วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหล่าฮีโร่ พาราลิมปิก แจม ‘ตูน’

กำลังใจล้น จ่อเข้าตาก ยอด812ล.

ทีมนักกีฬาคนพิการฮีโร่พาราลิมปิกเกมส์ร่วมขบวนวิ่งเป็นกำลังใจก้าวคนละก้าวฯ “ตูน บอดี้สแลม” ฟิตเต็มร้อยเร่งสปีด 65.5 กม. ผ่านเมืองกำแพงเพชรจ่อเข้า จ.ตาก เป็นจังหวัดต่อไป ยอดเงินบริจาคพุ่งพรวดกว่า 812 ล้านบาทแล้ว แฟนคลับยังเหนียวแน่นรอต้อนรับร่วมบริจาคเงินกันคึกคักตลอดเส้นทางเหมือนเคย พี่ตูนเซอร์วิสบริการทุกระดับประทับใจโดดร่วมแจมเพลงกับวงดนตรีนักเรียนที่มารอต้อนรับ ฝากขอบคุณชาวกำแพงเพชรสุดยอดมาก “น้องทาม” เด็กพิการไร้แขนทั้ง 2 ข้างที่เคยได้รับจักรยานพระราชทานกิจกรรม Bike for Dad ยังมาร่วมวิ่งกับพี่ตูนด้วย

ยังเป็นกระแสฟีเวอร์ของชาวไทยพากันระดมเงินบริจาคเข้าโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของร็อกสตาร์ขวัญใจมหาชน “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ที่ออกวิ่งจากใต้สุดของไทย อ.เบตง จ.ยะลา มุ่งหน้าไปเหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ออกสตาร์ตเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ล่าสุดวิ่งมาถึงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ได้ยอดเงินบริจาคกว่า 788 ล้านบาท เข้าสู่วันที่ 44 ของโครงการก้าวคนละก้าวฯ เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. ตูนพร้อมก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาว นำทีมก้าวคนละก้าวฯออกวิ่งจากปั๊มน้ำมันศรีนคร ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ท่ามกลางชาวบ้านมารอต้อนรับร่วมบริจาคเงินตลอดเส้นทาง เซตแรกวิ่งไปถึงจุดเช็กพอยต์ที่ศาลาอเนกประสงค์บ้านคลองสีนวล หมู่ 7 ต.ธำมรงค์ อ.เมือง กำแพงเพชร ระยะทาง 22.5 กม.

บรรยากาศที่ศาลาอเนกประสงค์บ้านคลองสีนวล มีประชาชนตื่นมารอกันเนืองแน่นตั้งแต่เช้ามืด พากันทำข้าวต้มหมู น้ำเต้าหู้ และปาท่องโก๋ มาเลี้ยงทีมงาน ขณะเดียวกัน พ.อ.พงศธร นิพภยะ รอง ผบ.กกล.รส.จ.กำแพงเพชร นำกำลังทหารมาดูแลความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวก พร้อมสั่งการดูแลเส้นทางไปจนถึงสุดเขต จ.กำแพงเพชร นอกจากนี้ยังมีคณะของชมรมเดินวิ่ง จ.กำแพงเพชร กว่า 20 คนมารอวิ่งตามขบวนด้วย เมื่อตูนวิ่งมาถึงกลุ่มชาวบ้านพากันตะโกน “พี่ตูนสู้ๆ” เสียงดังกึกก้อง พร้อมทั้งมอบเงินบริจาคเข้าโครงการและร่วมถ่ายรูปกับตูน ซึ่งมีสีหน้าท่าทางสดชื่นกว่าวันก่อน ส่งยิ้มและกล่าวขอบคุณบอกว่าชาวกำแพงเพชรสุดยอดมากที่มาให้กำลังจนล้นหลามตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่าน ขณะที่บรรดาผู้สูงอายุบอกว่าตูนเก่งมากลูก

หลังจบเซตแรกตูนใช้เวลาพักประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นออกวิ่งต่อเซตที่สองไปยังแขวงทางหลวงกำแพงเพชร ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร ระยะทาง 16.2 กม. ในเซตนี้มีผู้คนในวงการบันเทิงมาร่วมวิ่งจำนวนมาก อาทิ เอ-อัญชลี โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร สองพี่น้องดารานางแบบชื่อดัง รวมทั้งนักแสดงจากช่อง 7 สีมาร่วมวิ่งสร้างบรรยากาศคึกคักสนุกสนาน ตลอดเส้นทางยังคงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวบ้านพากันมารอบริจาคเงินกันจำนวนมากเหมือนเช่นเคย โดยเฉพาะก่อนถึงจุดเช็กพอยต์ประมาณ 500 เมตรมีคลื่นมหาชนนับพันคนมารอต้อนรับกันอย่างเนืองแน่น ตูนต้องเดินทักทายจับมือและร่วมถ่ายเซลฟี่อย่างเป็นกันเอง ท่ามกลางเสียงเชียร์ตะโกนดังลั่น

