใช้รถยนต์โตโยต้า หมายเลขทะเบียน ฒษ 2120 กรุงเทพมหานคร และรถตู้ฮุนได หมายเลขทะเบียน กว 8915 นนทบุรี จึงเฝ้าสะกดรอยตามดูความเคลื่อนไหว จนเห็นว่าขับรถกระบะตีเป็นตู้ปิดทึบ หมายเลขทะเบียน ฒษ 2120 กรุงเทพมหานคร มาจอดที่หน้าบ้านเลขที่ 64/157 จากนั้นผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ลงจากรถช่วยกันยกถุงพลาสติกสีดำเข้าไปภายในบ้าน จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายในรถกระบะและภายในบ้านหลังดังกล่าว” ผบ.ตร.เผย

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวด้วยว่า จากการตรวจนับพบว่ามียาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายในรถ 2,500,000 เม็ด และซุกซ่อนอยู่ภายในบ้าน 2,870,000 เม็ด และยาไอซ์อีก 120 กิโลกรัม นอกจากนี้ ยังพบปืนเอ็ม 16 ตัดสั้น รุ่น CQ หมายเลข 21093 ผลิตในประเทศจีน นายพรเทพรับว่านายทุนให้มาพร้อมยาเสพติด เพื่อใช้คุ้มกันขณะขนส่งยาเสพติด พร้อมซองกระสุนขนาด 20 นัด 1 ซอง กระสุน 125 นัด ส่วนปืนสั้นกึ่งออโต้ยี่ห้อซีแซดขนาด 6.35 มม. (.25 นิ้ว) พร้อมซองกระสุน 7 นัด ได้จากการตรวจค้นภายในบ้าน นายพรเทพรับว่าซื้อมาจากเพื่อนสมัยเรียนนานแล้ว ส่วนนายสุรัตน์ชัยรับว่ารับจ้างจากนายพรเทพที่เป็นเพื่อนสมัยเรียนให้มาขับรถรับส่งยาเสพติด

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้ขนยาเสพติดมีความพยายามลักลอบขนยาเสพติดกันมาตลอด ช่วง 3 สัปดาห์เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้เกือบ 30 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท ส่วนยาไอซ์จับ 3 ครั้ง รวมกันได้ประมาณ 130 กิโลกรัม แต่ละครั้งสามารถจับอาวุธร้ายแรงได้ด้วย ตนจึงย้ำมาตลอดให้ชุดจับกุมใช้ความระมัดระวัง สำหรับผู้ต้องหาคดีนี้ทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพ ตรวจสอบพบเคยมีประวัติเรื่องยาเสพติด เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการขยายผลหาตัวผู้บงการรายใหญ่ให้ได้ เพราะของเยอะขนาดนี้จะต้องมีการทวงถาม

อีกราย ตำรวจจับกุมยาไอซ์ลอตใหญ่ที่ บก.ภ.จ.นครพนม เมื่อเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม พ.ต.อ.ธีทัต อิ่มทั่ว พ.ต.อ.พลาเดช เพ็ชรหว้าโง๊ะ รอง ผบก. และ พ.ต.อ.ชูศักดิ์ ถาวรพจน์ ผกก.สภ.บ้านแพง ร่วมแถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ผู้ต้องหาประกอบด้วยนายสมพงษ์ วิชญธรกุล อายุ 26 ปี อยู่เลขที่ 126/1 หมู่ 2 ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พร้อมของกลางยาไอซ์ 199 ห่อ น้ำหนักรวม 199 กก. ซุกซ่อนอยู่ท้ายรถกระบะโตโยต้า รีโว่ สีบรอนซ์ ทะเบียน บพ 8684 เพชรบุรี มีผ้าใบปิดคลุมมิดชิด ขณะจอดในรีสอร์ตแห่งหนึ่งพื้นที่บ้านนากระแต้ ต.หนองแวง อ.บ้านแพง จ.นครพนม

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม เผยว่า การตรวจยึดยาไอซ์ครั้งนี้ถือว่า จำนวนมากสุดเท่าที่เคยตรวจยึดมาก่อน เพราะปกติยาไอซ์เป็นยาเสพติดที่มีราคาแพง ซื้อขายในกลุ่มลูกค้ารายใหญ่เท่านั้น ที่ผ่านมาเคยจับกุมได้น้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นการขยายผลจากการตรวจยึดยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด ที่ลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจวางแผนติดตามแกะรอยเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติจนจับกุมยาไอซ์ลอตใหญ่ที่ลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว เตรียมลำเลียงไปพักในพื้นที่ตอนในของไทย

ผบก.ภ.จ.นครพนม เผยด้วยว่า ตำรวจจะเพิ่มมาตรการดูแลเข้มในพื้นที่ชายแดน รวมถึงขยายผลเครือข่ายยาเสพติด เนื่องจากมีข้อมูลว่า ช่วงนี้การลักลอบนำเข้าเปลี่ยนจากภาคเหนือมาเป็นภาคอีสานมากขึ้น ทำให้ตรวจยึดได้บ่อยและจำนวนมาก ที่สำคัญการทำงานต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากยาเสพติดมูลค่าสูงจะมีกำลังติดอาวุธคุ้มกัน ต้องวางแผนให้รอบคอบ รวมถึงสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะชุมชนเป้าหมาย สำหรับมูลค่ายาไอซ์ของกลางลอตนี้คิดเป็นเงินเกือบ 200 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จากการสอบปากคำผู้ต้องหายังไม่ยอมให้การซัดทอดไปถึงนายทุนใหญ่ อ้างเพียงว่า รับจ้างขนเท่านั้น ต้องรอการสอบสวนอย่างละเอียดต่อไป

สืบนครบาล-สืบ 8 กัดไม่ปล่อย จับมือขยายผลกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดภาคกลางรายใหญ่ สะกดรอยจับ 2 ผู้ต้องหาได้คาบ้านเช่าพื้นที่นนทบุรี ตรวจค้นพบของกลางลอตใหญ่ ยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 120 กก. 15 ธ.ค. 2560 05:25 15 ธ.ค. 2560 05:36 ไทยรัฐ