วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่น้องเมยลั่น ทวงเกียรติศักดิ์

แม่น้องเมยลั่น ทวงเกียรติศักดิ์

  • Share:

รอ ผบ.ทหารสูงสุดตัดสินใจแจงกรณี “น้องเมย” รวมทั้งจะเชิญ ผู้ปกครองมารับทราบหรือไม่ “แม่น้องเมย” อโหสิกรรม แต่ยังสะท้านใจ ทวงถามระเบียบเกียรติศักดิ์ “ทิชา” เผยประชาชนร่วมลงชื่อกว่า 5 พัน จี้ “บิ๊กป้อม” ลาออกแสดงความรับผิดชอบ

จากกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่ครอบครัวยังติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่อยมานั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธาน คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนตท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ได้ส่งผลการสอบสวนให้กับพล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุดแล้ว เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดย พล.อ.ธารไชยยันต์ จะเป็นผู้พิจารณาว่า จะชี้แจงให้กับสังคมทราบหรือไม่ และเชิญผู้ปกครองของ นตท.ภัคพงศ์มารับทราบผลการสอบสวนด้วยหรือเปล่า ส่วนตัวไม่สามารถเปิดเผยผลการสอบสวนได้ ต้องรอให้ ผบ.ทหารสูงสุด ตัดสินใจ และขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อให้สังคมได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

เมื่อถามว่า หากผลการสอบสวนของคณะกรรมการฯไม่ตรงกับการชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.อ.ชวรัตน์ตอบว่า ขึ้นอยู่กับผู้ปกครองของ นตท.ภัคพงศ์ ดำเนินการอย่างไร และเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ในคดีดังกล่าว เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตและผู้รับ ผิดชอบกรณีนี้

วันเดียวกัน นางสุกัลยา ตัญกาญจน์ มารดาของน้องเมย ได้โพสต์ภาพจับมือร่างน้องเมย และโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Sukanya Tanyakan ใจความว่า ระบบเกียรติศักดิ์ ลูกโดนทำโทษในระบบเกียรติศักดิ์ ด้วยชีวิตของชายชาติทหาร ทั้งที่ไม่ผิดลูกก็ยอม แม่ให้อภัย ลูกอภัย ทุกคนอภัย และอโหสิกรรม ด้วยเดิมพันชีวิต และครั้งนี้เหมาะกับเวลาแล้ว ขอทวงถามระบบเกียรติศักดิ์กับท่านบ้าง ขอให้ท่านตอบครอบครัวเรา และพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ซึ่งภายหลังการโพสต์ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

อีกด้าน ที่โรงแรมเอเชีย ราชเทวี นางทิชา ณ นคร ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ในฐานะผู้เปิดแคมเปญรณรงค์ผ่านเว็บไซต์ Change.org ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลาออก เปิดเผยว่า มีประชาชนร่วมลงชื่อกว่า 5,000 คนแล้ว ไม่ได้หวังลงชื่อเป็นหมื่นเป็นแสน เพราะเว็บไซต์นี้ ไม่ได้มีผลทางกฎหมาย เพียงแต่หวังส่งเสียงไปถึง พล.อ.ประวิตรที่เคยสัมภาษณ์ไม่สนใจความรู้สึกของครอบครัวผู้เสียชีวิต ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ได้ทบทวนตัวเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้