เมื่อตูนวิ่งเข้าไปในจุดเช็กพอยต์แขวงทางหลวงกำแพงเพชร มีวงดนตรี “ดอกไม้บานแบนด์” นักดนตรีเป็นนักเรียนชายหญิงของโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม บรรเลงเพลง “ความเชื่อ” อีกหนึ่งเพลงดังของวงบอดี้สแลม สร้างบรรยากาศคึกคัก ผู้ที่มาร่วมต้อนรับพากันร้องตามดังกระหึ่ม เมื่อตูนได้ยินเสียงเพลงก็รีบเดินฝ่าฝูงชนไปหน้าเวที แล้วกระโดดขึ้นไปร่วมร้องเพลงแจมกับน้องๆ นักดนตรีที่มีนักร้องนำเป็นนักเรียนหญิง สร้างความดีใจให้บรรดาแฟนคลับพากันส่งเสียงกรี๊ดลั่นและร้องเพลงตามไปด้วย บรรยากาศไม่ต่างจากการแสดงคอนเสิร์ตของบอดี้สแลม จนกระทั่งเพลงความเชื่อจบ ตูนหันไปจับมือกับมือกลองของวงซึ่งเป็นนักเรียนหญิงพร้อมขอให้เล่นเพลง “แสงสุดท้าย” อีกเพลง สร้างความดีใจให้กับสมาชิกในวงและผู้ที่มาร่วมต้อนรับทั่วบริเวณ ก่อนจะลงจากเวทีไปยังจุดพักผ่อนเพื่อให้ทีมแพทย์ตรวจร่างกายและทำกายภาพบำบัด

จากนั้นตูนออกวิ่งเซตที่สามจากแขวงทางหลวงกำแพงเพชรไปยังลานมันมาเจริญ 9 การเกษตร ต.ลานดอกไม้ อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ระยะทาง 16.1 กม. ในเซตนี้มี ร.ต.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย นำคณะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจาก 5 สมาคม ประกอบด้วย ประวัติ วะโฮรัมย์ ฮีโร่เหรียญทอง วีลแชร์เรซซิ่ง พาราลิมปิกเกมส์ 5 สมัย, เรวัตร์ ต๋านะ 2 เหรียญทองวีลเรซซิ่ง ชิงแชมป์โลก 2015, พงศกร แปยอ ฮีโร่ 2 เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2016, พัทธยา เทศทอง นักบอคเซีย ดีกรี 1 เหรียญทอง พาราลิมปิกเกมส์ 2016, พรโชค ลาภเย็น นักบอคเซีย 2 เหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์ 2016, สมชาย ดวงแก้ว นักว่ายน้ำ เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์คนแรกของไทย ปัจจุบันเป็นนักกีฬายิงปืน, อัญชญา เกตุแก้ว นักว่ายน้ำดาวรุ่ง ดีกรี 1 เหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ 2017 และเกวลิน วรรณฤมล นักวิ่งดีกรี 3 เหรียญทอง อาเซียนพาราเกมส์ 2017 ร่วมวิ่งสร้างกำลังใจ แรงบันดาลใจ และรอยยิ้มให้กับตูนและทีมงานได้อย่างมาก

ขณะเดียวกัน นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกฯ เดินทางมามอบเงินบริจาคจำนวนหนึ่งให้กับตูนพร้อมเผยว่า โครงการก้าวคนละก้าวฯถือเป็นโครงการที่ดีมาก เพราะเป็นการดึงคนไทยทั้งประเทศเข้ามาร่วมกิจกรรมมุ่งสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน จึงนำตัวแทนนักกีฬาคนพิการเข้ามามีส่วนร่วมให้กำลังใจพี่ตูน สิ่งสำคัญของนักกีฬาของเราที่ประสบความสำเร็จบนเวทีระดับโลกคือเรื่องของกำลังใจที่ได้จากชาวไทย นักกีฬาของเราจึงอยากมาช่วยให้กำลังใจ ที่สำคัญนักกีฬาหลายคนก็แสดงความประสงค์ต้องการร่วมวิ่งและวีลแชร์ควบคู่ไปกับการวิ่งของพี่ตูนด้วย นอกจากนี้ ยังต้องการสะท้อนว่านักกีฬาคนพิการไม่ด้อยกว่าคนปกติทั่วไป มีความสามารถและมีความตั้งใจที่จะแสดงศักยภาพของนักกีฬาคนพิการ รวมถึงนำเงินมาร่วมสมทบทุนให้โครงการก้าวคนละก้าวฯสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินอารมณ์ดี “โน๊ส-อุดม แต้พานิช” มานั่งรถร่วมบรรยายไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ก้าว” สร้างบรรยากาศครึกครื้นสนุกสนานให้กับผู้ชมทางบ้าน พร้อมตะโกนทักทายประชาชนที่มารอบริจาคเงินตลอดข้างทาง และยังลงจากรถไปวิ่งกับตูนเป็นระยะๆ จนกระทั่งถึงจุดเช็กพอยต์ที่ลานมันมาเจริญ 9 การเกษตร มีชาวบ้านมารอต้อนรับกันอย่างเนืองแน่น

หลังพักร่างกายแล้ว ตูนนำทีมออกวิ่งเซตที่สี่ เป็นเซตสุดท้ายของวันนี้ มุ่งหน้าไปยังลานมันพันธมิตร หมู่บ้านแสงตะวัน ต.เพชรชมพู อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ระยะทาง 10.7 กม. ยังคงมีประชาชนออกมาต้อนรับและร่วมบริจาคเงินกันอย่างคึกคัก ในเซตนี้มี “น้องทาม” ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ วัย 13 ปี เด็กชายพิการไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง ชาว จ.พิษณุโลก ที่เคยได้รับจักรยานพระราชทานร่วมกิจกรรม Bike for Dad เมื่อปี 58 มาร่วมวิ่งกับพี่ตูนด้วย สร้างความประทับใจให้ทีมงานและชาวบ้านที่พบเห็น รวมระยะทางที่ตูนวิ่งในวันนี้ทั้งหมด 65.5 กม. และวันรุ่งขึ้นจะมุ่งหน้าเข้าสู่ อ.วังเจ้า จ.ตาก ต่อไป ส่วนยอดเงินบริจาคล่าสุดทะลุ 800 ล้านบาทแล้ว ถึงช่วงค่ำวันที่ 14 ธ.ค. มียอดเงินเข้าโครงการแล้วกว่า 812 ล้านบาท

ส่วนกิจกรรมระดมเงินบริจาคสมทบทุนเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯตามจังหวัดต่างๆ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เผยว่า ถึงแม้ จ.ขอนแก่นจะไม่ใช่เส้นทางที่ตูนวิ่งผ่าน แต่ รพ.ขอนแก่น เป็น 1 ใน 11 โรงพยาบาลที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากโครงการดังกล่าว ชาวขอนแก่นทั้ง 26 อำเภอ จึงพร้อมใจกันจัดกิจกรรมวิ่งระดมเงินบริจาคขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 16 ธ.ค. ปล่อยตัวพร้อมกัน 5 เส้นทาง ประกอบด้วยสายที่ 1 เทศบาลเมืองศิลา สายที่ 2 วัดป่าแสงอรุณ สายที่ 3 โรงเรียนบ้านโนนตุ่นสามัคคีศึกษา สายที่ 4 บึงหนองโคตร (ลานออกกำลังกาย) และสายที่ 5 ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มุ่งหน้าไปพร้อมกันที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง ก่อนรวมขบวนวิ่งไปสนามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น และนักวิ่งจาก 26 อำเภอ มาพร้อมกันที่ศาลากลาง จังหวัด ร่วมพิธีเปิดและสมทบทุนเข้าโครงการคาดว่าจะมีนักวิ่งจากทั้งจังหวัดเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 30,000 คน

นายทัศนัย สุธาพจน์ นอภ.เชียงของ จ.เชียงราย กล่าวว่า ได้จัดให้มีการวิ่งและปั่นจักรยานจาก อ.เชียงของสู่เชียงราย ระยะทาง 120 กม. ตั้งแต่วันที่ 15-18 ธ.ค. เพื่อรณรงค์และรับบริจาคเงินสมทบโครงการก้าวคนละก้าวฯ โดยวันที่ 15 ธ.ค. วิ่งรอบเมืองเวียงเชียงของ 8 กม. เปิดรับเงินบริจาคที่ตลาดประตูชัยเทศบาลเวียงเชียงของ ตลาดกองเก่า สบสม-หาดไคร้ แล้ววิ่งสู่ รพ.ยุพราชเชียงของ และท่าเรือบั๊คหัวเวียง จัดเวทีกิจกรรมระดมทุน วันที่ 16 ธ.ค. วิ่ง ปั่นจักรยานจากเวียงเชียงของ-สถานีอนามัยห้วยซ้อ ระยะทาง 35 กม. วันที่ 17 ธ.ค. วิ่งจากบ้านแก่น-อ.เวียงเชียงรุ้ง 35 กม. และวันที่ 18 ธ.ค. วิ่งจากหน้าที่ว่าการ อ.เวียงเชียงรุ้ง-รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 40 กม.

ทีมนักกีฬาคนพิการฮีโร่พาราลิมปิกเกมส์ร่วมขบวนวิ่งเป็นกำลังใจก้าวคนละก้าวฯ “ตูน บอดี้สแลม” ฟิตเต็มร้อยเร่งสปีด 65.5 กม. ผ่านเมืองกำแพงเพชรจ่อเข้า จ.ตาก เป็นจังหวัดต่อไป ยอดเงินบริจาคพุ่งพรวดกว่า 812 ล้านบาทแล้ว 15 ธ.ค. 2560 05:24 15 ธ.ค. 2560 05:24 ไทยรัฐ